Tết Nguyên đán là thời điểm gia đình tụ họp, cùng nhau chia sẻ mọi chuyện vui buồn trong năm. Vì thế, nhiều người không muốn đi làm quá sớm khi chưa chơi Tết thỏa thích, chưa đi thăm đủ họ hàng gần xa. Tuy nhiên, các công việc đòi hỏi khác nhau và với diễn viên, đôi khi họ không muốn cũng phải tuân thủ lịch trình từ phía nhà sản xuất.

Rôm rả chúc xuân, lì xì

NSƯT Kim Xuân cho biết sân khấu thường diễn xuyên suốt từ mùng 1 Tết nhưng giờ giấc chủ yếu là từ chiều đến tối,  buổi sáng các nghệ sĩ vẫn có thể tranh thủ đi chúc Tết họ hàng, bà con. Còn với trường quay, kể từ mùng 6, mọi người đã phải tề tựu để bắt tay vào công việc. 

Chuyện vui trường quay ngày Xuân - Ảnh 1.

Diễn viên Puka chia sẻ tập trung đi làm quá sớm khi Xuân vẫn rạo rực trên mọi ngã đường là điều khó khăn với bất kỳ ai

Việc tập trung đi làm sớm khi không khí Tết vẫn rạo rực trên mọi ngã đường đôi lúc cũng làm nghệ sĩ chạnh lòng. Hiểu tâm trạng của nhau, các diễn viên cũng như thành viên trong ê-kíp đều tìm cách để khiến nơi làm việc trở nên rộn rã. "Mọi người đều có tâm trạng giống nhau nên khuấy động bằng "đại hội" lì xì, chúc xuân. Nhờ điều này, chúng tôi tạm quên nỗi buồn xa gia đình, hăng hái làm việc, mang sản phẩm tốt nhất phục vụ khán giả" - diễn viên Puka bộc bạch.

Nữ diễn viên Kim Tuyến chia sẻ do phải đi quay sớm nên Tết Kỷ Hợi 2019, cô dành hết thời gian cho gia đình. "Không khí đoàn phim vào mùng 6, mùng 7 Tết thường rất sôi động. Ngày đầu, giám đốc sản xuất, đạo diễn... tập hợp mọi người lại để lì xì và chúc phúc nhau. Nó giúp vơi đi cảm giác phải làm việc trong thời điểm xuân vẫn còn tràn đầy trong từng ngõ ngách, phố phường" - diễn viên Kim Tuyến nhớ lại cảnh đi làm sớm ở những Tết trước.

Chuyện vui trường quay ngày Xuân - Ảnh 2.

Kim Tuyến không quên không khí tung bừng với "đại hội lì xì" ở trường quay ngày Xuân

Nữ diễn viên Kiều Trinh nhớ mãi lần phải ra trường quay dịp đầu Xuân và mọi người xúm xít chơi trò bốc thăm may rủi. Những phong bao lì xì đủ loại tiền giá trị khác nhau được treo lên cành tre nhỏ. Ai may mắn sẽ bốc trúng phong bao nhiều tiền nhất. Nhiều người trước khi bốc thăm thường bày đủ chiêu trò, tìm mọi cách tiếp cận để sờ từng phong bao phán đoán số tiền... Tất cả khiến không khí trở nên nhộn nhịp hơn rất nhiều.

Mang Tết đi làm

Bên cạnh lì xì, chúc Tết, phim trường đầu Xuân còn là nơi tập trung của nhiều loại bánh, mứt chưa kịp "giải quyết" ở nhà, được mang đến nhờ cả ê-kíp chung tay "xử lý". Một số người mang theo dưa kiệu, bánh chưng, bánh tét kèm theo bánh mứt nên cả đoàn không sợ đói bụng. Nhà sản xuất cũng tâm lý, hiểu được cảm giác của những người phải rời nhà bắt đầu công việc sớm nên cũng mang theo đồ ăn lỉnh kỉnh. 

Chuyện vui trường quay ngày Xuân - Ảnh 3.

Đàm Phương Linh cũng từng ra trường quay sớm và nhận định hầu như mọi người đều mang Tết theo

"Năm nay, tôi bắt đi làm từ mùng 10 với dự án phim ngắn, còn Tết năm ngoái đi làm từ mùng 6, miệt mài trên trường quay với phim "Bao giờ hết ế". Tôi nhớ rõ không khí lúc đó rất nhộn nhịp, mọi người chúc phúc cho nhau và mang theo đủ loại bánh mứt, trái cây có sẵn ở nhà. Ai nấy như mang theo cả Tết để đi làm vậy" - diễn viên Đàm Phương Linh tâm sự. 

Cô cho biết thêm sau 2 tháng tất bật đóng phim xa nhà, Tết Kỷ Hợi là dịp để ở bên gia đình, tận hưởng không khí đoàn viên. Cô phụ giúp cha mẹ chuẩn bị cúng giao thừa cũng như cúng kiếng khác trong suốt Tết. Đàm Phương Linh đang có kế hoạch phát triển Vlog về ẩm thực, dự tính đẩy mạnh tiến độ sau thời gian đón Xuân.

Chuyện vui trường quay ngày Xuân - Ảnh 4.

Quỳnh Lam cũng nhớ về kỷ niệm tề tựu ăn bánh mứt ở trường quay đầu Xuân. Ảnh: KD Tran

Chuyện vui trường quay ngày Xuân - Ảnh 5.

Ảnh: KD Tran

Nữ diễn viên Quỳnh Lam cũng nhớ về kỷ niệm theo chân đoàn phim "Theo dấu hương xưa" đến trường quay ở tận Đà Lạt vào đầu Xuân. Do chưa hưởng hết cái Tết đầy đủ nên ban đầu, mọi người có phần uể oải nhưng không khí thay đổi khi tề tựu cùng nhau lì xì, chia sẻ bánh mứt mang theo. "Mọi người kể cho nhau nghe về chuyện đón Tết của nhà mình, cùng ăn bánh mứt mang theo trong giờ giải lao. Không khí Tết ở trường quay như xua tan đi mọi nỗi buồn vì quay trở lại công việc quá sớm. Đặc biệt, cả ê-kíp trở nên thân thiết với nhau hơn, đồng cảnh ngộ sự thấu hiểu cũng tăng cao" - Quỳnh Lam thổ lộ.

Trường quay ngày đầu Xuân là thế, mọi người mang cho nhau không khí Tết để tổng hòa thành một không gian tươi mới, rạng rỡ hơn. Khởi động một năm đầy hăng say với công việc cũng là một cách để giải phóng năng lượng, phấn đấu nhiều hơn cho sự nghiệp tương lai của điện ảnh nước nhà.

Bài: Minh Khuê. Ảnh: Facebook NV