icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cơ hội luyện ngọc cho diễn viên cải lương

Bài và ảnh: THANH HIỆP

Theo Ban tổ chức cuộc thi "Tài năng diễn viên cải lương Trần Hữu Trang - năm 2022", nghệ sĩ sau khi rời cuộc thi, dù đoạt thứ hạng nào cũng phải làm nghề tử tế

Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng diễn viên cải lương Trần Hữu Trang - năm 2022", diễn ra tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (quận 1, TP HCM) từ ngày 17 đến 21-10.

"Đãi cát tìm vàng"

Cuộc thi "Diễn viên cải lương Trần Hữu Trang" do Hội Sân khấu TP HCM tổ chức, ra đời từ năm 1991 nhằm "đãi cát tìm vàng", góp phần bổ sung nguồn nhân lực cho sân khấu cải lương tại TP HCM.

Từ năm 2020, Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM đã xây dựng mô hình mới cho giải Trần Hữu Trang bằng tên gọi cuộc thi "Tài năng diễn viên cải lương Trần Hữu Trang" - nâng tầm thành giải thưởng cấp quốc gia. Các HCV, HCB được cơ cấu vào khung điểm khi xét tặng danh hiệu nghệ sĩ; đặc biệt cuộc thi mở rộng cho mọi đối tượng nghệ sĩ với nhiều sở trường: mùi, độc, lẳng, hài, mụ, lão... và không phân biệt nghệ sĩ của các đơn vị nghệ thuật, công lập hay xã hội hóa đều có thể tham gia.

Tính đến năm 2017, giải Trần Hữu Trang đã tổ chức được 12 lần, với khoảng 70 thí sinh đoạt giải. Có những tên tuổi trở thành ngôi sao và đến nay tài năng của họ vẫn còn được công chúng yêu mến như: Vũ Linh, Kim Tử Long, Thanh Thanh Tâm, Tài Linh, Thanh Hằng, Thoại Mỹ, Phương Hồng Thủy, Phượng Hằng, Cẩm Tiên, Linh Tâm, Thanh Ngân, Quế Trân, Hữu Quốc, Vũ Luân, Kim Tiểu Long, Hoàng Nhất… Nhiều người trở thành giảng viên Trường Sân khấu - Điện ảnh TP HCM như: Lê Tứ, Hải Long, Hồ Hồng Thắm…

Cuộc thi "Tài năng diễn viên cải lương Trần Hữu Trang - năm 2022", các nghệ sĩ tham gia sẽ đăng ký và chờ ban tổ chức lên lịch thi. Vòng sơ kết, bán kết sẽ thi tại từng cụm ở các tỉnh thành, vòng chung kết sẽ tập trung về TP HCM. Tác phẩm thi là những trích đoạn cải lương.

Theo NSND Ngọc Giàu, đến nay giải Trần Hữu Trang thật sự là nơi giúp lực lượng nghệ sĩ rèn luyện nghề, tạo sự tinh tế trong diễn xuất.

Cơ hội luyện ngọc cho diễn viên cải lương - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ từng đoạt giải Trần Hữu Trang với tiết mục chào mừng mùa thi năm 2022

Nhiều cải tiến mới

Từ khi cuộc thi "Tài năng diễn viên cải lương Trần Hữu Trang" - được nâng tầm thành giải thưởng cấp quốc gia, ban tổ chức đã liên tục cải tiến về nội dung thi nhằm tăng sự hấp dẫn và thêm cơ hội rèn nghề cho các diễn viên tham dự.

Một trong những cải tiến đáng chú ý là tăng cường quảng bá các diễn viên đoạt HCV, HCB của giải thưởng. Nhiều chương trình đã được tổ chức cho những "ngôi sao" này biểu diễn tại Nhà hát Trần Hữu Trang, Nhà hát TP HCM đến cả các địa bàn ngoại thành như huyện Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi... nhằm giúp các diễn viên thêm cơ hội rèn luyện với nghề, lắng nghe sự phản hồi của công chúng

Mùa giải 2022, sau vòng sơ tuyển, ban giám khảo cuộc thi đã chọn được 27 thí sinh vào vòng chung kết. NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật, cho biết: "Các thí sinh lọt vào vòng chung kết năm nay có chất lượng chuyên môn khá tốt và năng lực nghề gần như ngang nhau. Hầu hết thí sinh đều tự tin, bản lĩnh làm chủ sở trường biểu diễn, hóa thân tốt vào các nhân vật. Cuộc thi năm nay hứa hẹn sẽ tìm ra nhiều viên ngọc sáng cho sân khấu cải lương".

Vòng loại vừa qua khán giả mê cải lương đã dành nhiều cảm xúc và cả nước mắt cho các trích đoạn: "Đêm trước ngày hoàng đạo", "Tiếng vọng Hang Hòn", "Ký ức mùa xuân", "Đêm hội Long Trì", "Lưu Bình - Dương Lễ", "Hoàng hậu hai vua", "Trời Nam", "Bức ngôn đồ Đại Việt", "Không bán tình em"... qua sự công diễn của các thí sinh lọt vào chung kết.

Theo nhận xét của NSND Thoại Miêu, mùa thi năm nay đã lộ diện nhiều cái tên rất có triển vọng như: NSƯT Thu Vân, NSƯT Lê Trung Thảo, NSƯT Hoàng Nhất, nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Nguyễn Minh Trường, Nguyễn Văn Khởi, Khánh Tuấn, Hà Như, Phương Cẩm Ngọc, Nguyễn Văn Mẹo, Cao Thúy Vy, Phương Anh (Cần Thơ), Kim Phụng (Kiên Giang), Huỳnh Tiểu Nhi (Cà Mau)... "Với tài năng và khả năng sáng tạo của mình, các diễn viên này hứa hẹn sẽ đem lại cho khán giả những màn trình diễn đa dạng, hấp dẫn" - NSND Thoại Miêu dự báo.

Theo ban cố vấn chuyên môn của cuộc thi, không chỉ tư vấn, hướng dẫn cho các vai chính (đào mùi, kép mùi); ban cố vấn còn chăm chút đến sự hóa thân đa dạng cho các diễn viên vào các vai thứ như: kép độc, đào lẳng, kép lão, đào mụ, kép hài, đào hài…

Các nhà chuyên môn cho biết bên cạnh việc hỗ trợ chuyên môn, để các nghệ sĩ phát huy tốt nhất thế mạnh cá nhân trong từng số phận nhân vật, Ban tổ chức còn kết nối với Hội đồng báo chí để giúp các nghệ sĩ có cái nhìn rõ nét về nghề, hiểu thêm về vai trò là người của công chúng để xứng danh “diễn viên tài năng” của cuộc thi.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo