Nam ca sĩ nhạc nhẹ nào sẽ đoạt giải Mai Vàng 2017?

Tin mới

18/12/2017 05:11

Theo đánh giá của giới chuyên môn, dù có gương mặt nổi trội nhưng cơ hội chạm tay vào chiến thắng Giải Mai Vàng được chia đều cho cả 5 ứng viên

Sở hữu những ưu thế khác biệt, 5 ứng viên tranh Giải Mai Vàng hạng mục Nam ca sĩ nhạc nhẹ lần này (Chi Dân với ca khúc "1234", Isaac - "Ta đã yêu chưa vậy", Soobin Hoàng Sơn - "Xin đừng lặng im", Noo Phước Thịnh - "Chạm khẽ tim anh một chút thôi", Sơn Tùng M-TP - "Lạc trôi") đều có những dấu ấn đặc trưng.

Hai cái tên nổi bật

Nổi bật nhất vẫn là 2 cái tên đình đám Noo Phước Thịnh và Sơn Tùng M-TP với những thành tích nổi trội. Thật khó để so sánh ai chiếm phần hơn trong cuộc đua này giữa họ khi cả hai đều có đường hướng phát triển khác nhau cùng với thị phần khán giả hoàn toàn khác. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhận định: "Mọi sản phẩm âm nhạc của Noo Phước Thịnh đều có sự đầu tư về mặt chất lượng ở cả phần nghe lẫn nhìn. Minh chứng là các ca khúc khi ra mắt đều đạt hiệu ứng rất tốt". Đồng thuận với quan điểm này, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng: "Ca khúc của Noo Phước Thịnh không thật xuất sắc nhưng đánh trúng tâm lý người nghe. Khả năng đón đầu xu hướng của Noo Phước Thịnh luôn thể hiện rõ nét trong việc chọn ca khúc trình diễn. Với sự nhanh nhạy và tinh ý đó, ca khúc của Noo Phước Thịnh luôn trở thành "hit" mỗi khi ra mắt. Ca khúc "Chạm khẽ tim anh một chút thôi" lần này cũng không ngoại lệ".

Nam ca sĩ nhạc nhẹ nào sẽ đoạt giải Mai Vàng 2017? - Ảnh 1.

Ca sĩ Sơn Tùng,

Nam ca sĩ nhạc nhẹ nào sẽ đoạt giải Mai Vàng 2017? - Ảnh 2.

Ca sĩ Noo Phước Thịnh

Trong khi đó, độ hot (nóng) của Sơn Tùng là điều không thể phủ nhận khi anh có lượng khán giả hâm mộ rất lớn, tập trung ở độ tuổi học sinh. Nhạc sĩ Quốc An nói: "Sơn Tùng M-TP có nguồn năng lượng dồi dào, sức hút đặc biệt với khán giả trẻ đến mức không thể lý giải nổi".

Với những ưu thế đó, giới chuyên môn cho rằng Noo Phước Thịnh và Sơn Tùng M-TP đang chia đều cơ hội trở thành người chiến thắng giải thưởng Mai Vàng lần này. Nếu dự đoán này đúng thì "đó là một kết quả không gây bất ngờ hay thắc mắc gì khi cả hai đều có nhiều giải thưởng cả trong nước và quốc tế (khu vực) và đều có những nỗ lực đặc biệt cho sự phát triển sự nghiệp ca hát của mình" - nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Đa dạng của nhân tố mới

Nếu Noo Phước Thịnh và Sơn Tùng M-TP là 2 "cựu binh" quen mặt trong vòng bầu chọn của Giải Mai Vàng thì hạng mục Nam ca sĩ nhạc nhẹ năm nay lại chào đón 3 "nhân tố mới" là Soobin Hoàng Sơn, Chi Dân và Issac.

Issac được người trong giới mệnh danh là giọng ca hút fan (người hâm mộ) bởi ưu thế nổi bật về ngoại hình, giọng hát khỏe cùng với khả năng vũ đạo thậm chí còn vượt trội hơn vũ công chuyên nghiệp. Nhưng nhạc sĩ Quốc An nhận xét: "Issac vẫn chưa tạo nên những bứt phá cần thiết cho tên tuổi của mình khi anh vẫn chưa có được ca khúc hit (ăn khách)".

Nam ca sĩ nhạc nhẹ nào sẽ đoạt giải Mai Vàng 2017? - Ảnh 3.

Ca sĩ Issac

Nếu Issac là một đại diện điển hình cho dòng nhạc hướng đến tiết tấu sôi động thì Soobin Hoàng Sơn luôn mang đến những dòng cảm xúc dạt dào với pop ballad và trữ tình đương đại. "Soobin Hoàng Sơn có một năm hoạt động đầy nỗ lực và gặt hái nhiều thành công. Điều đặc biệt là hành trình thành công của Soobin khá nhanh và điều này hoàn toàn dễ hiểu khi Soobin sở hữu nhiều ca khúc hit. Thậm chí, có ca khúc còn được khán giả ưu ái gọi với biệt danh "ca khúc quốc dân" (ngôn ngữ của tuổi teen trên cộng đồng mạng - PV)" - nhạc sĩ Dương Khắc Linh nhận định.

