"Ngộ Không: Tiểu thánh truyện"

Sau phim "Tây Du Ký" năm 1986 được ngợi ca về kịch bản, diễn xuất, kỹ xảo và là chuẩn mực khi khán giả nghĩ về câu chuyện thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng, thì màn ảnh Trung Quốc xuất hiện hàng loạt các phiên bản. Một số kể về đời sau của nhân vật Tôn Ngộ Không, một số lại tập trung khai thác chuyện tình cảm của các nhân vật chính trong hành trình thỉnh kinh…

Các phiên bản “Tây Du Ký”, “Thiên long bát bộ” bị ném đá - Ảnh 1.

Phim kể về Tôn Tiểu Thánh - hậu duệ của Tôn Ngộ Không

Các phiên bản “Tây Du Ký”, “Thiên long bát bộ” bị ném đá - Ảnh 2.

Tôn Tiểu Thánh và Kim Tiểu Bằng trước là bạn sau thành thù

Mới đây, phim "Ngộ Không: Tiểu Thánh truyện" được phát trên nền tảng Tencent Video là phiên bản mới nhất của "Tây Du Ký". Nội dung phim lấy bối cảnh sau khi thỉnh kinh, hậu nhân của Tôn Ngộ Không là Tôn Tiểu Thánh quay lại Hoa Quả Sơn, kế thừa nhiệm vụ diệt trừ yêu quái. Tôn Tiểu Thánh phối hợp cùng người anh em Kim Tiểu Bằng. Về sau, cả hai trở mặt khi thân phận Kim Tiểu Bằng bị vạch trần.

Phim bị chê thiếu sáng tạo vì nhiều chi tiết bắt chước tác phẩm cũ cả nội dung, tạo hình, lối diễn xuất. Phần diễn xuất của hai diễn viên chính là Vương Ninh vai Tôn Tiểu Thánh và Vương Lương vai Kim Tiểu Bằng bị chê thiếu cảm xúc, gượng gạo, không vui không buồn. Tạo hình nhân vật không đẹp cũng là yếu tố khiến phim mất điểm trong mắt khán giả.

Vương Ninh còn bị chỉ trích khi bắt chước lối diễn xuất của Châu Tinh Trì trong "Đại thoại Tây Du" nhưng lại gượng gạo, thiếu tự nhiên khiến nhân vật không bộc lộ được xúc cảm. Một số khán giả khác cho rằng phim là tác phẩm thảm họa.

"Tôn Ngộ Không đại chiến Động Bàn Tơ"

Phim điện ảnh "Tôn Ngộ Không đại chiến Động Bàn Tơ" ra mắt khán giả năm 2020 trên nền tảng trực tuyến bị chỉ trích thảm họa. Nội dung phim kể về cửa ải thầy trò Đường Tăng gặp phải trên đường đi Tây Thiên thỉnh kinh phải vượt qua là đối mặt với yêu nhền nhện trong Động Bàn Tơ.

Các phiên bản “Tây Du Ký”, “Thiên long bát bộ” bị ném đá - Ảnh 3.

Dàn yêu nhền nhện bị cho là trang phục phản cảm

Các phiên bản “Tây Du Ký”, “Thiên long bát bộ” bị ném đá - Ảnh 4.

Phim bị chỉ trích về kịch bản cải biên lố lăng khi Tôn Ngộ Không phép thuật kém cỏi

Tuy nhiên, phim bị cho rằng cải biên lố lăng, xây dựng kịch bản thiếu hợp lý và cách làm phim thiếu sự chỉn chu. Tôn Ngộ Không được xây dựng hình ảnh phép thuật kém cỏi, thua cả Trư Bát Giới. Trong khi đó, Đường Tăng sức mạnh vô địch, diệt trừ được yêu quái.

Phim do nhà sản xuất Vương Tinh thực hiện, quy tụ dàn diễn viên: La Gia Anh, Trần Hạo Dân, Lâm Tử Thông…

"Tây Du Ký" 2009

"Tây Du Ký" ra mắt năm 2009 là do Trình Lực Đống đạo diễn, quy tụ dàn diễn viên: Phí Chấn Tường, Trần Tư Hàn, Tạ Ninh, Mưu Phụng Bân. Phim có nhiều cải biên như Tôn Ngộ Không có mối tình với Bạch Cốt Tinh, Sa Tăng rơi vào lưới tình cùng yêu nhền nhện, Đường Tăng hẹn hò nữ vương Nữ Nhi quốc…

Các phiên bản “Tây Du Ký”, “Thiên long bát bộ” bị ném đá - Ảnh 5.

Tạo hình Trư Bát Giới

Các phiên bản “Tây Du Ký”, “Thiên long bát bộ” bị ném đá - Ảnh 6.

Tạo hình Tôn Ngộ Không

Tất cả những tình tiết cải biên này đều bị cho là vô lý, không phù hợp với phim. Diễn xuất của dàn diễn viên cũng bị chỉ trích gượng gạo, khó truyền tải cảm xúc đến khán giả. Lời thoại trong phim cũng bị đánh giá không phù hợp.

"Thiên long bát bộ" 2021

Bên cạnh "Tây Du Ký" có nhiều phiên bản, phim "Thiên long bát bộ" cũng không ít bản làm mới gây sốc cho công chúng bởi những cải biên thảm họa.

Các phiên bản “Tây Du Ký”, “Thiên long bát bộ” bị ném đá - Ảnh 7.

Đoàn Dự được xây dựng kém duyên, khiếm nhã và có những tình tiết bị đánh giá phản cảm như Đoàn Dự "tè ra quần" khi gặp Vương Ngữ Yên

Các phiên bản “Tây Du Ký”, “Thiên long bát bộ” bị ném đá - Ảnh 8.

Tiêu Phong tạo hình không đẹp

Phim "Thiên long bát bộ" phiên bản 2021 bị chỉ trích kịch bản cải biên quá đà, diễn viên kém cỏi, tạo hình nhân vật tệ. Phần phụ kiện của các nhân vật nữ trong phim bị mỉa mai giống với há cảo, nắp nồi…

Tạo hình của Đoàn Dự và Tiêu Phong bị chỉ trích nhiều nhất vì Đoàn Dự quá mặt hoa da phấn còn Tiêu Phong thì lượm thuộm, không còn khí phách anh hùng. Bên cạnh tạo hình, việc xây dựng tính cách nhân vật Đoàn Dự thành một người có hành động khiếm nhã, thô thiển cũng bị khán giả chỉ trích.

"Thiên long bát bộ" 2013

Phim "Thiên long bát bộ" năm 2013 bị chê nội dung quá dở, cải biên nhiều chi tiết thiếu hợp lý, tạo hình nhân vật thảm họa.

Các phiên bản “Tây Du Ký”, “Thiên long bát bộ” bị ném đá - Ảnh 9.

"Thiên long bát bộ" 2013 bị chê nội dung dở

Các phiên bản “Tây Du Ký”, “Thiên long bát bộ” bị ném đá - Ảnh 10.

Tạo hình cũng không được lòng khán giả

Nhân vật Đoàn Dự do Kim Ki-bum thể hiện bị đánh giá trang phục lòe loẹt, không ra được thần thái nhân vật mà chỉ khiến người xem phản cảm.

Phần diễn xuất bị chê gượng gạo, thiếu cảm xúc.

Minh Khuê (Tổng hợp nhiều nguồn)