Đến lượt doanh nhân Lương Hoàng Anh bị chỉ trích vì tung tin sai về tỏi cô đơn - Ảnh 1.

Doanh nhân Lương Hoàng Anh đưa tin về tỏi cô đơn Lý Sơn nhiễm thuốc trừ sâu

Theo đó, chia sẻ trên trang cá nhân, doanh nhân Lương Hoàng Anh, đăng tải thông tin: "Năm nay toàn bộ giáo dân đảo bé Lý Sơn thu hoạch được 49kg tỏi Cô Đơn Lý Sơn, Mỵ không dùng tỏi đảo Lớn nữa vì cả đảo đã nhiễm thuốc trừ sâu, nguồn nước giếng bơm lên tưới giờ cũng toàn thuốc trừ sâu. Nên sản lượng tỏi sạch chỉ có từng này".

Ngoài ra, cô còn thông tin thêm, để biết sản lượng tỏi Cô Đơn Lý Sơn, thì mỗi một thửa đất 80 m2 một năm trồng 3 vụ hành + 1 vụ tỏi, thì 1 vụ tỏi thu hoạch max (nhiều nhất) là 100 ký tỏi, trong đó chỉ được 500gr – 700gr tỏi Cô Đơn. Tức là trung bình mỗi gia đình chỉ thu hoạch được 500-700gr/năm và mỗi gia đình chỉ được phân 1 lô đất trồng hành tỏi. Tỏi Lý Sơn trồng tháng 9 Âm lịch và gặt vào tháng Giêng, sau một tháng gặt là tỏi cô đơn mọc mầm hết. Nên ai nói có hàng tấn tỏi cô đơn và có bán quanh năm thì đó là tỏi...Lý Thông, không phải tỏi Lý Sơn. Vì diện tích đất trồng tỏi được rất ít.

Đến lượt doanh nhân Lương Hoàng Anh bị chỉ trích vì tung tin sai về tỏi cô đơn - Ảnh 2.

Dù khẳng định hợp tác với cơ quan chức năng nhưng nay tài khoản Lương Hoàng Anh đã khóa vì bị chỉ trích nặng nề

Thông tin này nhanh chóng truyền trên mạng xã hội, đồng thời gây không ít hoang mang trong dư luận. Bởi lẽ, trước nay mọi người đều biết, tỏi cô đơn Lý Sơn vốn là đặc sản với giá trị kinh tế cao. Sau hoang mang, công chúng bất ngờ ném đá dữ dội vì cho rằng thông tin này là sai sự thật. 

Dù khẳng khái chia sẻ sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năng làm rõ việc tỏi cô đơn nhiễm thuốc trừ sâu với lý do "mỗi lẫn ra Lý Sơn vào mùa tỏi, cả Lý Sơn nồng nặc thuốc trừ sâu" nhưng nay, tài khoản facebook Lương Hoàng Anh đóng. 

Lãnh đạo UBND huyện Lý Sơn cũng đã nắm thông tin này và đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi phối hợp các đơn vị chức năng truy tìm, xác minh tài khoản facebook của Lương Hoàng Anh. Lãnh đạo huyện đảo Lý Sơn khẳng định thông tin về tỏi cô đơn trên Facebook Lương Hoàng Anh là thất thiệt, gây ảnh hưởng đến kinh tế người dân.

Đến lượt doanh nhân Lương Hoàng Anh bị chỉ trích vì tung tin sai về tỏi cô đơn - Ảnh 3.

Lương Hoàng Anh

Điều đáng nói, nhiều khán giả bức xúc với thông tin của Lương Hoàng Anh vì dù đưa tin tỏi cô đơn Lý Sơn nhiễm thuốc trừ sâu như chính cô lại kinh doanh sản phẩm này. Tài khoản Luna Phạm chia sẻ: "Tôi là dân Lý Sơn đọc mà tức. Chị này rêu rao như đúng rồi để bán tỏi giá cắt cổ. Thật sự trước giờ ngoài quê tôi tỏi cô đơn cao nhất cũng không có giá 2tr/ kg mà bán 700 ngàn/300gr. Vậy cũng có người theo mua. Chịu. Đã vậy còn nói ngồng tỏi cô đơn xào. Thật không thể tin được".

Trước đó, vì tung tin thất thiệt về dịch corona, các sao Việt gồm: Đàm Vình Hưng, Ngô Thanh Vân và Cát Phượng bị Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM mời lên làm việc. 

 

Thùy Trang tổng hợp