Giới chuyên môn cho rằng thành công của Soobin Hoàng Sơn nằm ở chỗ giọng ca này có cá tính âm nhạc rất riêng, theo đuổi dòng nhạc văn minh hiện đại, gu thời trang ổn và là nhân tố mới mẻ, nằm trong sự tìm kiếm của công chúng. Âm nhạc của một giọng ca có xuất thân từ giới âm nhạc underground khiến Soobin Hoàng Sơn cá tính nhưng có phần "cố chấp" trong lựa chọn ca khúc biểu diễn của mình. Điều này gây cản trở không ít cho Soobin Hoàng Sơn nếu muốn vươn lên vị trí hàng đầu.

Nam ca sĩ nhạc nhẹ nào sẽ đoạt giải Mai Vàng 2017? - Ảnh 4.

Ca sĩ Soobin Hoàng Sơn

"Những gì Soobin Hoàng Sơn có được trong năm qua có phần "ăn may" nhiều hơn và nếu ăn may thì e rằng thành công này không thể kéo dài. Không khó để nhận ra Soobin Hoàng Sơn chưa có một chiến lược phát triển thực sự nghiêm chỉnh và bài bản" - nhạc sĩ Dương Khắc Linh nói.

Với nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: "Issac (cựu thành viên của nhóm 365) và Soobin Hoàng Sơn có một điểm chung là dòng nhạc họ theo đuổi đều rất cá tính. Với những ưu thế nổi bật của ngoại hình cùng giọng hát ổn, họ nhanh chóng có một lượng fan khổng lồ, song hành trên mọi nẻo đường. Thế nhưng, họ bị định hình trong một phong cách âm nhạc cố định và điều đó cũng trở thành sự cản trở trong thời đại âm nhạc đòi hỏi ca sĩ phải có sự đa sắc như hiện nay".

Nam ca sĩ nhạc nhẹ nào sẽ đoạt giải Mai Vàng 2017? - Ảnh 5.

Ca sĩ Chi Dân

Chi Dân là nhân tố cực kỳ mới mẻ của Giải Mai Vàng. Công tâm nhận định phân khúc mà âm nhạc của Chi Dân có thể tạo ảnh hưởng hoàn toàn khác hẳn 4 ứng viên còn lại trong cùng hạng mục. Nếu các ứng viên theo đuổi sắc màu xu hướng của âm nhạc thế giới thì âm nhạc của Chi Dân luôn hướng đến mục tiêu: dễ nghe, dễ nhớ và dễ thuộc. Nhạc sĩ Dương Khắc Linh nhận định: "Chi Dân có ưu điểm ra mắt bài hát nào cũng được khán giả thích và ca khúc nào cũng trở thành ca khúc ăn khách. Tuy nhiên, xét ở góc độ chuyên môn, âm nhạc của Chi Dân khá đại trà và không "chất". Hình tượng âm nhạc của Chi Dân cũng khá đẹp nhưng lại không cá tính. Khán giả có thể tìm kiếm được hình tượng âm nhạc na ná như thế rất nhiều trong thị trường âm nhạc".

Với những điều khác biệt này, nhiều nhạc sĩ cho rằng không khó để dự đoán cuộc đua về đích của các ứng viên trong hạng mục Nam ca sĩ nhạc nhẹ. "Issac, Soobin Hoàng Sơn "chất" trong âm nhạc nhưng lại bị một màu. Chi Dân nằm ở phân khúc nhạc teen nhiều khán giả nhưng lại chưa hoàn toàn chinh phục về chuyên môn. Noo Phước Thịnh, Sơn Tùng M-TP đáp ứng sự mong đợi của khán giả nhưng lại là những nhân tố cũ. "Dù vậy, cơ hội dường như đang chia đều cho Noo Phước Thịnh và Sơn Tùng M-TP nhiều hơn 3 ứng viên còn lại" - nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói.

Đây cũng chỉ là những dự đoán cảm tính của cá nhân. Sức hấp dẫn của mỗi cuộc đua chính là yếu tố bất ngờ và cuộc đua ở Giải Mai Vàng luôn có sự bất ngờ đó.

Mời bầu chọn Giải Mai Vàng 2017

Vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 23-2017 dành cho bạn đọc diễn ra từ ngày 12-12-2017 đến hết ngày 11-1-2018 trên Báo Người Lao Động điện tử (phiên bản web và phiên bản mobile), trang Mai Vàng (giaimaivang.vn), Facebook Mai Vàng kết nối.

Ở đó, ban tổ chức lập phiếu bầu chọn điện tử. Bạn đọc chỉ cần làm theo hướng dẫn để bầu chọn.

Bạn đọc có quyền bầu chọn cho nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình mà mình yêu thích ở một hay nhiều hạng mục nhưng chỉ được bầu chọn một lần cho một nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình truyền hình trong mỗi hạng mục.

Ứng viên nào có số phiếu bầu chọn của bạn đọc cao nhất trong mỗi hạng mục sẽ đoạt Giải Mai Vàng 2017.

Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 23-2017 sẽ diễn ra vào đêm 18-1-2018 tại Nhà hát TP HCM, được trực tiếp truyền hình trên VTV9 - Đài Truyền hình Việt Nam.

B.T.C

Thùy trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI