xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đại Nghĩa: Chia sẻ để yêu thương lan tỏa

Thanh Hiệp thực hiện

MC Đại Nghĩa (nghệ sĩ đoạt Giải Mai Vàng năm 2019) nói rằng anh làm việc thiện nguyện là muốn chia sẻ lộc đời mà mình nhận được từ nỗ lực không ngừng của bản thân

Phóng viên: Vận động đóng góp 200 tấn gạo giúp người nghèo trong mùa dịch Covid-19, MC Đại Nghĩa còn đứng ra kêu gọi và giúp lắp đặt các máy lọc nước ngọt hỗ trợ người dân miền Tây vượt qua nạn hạn, mặn. Anh đã làm cho người trong giới và công chúng thực sự ngưỡng mộ. Khi bắt tay thực hiện việc làm này, anh đã suy nghĩ điều gì?

- MC ĐẠI NGHĨA: Điều thôi thúc tôi chính là phải làm ngay những việc có thể trong khả năng của mình, để giúp những người đang gặp khó khăn. Khi bệnh dịch có nguy cơ bùng phát trong cộng đồng, chính quyền ban hành lệnh giãn cách xã hội, những người lao động nghèo gần như mất phương hướng. Nghệ sĩ chúng tôi được công chúng nuôi dưỡng, không thể đứng nhìn khi người nghèo gặp cảnh túng thiếu, phải chung tay cùng toàn xã hội chia sẻ, động viên nhau để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này. Tôi suy nghĩ đơn giản là khi mình được nhận lộc đời thì phải biết sẻ chia chứ không phải hưởng một mình, chỉ nghĩ đến bản thân. Sự tri ân đó tôi học được từ gia đình, thầy cô, những vị tiền bối trong làng nghệ thuật.

Đại Nghĩa: Chia sẻ để yêu thương lan tỏa - Ảnh 1.

MC Đại Nghĩa. Ảnh: LÊ ANH

Lâu nay dư luận trong giới vẫn có người cho rằng nghệ sĩ làm việc thiện theo cách "khua chiêng, đánh trống" là để đánh bóng tên tuổi. Anh nghĩ thế nào về quan điểm này?

- Nghề xuất hiện trước công chúng, như các bậc tiền bối đã nói, là "làm dâu trăm họ". Dư luận nhiều lời ra, tiếng vào trước mỗi công việc của mình cũng là lẽ thường. Hào quang có được từ nỗ lực lao động nghệ thuật mới tự nhiên, còn cố tô vẽ thì dễ biết lắm. Chưa bao giờ tôi dám nghĩ làm việc thiện để mua danh.

Đại Nghĩa thành danh từ diễn viên sân khấu kịch, dù từ khi bước sang lĩnh vực MC anh đã tạo dấu ấn đậm nét. Khán giả rất muốn xem Đại Nghĩa trên sân khấu kịch. Anh có định thực hiện dự án nghệ thuật nào trong thời gian tới?

- Chưa thể nói trước điều gì, cả nước vẫn tiếp tục thận trọng với tình hình dịch đang diễn biến khó lường. Nên các dự án nghệ thuật đều tạm ngưng. Các game show có tôi dẫn chương trình sẽ được triển khai khi giãn cách xã hội không còn. Một vài dự án kịch nói đã mời tôi tham gia nhưng tôi chưa dám nhận lời vì phải có thời gian để đầu tư cho vai diễn, cho nhân vật. Còn nhiều chương trình tôi đang tham gia với vai trò MC nên khó sắp xếp thời gian để toàn tâm, toàn ý cho vai diễn. Tuy vậy, nếu có kịch bản hay, vai diễn có nhiều thử thách tôi sẽ tham gia. Bản thân tôi cũng nhớ sân khấu, yêu mến khán giả đã trân quý nghệ thuật kịch nói.

Với thành công có được như ngày hôm nay, gần như chiếm sóng màn ảnh nhỏ trong vai trò MC, anh đã hài lòng chưa với công việc mình đang làm?

