xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cô gái "6 chân" và chuyến phiêu lưu của những điều tử tế

Hà Giang

(NLĐO) - Nhà văn Trần Trà My vừa ra mắt cuốn sách thứ năm với tên gọi "Chuyến phiêu lưu của những điều tử tế" trong không gian gần gũi của Nhà Văn hóa Thanh niên vào chiều 10-12.

Đây cũng là dịp gặp gỡ thân tình để cô ôn lại kỷ niệm 20 năm gắn bó với chặng đường viết văn đầy nghị lực.

Trần Trà My được yêu mến không chỉ qua những trang viết đầy cảm hứng mà câu chuyện về cuộc đời với sự nỗ lực bền bỉ của một chưa từng đến trường, vượt lên mọi khiếm khuyết về mặt cơ thể để sống một cuộc đời ý nghĩa đã chạm đến trái tim của bạn đọc khắp cả nước.

"Chuyến phiêu lưu của những điều tử tế" dày hơn 200 trang, chia làm hai phần: Phần một là tạp văn ghi chép hơn 30 chuyến đi trải nghiệm thực tế của cô gái "6 chân" (2 chân khuyết tật và 4 chân của chiếc xe đẩy - PV), can đảm dịch chuyển để sống với những điều tử tế giữa sự kỳ thị, hoài nghi và cả những rào cản xã hội dành cho những người có hạn chế về mặt vận động. 

Trà My ăn ở sinh hoạt cùng chiến sĩ biên phòng, đến trại giam để lắng nghe tâm sự của các phạm nhân, có hôm còn hóa thân thành người vô gia cư để thấu cảm về cuộc sống của phận người lang thang trên khắp vỉa hè Sài Gòn.

Cô gái 6 chân và chuyến phiêu lưu của những điều tử tế - Ảnh 1.

Nhà văn Trần Trà My (bìa trái) tại buổi ra mắt sách mới.

Còn ở phần hai của cuốn sách là tập hợp những bài thơ góp nhặt từ ký ức, đã từng đăng trên các báo như: Áo Trắng, Văn Nghệ Trẻ của Trần Trà My từ những năm mới tập tễnh bước vào con đường văn chương. 

Trà My gặp hạn chế trong giao tiếp, phải thật lắng tai mới nghe được những điều cô nói. 10 ngón tay chỉ sử dụng linh hoạt 1 ngón, 9 ngón còn lại hoạt động vô cùng yếu ớt. 1 ngón tay lành lặn nhất, My đã dùng để viết tác phẩm thứ 5 và cô mất 2 năm để hoàn thành bản thảo. 

Gắn bó với việc viết lách hơn 20 năm, không khó khăn nhưng Trà My luôn phải giữ vững sự kiên trì. My đi rất nhiều để có tư liệu hay cho trang văn của mình, để thắp nên một ngọn nến của lòng nhân ái, sự tử tế trong đời sống. 

Cô gái 6 chân và chuyến phiêu lưu của những điều tử tế - Ảnh 2.

Tác phẩm "Chuyến phiêu lưu của những điều tử tế"

Có mặt tại buổi ra mắt phẩm mới của nhà văn Trần Trà My, ông Nguyễn Văn Thỏa - nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - xúc động khi kể về những kỷ niệm gắn bó nhiều năm. Ông bày tỏ lòng ngưỡng mộ không chỉ bởi những trang viết đầy tài hoa, mà còn bởi hành trình thiện nguyện không biết mệt của nữ nhà văn 36 tuổi. 

Trần Trà My mong muốn “Chuyến phiêu lưu của những điều tử tế” sẽ tiếp tục mang thông điệp và nguồn động lực giúp đánh thức những điều tử tế còn đầy ắp trong mỗi chúng ta, để mỗi người có thể sống hướng thiện hơn. Vì nếu cuộc đời là một chuyến phiêu lưu thì hãy chọn cho mình những trải nghiệm tử tế, hoặc chuyển hóa trong mình một tâm thức tử tế nhất để được hạnh phúc và sống đời trọn vẹn. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo