Không quá nhiều bất ngờ khi thị trường người dẫn chương trình (MC) ngày càng hẹp với không nhiều gương mặt nhưng không vì thế mà cuộc đua này kém thú vị khi mỗi MC đều có ưu thế nổi bật cùng với lượng người hâm mộ đông đảo bởi cá tính và phong cách dẫn dắt.

Thu hút từ dấu ấn đặc trưng

Với biệt danh "MC quốc dân", MC kỳ cựu của VTV3 Lại Văn Sâm là "bạn của mọi nhà" bởi phong cách dẫn dắt không lẫn vào đâu được.

Không cần ồn ào, màu mè hay cố tạo ra điểm nhấn để gây chú ý, sự tỏa sáng của MC Lại Văn Sâm đến từ sự trầm tĩnh, bình thản và tự nhiên một cách chuẩn mực. Hơn hết, cái tên Lại Văn Sâm chính là "thẻ bảo chứng" cho sự an toàn. Tất nhiên, đôi lần, cũng có những cú "lệch pha" khiến người xem lo lắng nhưng đẳng cấp Lại Văn Sâm đã trấn an họ. Trong hình ảnh rất đỗi quen thuộc ấy, MC Lại Văn Sâm tạo nên điểm nhấn lạ tại chương trình truyền hình (CTTH) thực tế về việc làm lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam "Cơ hội cho ai - Whose Chance". Ông cho biết: "Tôi không muốn xuất hiện quá nhiều trên truyền hình. Nhưng khi thấy "Cơ hội cho ai - Whose Chance" là chương trình về việc làm, giúp các ứng viên, người lao động tìm được vị trí công việc phù hợp, phát huy được khả năng của bản thân, tôi đã nhận lời".

Đề cử Giải Mai Vàng 2020: Người dẫn chương trình truyền hình nổi bật - Ảnh 1.

Những MC chiếm được thiện cảm của số đông người xem các chương trình truyền hình. (Ảnh do chương trình truyền hình cung cấp)

Trong một chương trình có yếu tố khá lạ về nội dung so với các CTTH hiện nay cùng với ý nghĩa xã hội, MC Lại Văn Sâm không chỉ dẫn chuyện mà còn tạo sự kết nối giữa chương trình với người chơi, truyền tải tinh thần lạc quan cho người xem. "Chúng ta vẫn nói "Hiền tài là nguyên khí quốc gia" thì đây chính là cơ hội cho những hiền tài thể hiện mình, được trọng dụng, cống hiến cho doanh nghiệp, cho nền kinh tế" - MC Lại Văn Sâm nói.

Quyền Linh cũng là cái tên được nhiều người xem yêu thích. Nổi danh với các CTTH có ý nghĩa xã hội, nhân văn nhưng thời gian gần đây, Quyền Linh gắn liền với các chương trình "mai mối", "ông tơ bà nguyệt" trên sóng truyền hình. Đây là quãng thời gian mà khán giả thấy sắc màu Quyền Linh không "hay" như thuở trước. May mắn, khi anh xuất hiện trong "Đối mặt cảm xúc", khán giả đã tìm thấy một Quyền Linh như kỳ vọng, khác so với một Quyền Linh đã rất quen.

Chương trình "Đối mặt cảm xúc" (HTV7) tạo cầu nối cho các thành viên bất hòa có cơ hội đối mặt, giãi bày và nhận lời khuyên từ ban cố vấn. Nhưng vấn đề là sau khi đối mặt, cảm xúc sẽ được hàn gắn hay vỡ toang? Điều đó giúp khai thác triệt để cảm xúc của Quyền Linh với vai trò "gỡ rối" cảm xúc người chơi. Có lúc anh điềm đạm, an ủi hay có lúc phẫn nộ, thậm chí đả kích nhưng ở trạng thái nào, Quyền Linh cũng thể hiện một cách trọn vẹn.