- Tôi đang cố gắng để không bị hối tiếc. Mỗi việc đi qua phải nhìn lại, đánh giá, đúc kết thêm cho mình bài học kinh nghiệm. Nghề MC dễ bị soi, từ cách nói, cách ứng biến đến xử lý những sự cố đòi hỏi mình phải hết sức bình tĩnh, nhanh nhẹn và tế nhị nữa. Chính vì quá cầu toàn nên tôi không để mình bị trùng lắp. Điều tôi chưa đạt được có lẽ vẫn nằm ở phía trước, cứ đi tới để làm tốt những gì mình được công chúng tín nhiệm. Khán giả hiện nay rất tinh tế, họ phán xét và khen ngợi rất chính xác. Tôi mong mình làm chủ được bản thân.

Trước những tin đồn, dư luận không đúng về cuộc sống riêng tư, Đại Nghĩa thường xử lý như thế nào?

- Bây giờ tình trạng tin giả tràn lan trên mạng, người đọc cần phân biệt độ chính xác, chớ vội tin mà gây hại cho chính bản thân mình. Qua mùa đại dịch này tôi thấy người tốt rất nhiều nhưng đâu đó vẫn còn những người thể hiện sự ích kỷ, tham lam, toan tính, hành xử kém văn minh. Là nghệ sĩ, tôi bình tĩnh lắm, không để những tin xấu ảnh hưởng đến mình. Tôi cũng không thuộc dạng người tay nhanh hơn suy nghĩ, cứ gõ lên bàn phím để bày tỏ thái độ, đôi lúc giận mất khôn. Tôi thường bình tĩnh, chọn giải pháp để công bố vấn đề chưa đúng, thiếu chính xác về những chuyện ảnh hưởng đến việc chung. Có lẽ tôi học từ ba mẹ mình cách ứng xử này. Bao giờ cũng không làm tổn thương đến người sai, thà giúp họ khắc phục còn hơn là gieo vào lòng họ sự thù hận.

Với Đại Nghĩa, điều gì quan trọng nhất mà bản thân anh cần giữ dù ở bất cứ hoàn cảnh nào?

-  Sự tử tế. Cần lắm điều này khi một xã hội bị cuốn theo việc chỉ biết tới lợi ích của bản thân, không có sự chia sẻ với cộng đồng. Ngay trong đại dịch này, xã hội chúng ta đã khẳng định điều đó: tử tế để đẩy lùi bệnh dịch, đẩy lùi sự ích kỷ và tử tế để lan tỏa sự yêu thương. 

Không muốn những danh xưng lớn lao

MC Đại Nghĩa đã từng chia sẻ anh không muốn mọi người gọi mình là "MC giàu nhất Việt Nam" hay "MC quốc dân", những danh xưng lớn lao, không đúng với con người vốn đơn giản như anh.

"Tôi đã từng nói rằng nếu so về khả năng dẫn chương trình, tôi không bằng một góc của nghệ sĩ Thanh Bạch; so về độ đẹp trai, tôi không bằng Phan Anh, Ngô Kiến Huy; về độ duyên dáng, thu hút nhiều người hâm mộ, tôi sao hơn được Trấn Thành, Trường Giang; còn nếu so về độ sâu sắc, tôi làm sao qua mặt được nhà báo Lại Văn Sâm. Đó là lời nói thật tình. Tôi chỉ mong khán giả gọi mình là MC hay diễn viên Đại Nghĩa là đủ rồi" - Đại Nghĩa bày tỏ.

Nhưng riêng việc làm thiện nguyện vừa rồi của anh là được nhiều người ngưỡng mộ, kể cả những đồng nghiệp. Ngoài 200 tấn gạo vận động được, anh cùng với nhà sáng chế máy phát gạo ATM Hoàng Tuấn Anh lắp đặt 4 máy để hỗ trợ phát gạo cho bà con khó khăn trong thời gian chống dịch tại nhiều quận, huyện của TP HCM; mỗi máy trị giá 25 triệu đồng. Lượng gạo phát ra mỗi ngày ở mỗi máy khoảng 5-10 tấn.

"Tôi trăn trở lắm, mỗi ngày nhận được hàng trăm tin nhắn của bà con kêu gọi giúp đỡ nên tôi đã trực tiếp làm việc với anh Hoàng Tuấn Anh để có thể lắp đặt máy sớm nhất" - MC Đại Nghĩa bày tỏ và cho biết thêm khi những máy này hoạt động hiệu quả, anh sẽ mở rộng lắp đặt ra các quận, huyện còn lại ở TP HCM và một số tỉnh lân cận.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo