Xuất thân là một thành viên của nhóm nhạc thần tượng thế hệ đầu của Hàn Quốc: Seo Taiji and Boys, năm 1996, sau khi nhóm tan rã, Yang Hyun-suk đứng ra thành lập YG Entertainment. Khi đó Yang mới 26 tuổi, chuyển từ sự nghiệp biểu diễn sang kinh doanh giải trí trong một ngành công nghiệp còn nhiều cơ hội.

Bước sang thế kỷ XXI, YG Entertainment trở thành một trong những công thần thúc đẩy làn sóng "Hàn lưu" (Hallyu) càn quét khắp thế giới. Khác với 2 "ông lớn" còn lại, YG chú trọng đào tạo một thế hệ nghệ sĩ có thực lực và giọng hát hơn là quá quan tâm vào ngoại hình.

Đế chế YG Entertainment sụp đổ? - Ảnh 1.

Yang Hyun-suk (giữa), người sáng lập và từng là chủ tịch công ty giải trí YG Entertainment. (Nguồn ảnh: YAN News)

Một trong những nhóm nhạc thành công nhất Hàn Quốc có thể kể đến Big Bang, cũng chính là nhóm nhạc thần tượng đầu tiên của YG. Ra đời vào năm 2006 với 5 thành viên: G-Dragon, T.O.P, Taeyang, Daesung và Seungri. Big Bang đã tạo nên cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp âm nhạc vốn thống trị bởi các bản pop, ballad lãng mạn để đưa rap đến một đỉnh cao mới, làm cho khán giả đại chúng dần chấp nhận nó trên các sân khấu lớn.

Nổi tiếng là cầu toàn và làm việc chăm chỉ, trong suốt 23 năm cống hiến cho YG, với vai trò chủ tịch, Yang Hyun-suk đã gây dựng một đế chế âm nhạc vững mạnh, với phong độ ổn định. YG Entertainment không phải chỉ dựa vào mỗi Big Bang mà nên cơ nghiệp. Góp phần có thể kể đến các nhóm nhạc nữ như 2NE1 hay BLACKPINK, các nhóm nhạc nam đàn em của Big Bang như WINNER hay iKON hay các nghệ sĩ solo: Se7en, Psy. Chính Psy đã khuấy đảo toàn cầu với MV "Gangnam Style" năm nào, và tính đến nay, cũng khó có nghệ sĩ Hàn Quốc nào tái lập được những gì Psy từng làm.

Tuy vậy, "triều đại" dù có hùng mạnh thế nào vẫn ẩn chứa nhiều mâu thuẫn. Trong suốt những năm qua, đã có những cảnh báo về cách điều hành cũng như cá tính quá mạnh của các nghệ sĩ nhà YG nhưng dường như chủ tịch Yang đã phớt lờ nó, cho đến lúc sự việc đi quá xa.

Thành công là vậy, nhưng về đời tư của nghệ sĩ khiến công chúng tranh cãi. Có thể nói YG thành công bởi Big Bang mà bại cũng bởi Big Bang. Hàng loạt bê bối do các thành viên gây ra như G-Dragon được biệt đãi trong thời gian tại ngũ, T.O.P sử dụng cần sa, Seungri bị cáo buộc môi giới mại dâm, tham gia vào "nhóm sex" cùng nhiều nghệ sĩ danh tiếng... tất cả những điều đó từng chút một nhấn chìm hình ảnh của nhóm cũng như công ty chủ quản là YG Entertainment.

Bản thân Yang Hyun-suk cũng bị cáo buộc môi giới mại dâm, trốn thuế và biển thủ tiền quỹ... Nếu như các nghệ sĩ khi gặp xì-căng-đan thường được người hâm mộ bênh vực thì Yang lại khiến người hâm mộ quay lưng vì cách cư xử của ông trước đó, khi bị cho là bỏ rơi nghệ sĩ của công ty trong lúc khó khăn, dẫn đến sự tan rã của 2NE1.

Khi vụ Seungri nổ ra, nhiều người đã xem lại cách đào tạo thực tập sinh của YG. Công ty đã để cho nghệ sĩ của mình quá tự do mà không uốn nắn kịp thời, khiến cho sai lầm xảy ra không thể nào vãn hồi lại được.

Yang Hyun-suk từ chức, rút khỏi mọi hoạt động điều hành khiến cho YG giống như rắn mất đầu, rất khó gượng dậy sau hàng loạt cú sốc nặng nề.

Chung Bảo