Thời điểm đó, Renate Langer chỉ mới 15 tuổi và hiện nay đã 61 tuổi. Đây là lần đầu tiên bà tiết lộ chuyện này và khởi kiện Renate Langer. Phía Renate Langer cho biết giấu kín câu chuyện bao lâu nay vì lo ngại gây ảnh hưởng không tốt đến cha, mẹ.

Luật sư của Roman Polanski xác nhận đã biết về đơn tố cáo của Renate Langer và bác bỏ nó như một nỗ lực vô nghĩa thu hút sự chú ý từ truyền thông của nữ diễn viên này.

Đạo diễn Roman Polanski lại bị điều tra tội hiếp dâm - Ảnh 1.

Đạo diễn Roman Polanski

Đạo diễn Roman Polanski lại bị điều tra tội hiếp dâm - Ảnh 2.

Người mẫu Đức Renate Langer

Cảnh sát ở bang St. Gallen, vùng Đông Bắc Thụy Sĩ, xác nhận họ nhận được đơn khiếu nại từ Renate Langer cáo buộc Roman cưỡng hiếp bà từ 1972.

Công tố viên Thụy Sĩ đang xem xét khả năng có thể truy tố Roman Polanski ra tòa không vì sự việc xảy ra gần nữa thế kỷ.

Renate Langer là người thứ 4 tố cáo Roman Polanski lạm dụng tình dục. Tháng 8 qua, một phụ nữ tên Robin nói trong một hội thảo tin tức ở Los Angeles - Mỹ rằng bà bị ông Roman lạm dụng tình dục năm 1973. Trước đó, đạo diễn này bị người mẫu Samantha Geimer và diễn viên Charlotte Lewis tố cáo tương tự.

Đạo diễn Roman Polanski lại bị điều tra tội hiếp dâm - Ảnh 3.

Renate Langer khi còn trẻ

Năm 1977, Roman nhận tội quan hệ tình dục với một bé gái 13 tuổi là Samantha Geimer. Sau 42 ngày bị giam giam, ông được phóng thích. Thời điểm đó, nhà làm phim danh tiếng này đạt thỏa thuận với phía bị cáo rằng chỉ phải chịu án treo sau khi bồi hoàn đầy đủ. Nhưng, ông phát hiện thỏa thuận có nguy cơ bị bác bỏ và mức án phải nhận quá cao nên sợ hãi bỏ chạy. Suốt 40 năm qua, vụ án vẫn lửng lơ vì các nước ông này tìm đến đều từ chối yêu cầu dẫn độ ông về Mỹ.

Nhà chức trách Thụy Sĩ đã bắt Polanski trong năm 2009 khi ông đến Zurich để nhận giải thưởng thành tựu trọn đời tại một liên hoan phim. Ông được thả sau hai tháng bị quản thúc tại nhà riêng ở Gstaad. Những năm tháng chạy trốn, bị tạm giam, Roman cho rằng mình đã trả giá xong cho tội lỗi dù phía Mỹ vẫn chưa công nhận điều này.

Samantha Geimer, nạn nhân của vụ án, tin tưởng rằng việc Roman phải sống lưu vong khổ sở suốt 40 năm đã là bản án thích đáng cho ông. Gần đây, ở Liên hoan phim Zurich, Roman cũng nói mình đã ở tù đủ số và đề nghị chấm dứt vụ án. Ông nói mình nhận tội, đã ngồi tù, thụ án cao gấp nhiều lần mức xử phạt.

Roman Polanski là nhà làm phim, đạo diễn danh tiếng thế giới. Bất chấp án "ấu dâm", ông vẫn thăng hoa trong nghệ thuật và năm 2002 còn giành Oscar cho phim "The pianist" nhưng không thể về Mỹ nhận giải. Lần này, ông muốn về Mỹ là vì mong thăm mộ vợ Sharon Tate, bị giết năm 1969.

M.Khuê (Theo Reuters)