xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đề cử giải Mai Vàng 28 hạng mục ca khúc: Gần hơn với công chúng trẻ

THÙY TRANG

Không chỉ quẩn quanh những đề tài tình yêu như trước, ca khúc hiện nay đã có sự chuyển hướng sang khai thác những câu chuyện cuộc sống, những vấn đề xã hội được nhiều người quan tâm

Qua những ca khúc này, không khó để nhận ra mẫu số chung về thị hiếu thưởng thức của khán giả trẻ hiện nay.

Đề cử giải Mai Vàng 28 hạng mục ca khúc: Gần hơn với công chúng trẻ - Ảnh 1.

Ca khúc “Ai chung tình được mãi”

Đa dạng và tinh tế hơn

Có thể liệt kê hàng loạt ca khúc hiện đang được yêu thích như "Vui lắm nha" (Hương Ly), với giai điệu độc đáo, kết hợp giữa phong cách miền quê và giai điệu sôi động của thành thị. Những ai là tín đồ của TikTok hẳn đã từng ít nhất một lần nghe qua bản nhạc "Không bằng". Đây là bài hát hiện rất "hot" trên TikTok, "Không bằng" có lời nhạc khá buồn, thể hiện trên nền nhạc nhẹ nhàng, nhưng sau khi được remix (phối âm lại) đã cuốn hút hơn, người nghe có thể sẽ bắt gặp đâu đó bản thân mình trong bài hát này.

"Lỡ yêu người đậm sâu" được thể hiện bởi Linh Hương Luz, dù ca từ có hơi u sầu nhưng với bản phối khá sôi động giúp ca khúc này dễ gần với giới trẻ. "Thì thôi" cũng nhận được nhiều đồng cảm của giới trẻ khi nói về cảm giác mất mát trong tình yêu, khi tình yêu không trọn vẹn.

Đề cử giải Mai Vàng 28 hạng mục ca khúc: Gần hơn với công chúng trẻ - Ảnh 2.

Ca khúc "Có chơi có chịu"

Những ca khúc như "Có chơi có chịu" của Karik, "Ba ơi đừng xa mẹ" của Hamlet Trương, "Vì mẹ anh bắt chia tay" của Miu Lê, "Em buông" của Hương Giang Idol… cũng đang được giới trẻ quan tâm, bởi kịp thời nói về những vấn đề thời sự xã hội như "người thứ ba", "ngoại tình", "nói xấu" người yêu cũ khi chia tay…

Đề cử giải Mai Vàng 28 hạng mục ca khúc: Gần hơn với công chúng trẻ - Ảnh 3.

Ca khúc "Ba ơi đừng xa mẹ"

Không chỉ được biết đến qua "Bên trên tầng lầu", Tăng Duy Tân còn là chủ nhân của nhiều sản phẩm "làm mưa làm gió" trên nhiều nền tảng âm nhạc khác nhau như "Ngây thơ", "Không phai", "Dạ vũ"...

Đề cử giải Mai Vàng 28 hạng mục ca khúc: Gần hơn với công chúng trẻ - Ảnh 4.

Ca khúc “Bên trên tầng lầu”

Đề tài gần gũi cuộc sống

Những người sáng tác trẻ hiện nay đã có trách nhiệm hơn với những sản phẩm của mình. Không chỉ quẩn quanh những đề tài tình yêu như trước mà đã có sự chuyển hướng khai thác những điều đang xảy ra trong cuộc sống, những vấn đề xã hội được nhiều người quan tâm. Nhiều nhạc sĩ trẻ đã biết dùng âm nhạc nói về một hiện tượng đủ khéo léo và tinh tế, để khán giả đón nhận ca khúc như một tác phẩm nghệ thuật.

Như bài hát "Có chơi có chịu" của Karik lấy cảm hứng sáng tác từ chủ đề nóng trên mạng xã hội là chuyện "bóc phốt" người yêu cũ sau khi chia tay. Dù theo dòng thời sự và chạm đúng xu hướng nhưng sáng tác của Karik lại không quá căng thẳng mà mang tinh thần hài hước, giải trí từ ca từ đến âm nhạc.

Những ca khúc đang được khán giả trẻ yêu thích hiện nay bao gồm: "Anh yêu vội thế" (La La Trần); "Kiếp má hồng" (Tlong); "Yêu là cưới " (X2X); "Cưa là đổ" (X2X); "Là ai từ bỏ, là ai vô tình" (Hương Ly); "Ai chung tình được mãi", "Đừng khiến trái tim em khóc" (Chu Thúy Quỳnh); "Đào nương" (Hoàng Vương); "Trắc trở" (X2X), "Đừng chờ anh nữa" (Tăng Phúc); "Khuê mộc lang", "Đúng người đúng thời điểm", "Thay tôi yêu cô ấy" (Thanh Hưng)…

Hiện tượng Hoàng Thùy Linh

Ngày 18-8, chuyên trang phê bình âm nhạc thế giới - Pitchfork - đã có bài viết về sản phẩm âm nhạc "LINK" của nữ ca sĩ Hoàng Thùy Linh và cho sản phẩm âm nhạc này số điểm 7.2/10. Bài viết của tác giả Joshua Minsoo Kim cũng đánh dấu lần đầu tiên chuyên trang Pitchfork có một bài phân tích, chấm điểm cho một album Vpop.

16-link--hoang-thuy-linh

Album "LINK" của Hoàng Thùy Linh

Tác giả Joshua Minsoo Kim dành cho album "LINK" của Hoàng Thùy Linh nhiều lời khen về sự vận dụng sáng tạo chất liệu dân gian truyền thống Việt Nam, với các dòng nhạc hiện đại quốc tế.


Đề cử giải Mai Vàng 28 hạng mục ca khúc: Gần hơn với công chúng trẻ - Ảnh 7.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo