Đạo diễn Hoa Hạ có thêm đứa con mới ở đất Bắc - Ảnh 1.

NSƯT - đạo diễn Hoa Hạ

"Tôi rất vui và hạnh phúc khi kịch bản "Trung thần" do tôi sáng tác đã được đạo diễn Hoàng Quỳnh Mai và Nhà hát Tuồng Việt Nam chọn dàn dựng. Tôi rất tin tưởng vào đứa con tinh thần của mình sẽ được các bạn đồng nghiệp giỏi nghề trân trọng" – NSƯT-đạo diễn Hoa Hạ bày tỏ.

Các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam đã thể hiện thật xuất sắc câu chuyện về Tả quân Lê Văn Duyệt mà kịch bản "Trung thần" đã từng tạo dấu ấn đẹp đối với khán giả mộ điệu trên sân khấu cải lương.

Đạo diễn Hoa Hạ có thêm đứa con mới ở đất Bắc - Ảnh 2.

Cảnh trong vở "Trung Thần" của Nhà hát Tuồng Việt Nam

Đêm diễn kết thúc trong nhiều lời khen ngợi từ phía khán giả. Đây cũng là điều đặc biệt của vở tuồng (hát bội) trên đất Bắc lại chọn kịch bản cải lương phương Nam để chuyển thể. "Chúng tôi muốn thể hiện sức sống mới cho vở diễn khi tác phẩm có sự tham gia của các diễn viên, nhạc công rất trẻ, để đem đến cho khán giả yêu thích nghệ thuật tuồng sự cảm nhận sâu sắc về đề tài lịch sử dưới góc nhìn của người trẻ hôm nay" - đạo diễn NSND Hoàng Quỳnh Mai chia sẻ.

Đạo diễn Hoa Hạ có thêm đứa con mới ở đất Bắc - Ảnh 3.

Cảnh trong vở "Trung Thần" của Nhà hát Tuồng Việt Nam

Trong niềm vui mừng Nhà hát Tuồng Việt Nam vừa tuyển được một lứa diễn viên trẻ tài năng làm lực lượng kế cận, đạo diễn Hoa Hạ cho biết đó chính là yếu tố cốt lõi để chấn hưng loại hình nghệ thuật độc đáo này. 

Đạo diễn Hoa Hạ có thêm đứa con mới ở đất Bắc - Ảnh 4.

Cảnh trong vở "Trung Thần" của Nhà hát Tuồng Việt Nam

Kịch bản "Trung thần" được đạo diễn Hoa Hạ sáng tác dựa trên bối cảnh từ lúc vua Gia Long quyết định chọn hoàng tử Nguyễn Phúc Đảm lên ngôi, sau đó Tả quân Lê Văn Duyệt được cử vào làm nam giữ chức vụ Tổng trấn Gia Định thành lần thứ hai.

Vở tạo được dấu ấn đẹp khi đạo diễn Hoa Hạ dùng thủ pháp dàn dựng với tiết tấu nhanh, tạo được không gian sinh động. Bằng những trình thức của nghệ thuật hát bội, chị đã mang lại cho khán giả nhiều cảm xúc.

Đạo diễn Hoa Hạ có thêm đứa con mới ở đất Bắc - Ảnh 5.

Cảnh trong vở "Trung Thần" của Nhà hát Tuồng Việt Nam

Trong vở diễn lịch sử này, từ cải lương cho đến hát bội đều bám vào một thông điệp: "Vua xử thần tử, thần bất tử bất trung". Và phần đời của tả quân Lê Văn Duyệt đã được thể hiện một cách gần gũi, sinh động, mang nhiều thông điệp khiến người xem của sàn diễn cải lương, hát bội đều phải suy ngẫm. Đó là thành công của NSƯT, đạo diễn gạo cội Hoa Hạ.

Đạo diễn Hoa Hạ có thêm đứa con mới ở đất Bắc - Ảnh 6.

Cảnh trong vở "Trung Thần" của Nhà hát Tuồng Việt Nam

Ê kíp sáng tạo của vở hát bội "Trung thần":

Đạo diễn : NSND Hoàng Quỳnh Mai

Tác giả: NSƯT - đạo diễn Hoa Hạ

Nhạc sĩ: NSƯT Lê Trần Vinh

Biên đạo múa: NSƯT Thanh Nam

Chuyển thể Kịch bản Tuồng: Từ Hải Thành

Hoạ sĩ: Hoàng Phong

Đây là vở diễn sẽ tham dự Hội diễn sân khấu tuồng chuyên nghiệp toàn quốc năm 2019, do bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, cục Nghệ Thuật biểu diễn tổ chức trong năm nay.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)