Trong số 10 tác phẩm này, Hội đồng Giám khảo sẽ chọn ra và công bố các giải "Hiệp sĩ Dế Mèn", "Khát vọng Dế Mèn" vào dịp 1-6 năm nay.

Giải thưởng đã thu hút 121 tác phẩm/chùm tác phẩm được sáng tác, hoàn thiện hoặc công bố trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-2022 đến 20-4-2023. Đây là các tác phẩm do các tác giả gửi dự thi hoặc do các nhà xuất bản trên cả nước cùng các thành viên Ban sơ khảo đề cử.

Công bố 10 tác phẩm vào chung khảo giải thưởng Dế Mèn - Ảnh 1.

Lễ trao giải thưởng Dế Mèn năm 2022. (Ảnh do BTC cung cấp)

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn là giải thưởng nghệ thuật thường niên do báo Thể thao và Văn hóa sáng lập từ năm 2020 nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc của thiếu nhi và cho thiếu nhi.

Trải qua 3 mùa giải, đã có 1 giải "Hiệp sĩ Dế Mèn" được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (2020) và 14 giải "Khát vọng Dế Mèn" được trao cho các văn nghệ sĩ trong và ngoài nước, trong đó có 4 tác giả là thiếu nhi.

Danh sách top 10 chung khảo gồm: "A lô, cậu đấy à?" (Trần Đức Tiến); Chùm tranh của Hoàng Nhật Quang (Lạng Sơn); "Khu rừng trong chai" (Huỳnh Trọng Khang - Nguyễn Nhân); "Nghé ọ hai xoáy" (Phạm Anh Xuân); "Những con mèo của ông bắp cải" (Nguyễn Thị Cẩm Hà); "Ông Ba Bị và những đứa trẻ trong mơ" (Lạc An); "Ở một nơi có rất nhiều rồng" (Mộc An); "Phù thủy sợ ma" (Thụy Anh); "Tôi, bố tôi, và… và Từ những bức thư" (Đoàn Lữ Thụy Phương); "Vua ngan xóm hồ" (Uông Triều)

H.Thuận