Bên cạnh những gương mặt diễn viên nam tạo ấn tượng, không thể không đề cao những nữ diễn viên đã góp phần tạo nên sức hút khán giả đến với sàn diễn trong năm. Đó là những gương mặt tài sắc vẹn toàn.

Diễn xuất sáng tạo

Nghệ sĩ Hương Giang năm nay có hai vai diễn hay trên Sân khấu IDECAF mà giới chuyên môn đánh giá là đã tìm đúng chất liệu để sáng tạo. Đó là vai Anh Thư - một doanh nhân thành đạt trong vở "Mưu bà Tú" và Lon - một bà thầy bói trong vở "Ác nhân cốc" hoàn toàn khác. Hai vai này giúp chị có được lời khen ngợi của khán giả bởi nét diễn duyên dáng, vượt qua những vai diễn cũ trước đó.

Đề cử Giải Mai Vàng 2020: Những nữ diễn viên sân khấu tài sắc - Ảnh 1.

NSND Thanh Ngân trong vở “Tướng cướp Bạch Hải Đường”

Với khán giả thích kịch thể nghiệm của Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM, NSƯT Mỹ Uyên nổi bật với vai cô gái trong vở "Chuyện tình nữ phạm nhân". Vai diễn đưa khán giả đi từ bất ngờ đến thú vị bởi mới mẻ trong cách diễn pha trộn tính cách, lúc đằm thắm, lúc dữ dội.

Nghệ sĩ Ái Như một lần nữa ghi dấu với vai diễn vợ ông đồ trong vở "Bàn tay của trời" trên Sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh. Chị đã mang lại cảm xúc dạt dào, đầy thương cảm cho nhân vật dù chỉ là vai phụ.

Nam Thư trên Sân khấu Sài Gòn Phẳng chưa phải là cái tên nổi đình đám trên thị trường sàn diễn nhưng năm nay đã khắc họa đậm nét vai Nương trong vở "Ngược gió". Lâu nay khán giả đã quen xem cô qua những trích đoạn hài và các game show mang tính bông đùa, chọc cười vô cớ. Nay vai Nương đã trả cô về xứng đáng vị trí "đào chánh" của sân khấu kịch.

Đề cử Giải Mai Vàng 2020: Những nữ diễn viên sân khấu tài sắc - Ảnh 2.

Nữ diễn viên Như Thùy trong vở “Bạch Xà truyện”

Cũng trên sân khấu này, 3 nữ diễn viên có sức sáng tạo không giới hạn là: Thùy Dương (vai Bạch Cúc trong vở "Cuộc chiến sắc đẹp"), Khả Như (vai cô gái điếm trong vở "Tuyết Sài Gòn") và Puka (vai Liên trong vở "Chuyện cũ mình bỏ qua"). Họ đã tạo điểm nhấn cho chính con đường nghệ thuật của giới mình.

Trên Sân khấu Kịch Hồng Vân - Phú Nhuận, các nữ diễn viên trẻ mang lại nét tươi tắn trong diễn xuất cho tác phẩm "Lôi vũ" phải kể đến Thanh Ngô và Vân An (vai Phồn Y), Phúc Hậu và Mỹ Huyền (vai Lỗ Tứ Phượng), Phương Thảo và Hồ Xuân Trúc (vai Thị Bình).

Trên Sân khấu Kịch Hồng Vân - Chợ Lớn, Như Thùy có vai Thanh Xà trong vở "Bạch Xà truyện" tạo dấu ấn đậm nét, mang lại cho khán giả sự thích thú qua nét diễn thông minh, dí dỏm.

NSƯT Ngọc Trinh có vai cô Miên trong vở "Búp bê không biết khóc", thể hiện xuất sắc vai cô gái nghiện ngập quyết tâm làm lại cuộc đời, sống tử tế, bảo vệ tình mẫu tử, khiến khán giả khóc, cười theo số phận nhân vật.

Sáng tạo trong ca diễn

NSND Thanh Ngân có 2 vai để khán giả nhớ: Nhung trong vở "Tướng cướp Bạch Hải Đường" và Xuân Tự trong vở "Áo cưới trước cổng chùa". Nghệ sĩ Thanh Hằng cũng tìm được sự đổi mới trong cách ca diễn khi thể hiện vai bà mẹ mù lòa đầy cảm xúc trong vở "Áo cưới trước cổng chùa".

Nghệ sĩ Bình Tinh năm nay cũng nổi bật trên sân khấu tuồng cổ Huỳnh Long với vai Lưu Kim Đính trong vở "Tân Lưu Kim Đính".

Đề cử Giải Mai Vàng 2020: Những nữ diễn viên sân khấu tài sắc - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Nam Thư trong vở “Ngược gió”

NSƯT Tú Sương có vai nữ tướng trong vở "Ngũ hổ bình Tây" trên Sân khấu Chí Linh - Vân Hà với phong cách diễn xuất sắc sảo, khi vừa vận dụng vũ đạo với ca diễn mang sắc thái độc đáo.

Trong vở "Đóa sen Việt", NSƯT Hải Yến nổi bật với nhân vật đại tá Liên - nữ giám đốc công an tỉnh, đặt lợi ích bảo vệ sự yên bình của người dân lên hàng đầu, dù trong cuộc sống phải đối mặt với nhiều bi kịch của gia đình. Cũng trong vở diễn này, nghệ sĩ Lê Thanh Thảo có vai trung úy Hiền, tạo sự mới mẻ trong diễn xuất vì lâu nay khán giả đã quen xem cô diễn trên sân khấu tuồng cổ. Vai chiến sĩ công an là chìa khóa sáng tạo để Lê Thanh Thảo thay đổi hình ảnh của mình, được nhận xét là diễn xuất biến hóa đa dạng.

NSƯT Mỹ Hằng có vai bà Hoán trong vở cải lương "Nhân danh công lý", rất riêng trong cách thể hiện. Cô tạo được hiệu ứng mạnh mẽ không chỉ trong cách thoại mà còn tạo điểm nhấn khi ca, làm cho vai diễn càng thêm nổi bật. NSƯT Ca Lê Hồng cho rằng NSƯT Mỹ Hằng có nghiên cứu để vai diễn mang nhiều gam màu mới trong thể hiện. "Vì vai bà Hoán dễ bị diễn một màu, ồn ào, đanh đá, nếu không có sự đầu tư sẽ dễ bị chệch hướng. Nội lực sáng tạo này đáng được ghi nhận" - NSƯT Ca Lê Hồng nói.

Nổi bật không kém chính là giọng ca của Kim Thùy với vai tiểu thư Đoan Trang trong vở "Nghề nuôi quan" gây chú ý trên Sân khấu Nhà hát Trần Hữu Trang.

NSND Trần Ngọc Giàu nhận xét Kim Thùy đã nỗ lực trong cách ca, diễn để vai diễn mang đến sự thú vị trong thể hiện nội tâm sâu lắng. 

Hát bội có vai hay

Vở "Vương Thúy Kiều" của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP HCM đã mang lại cho nữ diễn viên trẻ Ngọc Giàu một điểm son mới, đó là vai Kiều, đầy ấn tượng. Tương tự, vai Huệ Phi trong vở "Lê Công kỳ án" của nghệ sĩ Kiều My cũng là nỗ lực đáng ghi nhận.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘC QUYỀN

Đề cử Giải Mai Vàng 2020: Những nữ diễn viên sân khấu tài sắc - Ảnh 5.
Bài và ảnh: Thanh Hiệp