Năm 2017 tiếp tục là năm "ăn nên làm ra" của nghệ sĩ hài, từ lĩnh vực truyền hình đến phim và cả sân khấu. Tuy nhiên, không phải nghệ sĩ hài nào cũng có vai diễn duyên dáng, mang ý nghĩa sâu sắc, chiếm được tình cảm công chúng.

Nhiều tiếng cười duyên dáng

Trong tình trạng sàn kịch gần như bế tắc kịch bản hay, diễn hài những năm gần đây chủ yếu nhờ vào cách khai thác mảng miếng của chính diễn viên. Nếu so với diễn viên của tuyến nhân vật chính, dựa vào kịch bản để xây hình tượng nhân vật của mình thì diễn viên hài phải động não gấp nhiều lần nhằm thăng hoa tính cách vai diễn.

Đề cử Giải Mai Vàng 2017: Chọn diễn viên hài nào? - Ảnh 1.

Hoài Linh

Đề cử Giải Mai Vàng 2017: Chọn diễn viên hài nào? - Ảnh 2.

Hồng Vân

Đề cử Giải Mai Vàng 2017: Chọn diễn viên hài nào? - Ảnh 3.

Thành Lộc

Đề cử Giải Mai Vàng 2017: Chọn diễn viên hài nào? - Ảnh 4.

Việt Hương

Đề cử Giải Mai Vàng 2017: Chọn diễn viên hài nào? - Ảnh 5.

Trường Giang

Đề cử Giải Mai Vàng 2017: Chọn diễn viên hài nào? - Ảnh 6.

Trấn Thành

Đề cử Giải Mai Vàng 2017: Chọn diễn viên hài nào? - Ảnh 7.

Thanh Thủy

Đề cử Giải Mai Vàng 2017: Chọn diễn viên hài nào? - Ảnh 8.

Thu Trang

Nhìn nhận sự tung hứng hài hước mang lại tiếng cười trên các sân chơi game show, truyền hình thực tế mà các nghệ sĩ hài tham gia, những tên tuổi được giới chuyên môn đánh giá vẫn giữ phong độ chính là: Hoài Linh, Việt Hương, Trấn Thành, Trường Giang, Hồng Vân, Thanh Thủy, Minh Nhí… Họ đưa vào vai trò MC, giám khảo của mình những phút thăng hoa hòa quyện vào câu chuyện hài của thí sinh, mang lại tiếng cười ý nhị.

Nghệ sĩ Việt Hương năm nay tạo dấu ấn qua 3 chương trình "Là vợ phải thế", "Thiên thần đi học" và "Phiên tòa tình yêu" (THVL1). Với vai trò MC, Việt Hương đã hóa thân vào nhiều số phận, dẫn dắt khán giả và thí sinh đi vào mạch cười mang ý nghĩa giáo dục.

Nghệ sĩ Trường Giang năm nay xuất hiện trong 3 tiểu phẩm hài rất đắt: "Khó ở", "Đổng Trác cưới Điêu Thuyền" và "Vầng trăng khuyết". Nét diễn hài của anh linh động, biết tiết chế ngôn từ thừa để những lời thoại chắt lọc, tạo tiếng cười rất duyên.

Trấn Thành xuất hiện trong chương trình "Kỳ tài thách đấu" và "Gương hai chiều" đã có nhiều hiệu ứng tích cực trong việc tạo tiếng cười duyên dáng. "Cái hay của Trấn Thành chính là biết bao quát chương trình để làm chủ ngôn từ mà mình đưa ra. Từ đó nắm bắt cơ hội tương tác với thí sinh, thăng hoa cùng họ thông qua mỗi câu chuyện hài" - NSƯT Công Ninh nhận định.

NSƯT Hoài Linh vẫn chiếm ưu thế trong game show đình đám "Ơn trời cậu đây rồi". Còn trong chương trình "Tứ trụ tiếu lâm", Hồng Vân, Minh Nhí, Thanh Thủy vẫn là những gương mặt được khán giả truyền hình yêu thích. Cả ba có những tương tác mang lại cho người xem nhiều tiếng cười. "Game show này không dừng lại ở việc phát hiện các tài năng trẻ của lĩnh vực hài mà thông qua đó khán giả còn được thấy 3 vị giám khảo ứng biến, ứng diễn, phân tích để các thí sinh hiểu hơn về câu chuyện hài kịch với tình huống bất ngờ hoặc được cài đặt trước nhưng phải hợp lý, phải tạo được tiếng cười ý nghĩa" - NSƯT Trần Minh Ngọc nói.

