xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dấu ấn sáng tạo của vợ chồng họa sĩ Lê Triều Điển - Hồng Lĩnh

Tin-ảnh: K.Thắm

Sáng 10-5, tại Phòng Triển lãm Hội Mỹ thuật TP HCM đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm nghệ thuật với chủ đề: "50 - 60 - 70" của họa sĩ Lê Triều Điển và nhà thơ Hồng Lĩnh.

Triển lãm giới thiệu 56 tác phẩm gồm: tranh, thơ tranh và gốm thể hiện dấu ấn sáng tạo cá nhân của hai tâm hồn nghệ sĩ, làm nên sự kết hợp hài hòa giữa hội họa và thơ ca.

Giới chuyên môn đánh giá đây là hành trình bộc lộ cảm xúc và tạo ra những tác phẩm độc đáo thu hút khách tham quan ngưỡng mộ tài năng của ông bà.

Triển lãm "50 - 60 - 70" được xem là sự kiện đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày cưới của họa sĩ Lê Triều Điển và nhà thơ Hồng Lĩnh. Ý nghĩa tên gọi "50 - 60 - 70" cũng xuất phát từ mối tình của hai người với 50 năm về chung một nhà, mà ở đó "em 60 tuổi" (nhà thơ Hồng Lĩnh) và "anh 70 tuổi" (họa sĩ Lê Triều Điển) vẫn rung động trẻ trung như hồi mới thành hôn.

Không gian triển lãm với các tác phẩm được đặc tả sinh động và giàu cảm xúc về tình cảm của hai nghệ sĩ đối với nghệ thuật. Góc trưng bày của họa sĩ Lê Triều Điển là những tác phẩm hội họa trừu tượng, còn với nhà thơ Hồng Lĩnh là những tác phẩm thơ trên tranh do chính tay bà sáng tác. 

Ngoài đường nét, màu sắc, hình ảnh minh họa, nhà thơ Hồng Lĩnh đã đưa cả thơ ca thể hiện suy nghĩ, tình cảm của mình vào các bức tranh, khiến cho triển lãm càng thêm độc đáo. Hai không gian nghệ thuật khác nhau về hình thức bên ngoài nhưng lại mang cùng một hơi thở, đó là những màu sắc ký ức về cảm xúc của mỗi người đối với cuộc đời này. Đây cũng là thông điệp mà họa sĩ Lê Triều Điển và nhà thơ Hồng Lĩnh gửi gắm thông qua triển lãm.

Dấu ấn sáng tạo của vợ chồng họa sĩ Lê Triều Điển - Hồng Lĩnh - Ảnh 1.

Họa sĩ Lê Triều Điển và nhà thơ Hồng Lĩnh

Ngoài ra, hai nghệ sĩ còn mang đến buổi triển lãm những tác phẩm đặc biệt về kích thước, như tác phẩm sơn dầu "Hành trình Mekong" của Lê Triều Điển dài 10 m, tác phẩm "Hành trình thơ" của Hồng Lĩnh dài 12 m. Họa sĩ Lê Triều Điển lý giải: "Tôi từng mang tác phẩm đến nhiều bảo tàng trên thế giới để trưng bày và tôi nhận ra rằng quốc tế có nhiều tác phẩm kích thước khổng lồ nhưng trong nước lại hiếm, đa phần là kích thước nhỏ. Vì vậy, tôi lựa chọn dàn trải quá trình sáng tạo của mình trong không gian không giới hạn để khẳng định quyết tâm muốn vươn tầm thế giới".

Với hơn 50 năm tuổi nghề, họa sĩ Lê Triều Điển đã khẳng định tài năng qua nhiều cuộc triển lãm quốc tế tại Pháp, Malaysia, Singapore, Nhật Bản và Trung Quốc. Dòng tranh Lê Triều Điển được quốc tế công nhận bởi sự sáng tạo của ông trong việc sử dụng các ký hiệu ngôn ngữ của nhiều quốc gia như: alpha, beta, gamma, omega… (tiếng Hy Lạp); sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng (tiếng Việt)…

Triển lãm nghệ thuật "50 - 60 - 70" diễn ra tại Phòng Triển lãm Hội Mỹ thuật TP HCM đến hết ngày 19-5. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo