Liên hoan phim (LHP) Cannes 2023 tại Thành phố Cannes của Pháp đã bế mạc ngày 27-5 (giờ địa phương). Khi lên nhận giải, đạo diễn Trần Anh Hùng đã gửi lời cảm ơn hai diễn viên chính Juliette Binoche và Benoît Magimel. Ông cũng cảm ơn vợ mình – bà Trần Nữ Yên Khê, người đã luôn đồng hành bên và là đầu bếp của ông.

Đạo diễn Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân được vinh danh tại Cannes 2023 - Ảnh 1.

Đạo diễn Trần Anh Hùng nhận giải

Đạo diễn Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân được vinh danh tại Cannes 2023 - Ảnh 2.

Ông được tôn vinh tại Cannes 2023

Phim "La Passion de Dodin Bouffant" xoay quanh chuyện tình của đầu bếp Eugenie (Juliette Binoche đóng) và người khách sành ăn Dodin Bouffant (Benoît Magimel đóng). Phim được tràng vỗ tay dài 7 phút ở buổi công chiếu và được nhiều lời khen từ giới phê bình. Họ khen phim quay đẹp mắt, tôn vinh các món ăn và phong cách kể chuyện độc đáo.

Năm 1993, đạo diễn Trần Anh Hùng từng được vinh danh với giải thưởng "Ống kính vàng" (Camera d’Or) cho phim "Mùi đu đủ xanh" tại LHP Cannes. Trùng hợp tuyệt vời, đến 2023, Phạm Thiên Ân cũng được tôn vinh với giải thưởng này với "Bên trong vỏ kén vàng". Tác phẩm này được chiếu ở hạng mục "Tuần lễ đạo diễn" (Directors’ Fortnight) là cũng là tác phẩm Việt duy nhất ở mùa Cannes năm nay. Phim nhận được tràng vỗ tay 5 phút khi chiếu tại Cannes.

Đạo diễn Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân được vinh danh tại Cannes 2023 - Ảnh 4.

Phạm Thiên Ân

Đạo diễn Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân được vinh danh tại Cannes 2023 - Ảnh 5.

Được nhận giải "Ống kính vàng"

Đạo diễn Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân được vinh danh tại Cannes 2023 - Ảnh 6.

Phạm Thiên Ân tại Cannes 2023

Đạo diễn Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân được vinh danh tại Cannes 2023 - Ảnh 7.

Hạnh phúc được tôn vinh

Năm nay, giải thưởng "Cành cọ vàng" được trao cho phim "Anatomy of a Fall" của nữ đạo diễn Justine Triet. Cô là nữ đạo diễn thứ ba đoạt giải sau hai nữ đạo diễn là Jane Campion và Julia Ducournau. Nội dung phim kể về một tiểu thuyết gia bị buộc tội giết chồng. Con trai của cả hai bị mù nhưng lại là nhân chứng duy nhất của vụ án.

Đạo diễn Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân được vinh danh tại Cannes 2023 - Ảnh 8.

Justine Triet và Cành cọ vàng danh giá

Đạo diễn Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân được vinh danh tại Cannes 2023 - Ảnh 9.
Đạo diễn Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân được vinh danh tại Cannes 2023 - Ảnh 10.

Phim "The Zone of Interest" mang về cho đạo diễn người Anh Jonathan Glazer giải "Grand Prix". Một số giải thưởng khác: Koji Yakusho – giải "Nam diễn viên xuất sắc"; Merve Dizdar – giải "Nữ diễn viên xuất sắc"…

Minh Khuê