"Khi đó, người mẹ ruột của bé Thương Thương rất khó khăn, một nách 6 đứa con. Họ đang trên đường tản cư từ Biên Hòa lên Sài Gòn cuối tháng 4-1975. Thấy vậy, tôi đã ngỏ lời nhận giúp nuôi dưỡng đứa bé sơ sinh và ghi địa chỉ gửi cho mẹ của bé khi nào hoàn cảnh tạm ổn sẽ giao trả. Tôi đặt tên bé là Thương Thương vì khi đó có sự chứng kiến của nhóm từ thiện "Gia đình tình thương", bé không chỉ nhận được một tình thương mà nhiều tình thương của mọi người" - NSND Kim Cương kể.

Sau ngày đất nước thống nhất, trong một lần Thương Thương bị bệnh phải nhập viện, cô y tá Trầm Thị Ngọc Ánh đã nhận lời trông trẻ, mỗi tháng kỳ nữ Kim Cương sẽ gửi tiền sữa, rồi sau đó thì mất liên lạc.

Một lần NSND Kim Cương bị bệnh phải nằm viện, có một phụ nữ đến tự nhận là "bé Thương Thương" khiến bà nửa mừng nửa nghi bởi người phụ nữ này sau vài lần thăm viếng đã đề cập vấn đề tiền bạc.

Cuộc trùng phùng trong nước mắt của kỳ nữ Kim Cương - Ảnh 1.

NSND Kim Cương gặp lại con gái nuôi Thương Thương trong chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” tối 1-3. (Ảnh: TUẤN NGỌ)

Những tưởng sẽ không thể trùng phùng với đứa con nuôi ngày nào thì nhà báo Thu Uyên của chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" gọi đến báo tin ê-kíp thực hiện đã tìm được bé Thương Thương "thật".

Phút giây đoàn viên khiến khán giả rơi nước mắt. Câu nói khi ôm chặt Trầm Thị Ngọc Oanh (tên do cô y tá đặt) vào lòng của kỳ nữ Kim Cương khiến trái tim người xem nhói đau: "Từ hôm nay, tôi không để ai lấy mất Thương Thương của tôi".

Kỳ nữ Kim Cương đã nói với Thương Thương: "Con có được tình thương của 3 bà mẹ. Người mẹ ruột khi cho con đi không phải là không thương con, mà vì muốn con sẽ có cuộc sống tốt hơn; người mẹ y tá vì nuôi con mà chấp nhận lỡ làng duyên phận và người mẹ của tình thương, qua công tác thiện nguyện đã có thêm một người con gái".

"Gia đình tình thương" là minh chứng cho một kỳ nữ Kim Cương đã làm từ thiện từ khi còn rất trẻ. Bà tâm nguyện và luôn xem kim chỉ nam của cuộc đời mình đó là phải mang lại hạnh phúc cho người khác, làm cho cuộc sống này thêm giá trị và lan tỏa sự yêu thương.

Chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" hiện đã chuyển sang hình thức mới, phát trực tiếp trên: Fanpage, YouTube, VTV Go, VTC3 vào lúc 20 giờ thứ hai mỗi đầu tháng.

"Sẽ còn có nhiều cuộc trùng phùng ý nghĩa, nhất là con nuôi của người nước ngoài tại các quốc gia có đông kiều bào sinh sống và chính những người con tìm về Tổ quốc để kiếm cha mẹ ruột của mình. Tôi đã tìm lại được Thương Thương của tôi và tôi tin qua chương trình này, cha mẹ của bé hoặc 6 người anh chị của con gái tôi đang ở đâu đó sẽ liên hệ để có thêm cuộc trùng phùng hạnh phúc hơn" - NSND Kim Cương lau nước mắt bộc bạch.

Thanh Hiệp