Những ngôi sao của truyền hình

Trấn Thành, Trường Giang, Đại Nghĩa hiện là những MC ngôi sao của sóng truyền hình bởi tần suất phủ sóng dày đặc. Trong đó, Trấn Thành có nền kiến thức rộng, hoạt ngôn cùng với xúc cảm dạt dào. Với sự dẫn dắt của Trấn Thành, luôn là nơi có nhiều "đất" cho màu sắc của sự sẻ chia cảm xúc, trải nghiệm sống. Khác với những "MC quốc dân" thường chiếm trọn cảm tình của người xem, Trấn Thành là một MC "thị phi" với một bên "yêu" đến cuồng nhiệt còn một phía thì "hơi mệt" với hiện tượng "triết lý quá nhiều". Dù vậy, không ai phủ nhận Trấn Thành vẫn là ngôi sao hàng đầu trong các CTTH có rating (lượng người xem) cao ngất.

Tạo thành bộ đôi với Trấn Thành, Trường Giang cũng có những nét dẫn thú vị dù là MC tay ngang. Hài hước chính là điểm mạnh giúp Trường Giang đắt sô và vừa vặn với nhiều CTTH thuần giải trí hiện nay. Tất nhiên, sự hài hước đôi khi khiến Trường Giang "vạ miệng" trong sự chán nản của người xem. Nhưng Trường Giang vẫn là một thương hiệu hút người xem vì anh rất đắt sô dẫn. Tương tự, nghệ sĩ hài Xuân Bắc đang rất được yêu thích ở vai trò MC CTTH. Thậm chí, Xuân Bắc có lợi thế hơn nhiều MC khác bởi sự điềm đạm nhưng sắc bén của một người con đất Bắc. MC Đại Nghĩa vừa được tôn vinh tại lễ trao Giải Mai Vàng 2019 ở hạng mục Người dẫn CTTH được yêu thích nhất. Điều đó đủ để chứng minh độ "hot" của Đại Nghĩa ở lĩnh vực này và quyết định đúng đắn của anh khi sang làm MC bên cạnh diễn xuất. Công tâm mà nói, sự dẫn dắt của Đại Nghĩa không có nhiều đột phá bởi phong cách dẫn "rất an toàn" nhưng điều đó giúp anh luôn đạt được mục tiêu trọn vẹn. Đây cũng là bí quyết tạo nên thành công, dẫn đến đắt sô cho những cái tên như Ngô Kiến Huy, Thành Trung, Vũ Mạnh Cường...

Nguyên Khang được khán giả yêu mến bởi cách dẫn trơn tru, bài bản và chuẩn mực. Với "Người hát tình ca", Nguyên Khang cho thấy sự trưởng thành hơn trong cách dẫn khi là nơi chia sẻ, cầu nối thú vị cho chương trình với khán giả. Nguyên Khang đang từng bước cho thấy sự hóa thân đầy biến tấu cho những chương trình mà anh tham gia. Đây chính là yếu tố tạo nên thành công cho một MC. 

Chương trình truyền hình đầy cạnh tranh

Nếu những mùa trước, "Người ấy là ai" là chương trình "chiếm sóng" với lượng người xem đông đảo thì nay, "Rap Việt" được coi là hiện tượng của sóng truyền hình. Chương trình liên tục giữ vị trí đầu trên top Trending của YouTube Việt Nam. Bên cạnh nhiều chương trình tư vấn, mai mối thì chương trình về âm nhạc hay mang ý nghĩa xã hội cũng thu hút sự chú ý của người xem như "Giọng ải giọng ai", "Ký ức vui vẻ", "Ơn giời cậu đây rồi", "Vì bạn xứng đáng", "Điều ước thứ 7", "Bạn muốn hẹn hò", "Cha mẹ thay đổi", "Thiếu niên nói", "Bữa trưa vui vẻ"...

Đề cử Giải Mai Vàng 2020: Người dẫn chương trình truyền hình nổi bật - Ảnh 3.
Thùy Trang