Đêm giao thừa nên ở đâu, làm gì? - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hạnh Thúy, diễn viên Cao Minh Đạt bàn luận về đêm giao thừa nên giữ vẻ truyền thống hay hiện đại?

Nói về chuyện đón giao thừa bên gia đình năm mới, trong chương trình Phụ nữ Ngày nay của Đài Truyền hình Vĩnh Long (dự kiến phát sóng vào mùng 6 Tết Nguyên đán),  nghệ sĩ Hạnh Thúy chia sẻ: "Từ khi lập gia đình đến giờ, chỉ có 1 năm là Thúy không đón giao thừa ở nhà. Đó là năm ham tiền quá đi diễn ở tỉnh. Sau đó về nhà, Thúy thấy con nằm ngủ lạnh tanh, còn mình thì mệt vật vã nguyên mùng 1 không làm được gì. Cho nên từ đó về sau, giao thừa là Thúy phải ở nhà".

Diễn viên Cao Minh Đạt bày tỏ: "Quan điểm của tôi là đêm giao thừa phải ở bên nhau cùng cúng ông bà như phong tục xưa thì hay hơn. Còn bắn pháo hoa thì mình có thể xem trên tivi cũng được".

Tiến sĩ tâm lý học Bùi Hồng Quân cho rằng giới trẻ hiện nay thường đi ra ngoài nhiều hơn, thưởng thức các tiết mục văn hóa nghệ thuật và đặc biệt là thời khắc đếm ngược để chờ bắn pháo hoa vào năm mới. Với họ, những yếu tố như mối quan hệ, bầu không khí càng đông càng vui lại có giá trị tích cực. "Nhưng ông bà ta thì vẫn muốn giữ nét truyền thống nên nếu  chúng ta đi theo xu hướng của các bạn trẻ thì văn hóa ngày xưa rất dễ mai một" - TS Quân nhìn nhận.

Clip: Giữ giao thừa truyền thống hay theo hiện đại?

Bàn về giá trị văn hóa ngày Tết, nghệ sĩ Hạnh Thúy bày tỏ: "Hiện nay, nhiều người đòi gộp Tết "tây" với Tết "ta" nên Thúy rất lo ngại rằng những giá trị truyền thống của Việt Nam bị mai một dần. 20 năm sau, người ta sẽ không hiểu tại sao phải gói bánh chưng và không đứa trẻ nào biết gói bánh chưng ra sao ngoài đặt dịch vụ. Chưa kể, người ta cũng sẽ không hiểu lý do tại sao phải làm dưa kiệu, khổ qua ăn trước ngày 30. Thúy nghĩ "văn hóa mở" là tốt nhưng vẫn nên giữ nét truyền thống đặc sắc của mình mới là cái quan trọng".

Câu chuyện giao thừa truyền thống hay hiện đại cũng được giới nghệ sĩ tranh luận sôi nổi.  "Vào đêm giao thừa thì việc khuyến khích con cháu ở nhà sum vầy bên gia đình là đúng. Nhưng ông bà, bố mẹ không nên bắt ép con trẻ theo ý mình mà phải để chúng tự nguyện. Trách nhiệm người lớn là phải làm sao tạo sự thu hút cho con trẻ ở nhà sẽ có những giá trị, lợi ích hơn những niềm vui ở bên ngoài, còn nếu bắt ép con cái phải ở nhà thì có lẽ không nên" - Hạnh Thúy nêu ý kiến.

Đêm giao thừa nên ở đâu, làm gì? - Ảnh 3.

Hối hận vì từng đi diễn đêm giao thừa

Với Cao Minh Đạt, Tết là thời gian quý giá để gia đình đoàn tụ, sum vầy. Anh vẫn giữ vững quan điểm: "Khoảnh khắc sum vầy bên gia đình vào đêm giao thừa nhiều cảm xúc lắm nên chúng ta ở nhà thì hay nhất".

Để dung hòa giữa truyền thống và hiện đại trong đêm giao thừa, chuyên gia tâm lý Bùi Hồng Quân nhấn mạnh: "Cha mẹ cần trao đổi, giải thích giá trị, ý nghĩa văn hóa đêm giao thừa truyền thống để con trẻ hiểu rõ hơn. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần lắng nghe tiếng nói của người trẻ về những điều mới mẻ ở thế giới bên ngoài. Mỗi gia đình cũng có thể xen kẻ những giá trị truyền thống và hiện đại để đêm giao thừa không mất đi niềm vui sum họp".

Đêm giao thừa nên ở đâu, làm gì? - Ảnh 4.

Diễn viên Cao Minh Đạt nhất quyết ủng hộ quan điểm "giao thừa cả nhà phải quây quần bên nhau"

Để có một cái Tết đoàn viên, yên vui, hạnh phúc thì vấn đề không phải là chúng ta đón giao thừa ở đâu, với ai mà chúng ta đón giao thừa như thế nào và  đêm giao thừa đó mang lại điều gì cho mình mới là quan trọng nhất.

Thùy Trang