Thăng hoa theo số phận nhân vật

Vai dì Ba của NSƯT Thành Lộc chính là nhân tố hài duyên dáng của năm nay, anh được khán giả cổ vũ nồng nhiệt. Vở "Ngôi nhà không có đàn ông" (Sân khấu Kịch IDECAF) vì thế mà liên tục sốt vé. Trong vở này còn có Don Nguyễn, dẫu chỉ diễn một vai nhỏ, dẫn bạn gái đi may trang phục cưới nhưng vẫn tạo được tiếng cười. "Tôi cho rằng vai hài xuất phát từ tình huống. Vai dì Ba của NSƯT Thành Lộc và vai anh chàng đi may áo cưới của Don Nguyễn chính là từ tình huống tạo ra" - NSƯT Trần Minh Ngọc phân tích.

Trên Sân khấu Kịch Sài Gòn, 3 nghệ sĩ hài thăng hoa tiếng cười với số phận nhân vật phải kể đến: Hữu Nghĩa, Mạnh Tràng, Tấn Hoàng trong vở "Chuyện tình chị em song sinh".

"Hữu Nghĩa, Tấn Hoàng, Mạnh Tràng chính là 3 ông Táo nâng đỡ nồi cơm của anh em nghệ sĩ Kịch Sài Gòn. Cả 3 yểm trợ đắc lực cho dàn diễn viên trẻ, đồng thời tạo doanh thu phòng vé. Trong vở "Chuyện tình chị em song sinh", cả 3 vai này đều mang tiếng cười châm biếm, đả kích cái ác, sự vô tâm trong cuộc sống của một số người dẫn đến hạnh phúc gia đình tan rã. Số phận nhân vật không có tên, chỉ là 3 người đàn ông nhưng tác động lớn đến chủ đề vở diễn, đó là tiếng cười rất đời" - NSƯT Công Ninh nhận xét.

Sân khấu Kịch Trịnh Kim Chi năm nay có 2 gương mặt trẻ diễn hài khá ấn tượng là Uyên Nhi vai Annatesia - chị gái của Lọ Lem trong vở "Lọ Lem truyền kỳ" và Lê Khâm vai chú Tám quản gia trong vở "Hồn nữ mơ hoang". "Khán giả đến xem Kịch Trịnh Kim Chi đã bắt đầu hỏi tên diễn viên hài, vì thế họ là yếu tố tiềm năng mà sàn diễn này đầu tư, giúp họ có thêm nhiều vai hài hay. Về lực diễn, Lê Khâm có kinh nghiệm, biết cách tương tác; còn Uyên Nhi là lính mới nhưng rất thông minh" - NSƯT Trịnh Kim Chi nói về 2 diễn viên trẻ của sân khấu mình.

Nhà hát Thế Giới Trẻ vẫn tạo được sự yêu thích bởi các nhân vật hài của 3 nghệ sĩ: Tiến Luật vai thầy Chín trong vở "Chúng ta thuộc về nhau", Gia Bảo vai Kim Huê trong vở "Mẹ chồng rắc rối" và Thu Trang vai cô Út trong vở "Chúng ta thuộc về nhau". Theo NSƯT Đàm Loan, họ là 3 cái tên bán vé của sàn diễn này. Khán giả nhận được nhiều thông điệp tốt đẹp về cuộc sống, hạnh phúc từ cách hóa thân vào vai diễn của họ. Thu Trang, Tiến Luật đã là cặp đôi "thương hiệu", quăng bắt tiếng cười thú vị. Còn Gia Bảo đã có đủ nội lực để đi vào chiều sâu tâm lý nhân vật, vỡ òa tiếng cười chua xót cho số phận vai diễn.

Quyết định đề cử ai là thuộc quyền lựa chọn của khán giả. Tuy vậy, sàn diễn hay màn ảnh vẫn cần tiếng cười trong sáng và những nghệ sĩ nỗ lực không ngừng để xứng đáng với tình cảm của công chúng. 

Thanh Hiệp