Phóng viên: Thủy Tiên là ca sĩ khởi xướng sớm nhất việc đóng góp và kêu gọi đóng góp giúp đỡ người dân miền Tây gặp khó khăn vì hạn mặn. Từ đâu chị quyết định thực hiện dự án này?

- Ca sĩ Thủy Tiên: Nhìn hình ảnh đồng ruộng nứt nẻ, người dân thiếu nước ngọt để sinh sống hằng ngày mà xót xa. Tôi cũng là người miền Tây nên hiểu nhiễm mặn khủng khiếp mức nào. Thấy thương quá nên nghĩ mình phải đóng góp và kêu gọi mọi người chung tay, được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Tôi đã nghĩ chỉ cần quyên góp đủ một máy lọc nước mặn để giúp một vùng nào đó thôi là đủ rồi. Nhưng khi nhận được sự đồng cảm lớn của mọi người, tôi cứ đi thôi. Số tiền quyên góp được ngày mỗi nhiều nên chúng tôi tìm đến hết vùng này sang vùng khác. Đến tận nơi mới thấm thía cái khổ cực mà người dân đang phải căng mình chống chọi. Nghe bà con tâm sự thương đến rớt nước mắt.

Ca sĩ Thủy Tiên: Ước có thật nhiều tiền lúc này - Ảnh 1.

Ca sĩ Thủy Tiên. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Cũng coi như đi nửa hành trình rồi, khảo sát 14-15 điểm, cũng đã đặt mua được 19 máy. Trạm nước đầu tiên dành cho 4.000 người đã đi vào hoạt động. Thành quả là điều có thể thấy được nên cứ thế mà làm thôi. Cũng không nghĩ ngợi gì nhiều.

Hành động thiện nguyện của Thủy Tiên được người trong giới và công chúng ca ngợi. Nhưng hình như với Thủy Tiên, được ca ngợi không phải là điều mình muốn nhận?

- Tôi cảm nhận được việc mình làm thực sự ý nghĩa. Nước sạch có lẽ chẳng mang lại cảm xúc gì cho nhiều người như chúng ta nhưng với nhiều người dân vùng sâu vùng xa là một thứ tài sản quý hiếm. Phải đến tận nơi mới thấy có nơi bao năm nay chưa biết thế nào là nước sạch, phải chạy đi mua từng thùng nước để uống hằng ngày. Thật ra, những gì đang làm cũng chẳng đáng để nhắc đến nhưng niềm vui của người nhận là rất lớn. Đó chính là điều tôi mong có được.

Khá lâu rồi, không thấy Thủy Tiên thực hiện dự án âm nhạc mới?

- Tôi đã bắt tay thực hiện đến dự án lớn, đầu tư nhiều để đánh dấu sự trở lại thật hoành tráng của mình trên con đường âm nhạc sau nhiều năm theo nghề. Nhưng rồi mọi thứ phải dừng lại vì dịch bệnh. Có lẽ phải chờ sau khi cuộc sống ổn định thì mới có thể giới thiệu sản phẩm mới của mình đến với khán giả.

Từ một Thủy Tiên ca sĩ, người ta lại thấy một Thủy Tiên doanh nhân với những dự án kinh doanh nhiều chiến lược. Đâu là đích đến của Thủy Tiên?

- Mong ước của tôi là có thật nhiều tiền để vừa có thể tận hưởng cuộc sống, vừa có thời gian tu tập bản thân và quan trọng nhất là giúp đỡ được thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn mà chẳng phải nghĩ ngợi gì. Mỗi người đều vạch cho mình một mục đích trong cuộc đời này. Mục đích lớn lao nhất tôi luôn hướng đến là có thật nhiều tiền để giúp mọi người.

Nghe nói Thủy Tiên còn là người xây dựng hình ảnh và chiến lược phát triển sự nghiệp cho chồng, cầu thủ Công Vinh?

- Thật ra khi bắt đầu làm dự án nào đó, tôi đều hỏi ý kiến chồng (cầu thủ Công Vinh) và anh ấy sẽ đưa ra những góp ý nên hay không nên và ngược lại. Giữa chúng tôi luôn có sự đối thoại và trao đổi chứ không hẳn một ai đó làm người xây dựng chiến lược phát triển cho ai cả. Chúng tôi may mắn có sự chia sẻ trong công việc và cuộc sống.

Danh tiếng, cơ ngơi khang trang và một gia đình ấm êm như hiện tại, với Thủy Tiên như vậy đủ chưa?

- Nếu cho bản thân mình thôi thì tôi thấy điều kiện hiện tại quá dư dả, thoải mái cho một cuộc sống tốt. Nhưng so với mục tiêu giúp nhiều người hơn nữa thì lại quá thiếu. Không ít lần tôi muốn dừng lại, không lo "chuyện bao đồng", như nhiều người khuyên, cho đỡ mệt đầu nhưng khi nghe, thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn thì không đành lòng ngó lơ. Nhiều khi lấy phần tài chính dành chi tiêu cho bản thân để giúp nhưng vẫn không đủ. Nói thật thì khi cố gắng quá giới hạn cho phép, bản thân mình cũng sẽ rơi vào khó khăn và mệt mỏi. Thôi thì cứ cố gắng mỗi ngày vì cuộc sống vô thường, nên sự tích lũy (cho bản thân) chưa chắc đã dùng được. Vậy nên, cứ giúp đỡ người khác đi, họ vui là mình vui. Sống trọn vẹn cho hôm nay là được rồi.

Những câu nói ngôn tình, những hình ảnh khắng khít của gia đình chị khiến nhiều người "ganh tị". Bí quyết gì để chị có được một gia đình hạnh phúc, sum vầy như thế ?

- Không có bí quyết gì cả đâu nhưng tôi may mắn có ông chồng yêu thương vợ, chia sẻ và thông cảm với vợ. Tôi thuộc dạng người trái tính trái nết lắm nhưng may mắn là chồng hiểu nên mọi chuyện vẫn êm xuôi.

Theo Thủy Tiên, cuộc sống của một phụ nữ, cuối cùng điều gì là quan trọng nhất?

- Đó là một gia đình hạnh phúc, một nơi để trở về. Người phụ nữ có thành công ngoài xã hội bao nhiêu cũng không bằng những giây phút ấm áp trong gia đình. Về nhà là khoảng thời gian dài, được sống thật với bản thân. Bình yên trong gia đình là đỉnh cao của hạnh phúc. 

Hạnh phúc dâng trào

Ngày 24-3, trạm lọc nước biển thành nước ngọt tinh khiết miễn phí dành cho 4.000 người dân ở Cồn Tàu, Tam Hiệp, Bến Tre đã hoàn thành công đoạn lắp ráp. Ca sĩ Thủy Tiên bày tỏ: "Vui không nói nên lời! Nhìn người dân háo hức, mình cảm thấy hạnh phúc dâng trào". Trên bảng tặng máy lọc nước cho người dân, cô cũng chỉ đề "Tấm lòng người dân cả nước thương tặng đồng bào miền Tây" vì Thủy Tiên nghĩ mình chỉ là chung tay với mọi người. Dẫu vậy, Thủy Tiên thay mặt người dân hưởng thụ gửi lời cảm ơn đến từng tổ chức, cá nhân đã cùng cô thực hiện ý nguyện của mình và trân trọng, biết ơn vì sự đóng góp đó.

Thùy Trang thực hiện