Phim "Tenet" của đạo diễn lừng danh Christopher Nolan từng được nhiều kỳ vọng sẽ là "bom tấn" khuấy động phòng vé thế giới, lôi kéo khán giả đến rạp hậu Covid-19. Tuy nhiên, không như mong mỏi của hệ thống rạp, "Tenet" chưa tạo được bùng nổ ở phòng vé các thị trường phim lớn như Bắc Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc. Hiện tại, "Tenet" chỉ mới gặt hái doanh thu hơn 323 triệu USD và con đường hòa vốn đang ngày càng khó khăn hơn khi mới đây phim đã bị "soán" ngôi vương ở phòng vé Bắc Mỹ bởi phim "The War with Grandpa".

Điều đáng nói, phim "The War with Grandpa" cũng chỉ thu được 3,6 triệu USD trong 3 ngày cuối tuần và trở thành phim có doanh thu mở màn khiêm tốn nhất ở Bắc Mỹ trong 32 năm qua.

Trước đó, nhận thấy tình hình không khả quan của "Tenet", dù được tạo chú ý cũng như các hệ thống rạp ủng hộ hết mình, một loạt phim bom tấn đã vội vã dời lịch phát hành. Phim "No Time to Die", phần 25 trong loạt phim về James Bond, dời lịch chiếu sang tận tháng 4-2021 thay vì tháng 11-2020 như thông báo trước đó. Phim "Fast & Furious 9" cũng dời lịch chiếu từ ngày 2-4 sang 28-5-2021.

Loạt phim bom tấn dời lịch khiến các cụm rạp đều bày tỏ thất vọng vì họ rơi vào tình cảnh được mở cửa nhưng không có phim mới để phát hành. Khán giả không đến rạp vì chẳng có tác phẩm nào đặc biệt thu hút họ.

Thời gian trước, cùng "Tenet", phim "Hoa Mộc Lan" chọn cách phát hành song song giữa nền tảng thu phí và rạp. Hiện phía "Hoa Mộc Lan" chưa công bố doanh thu trên nền tảng thu phí nhưng doanh thu rạp thì khiêm tốn với hơn 66 triệu USD do nhiều tranh cãi về chất lượng, gặp hàng loạt sự tẩy chay. Nhiều báo giải trí phương Tây dự đoán "Hoa Mộc Lan" có thể lợi thế hơn đôi chút so với "Tenet" nhưng không chiến thắng trong cuộc đua "sinh tử" giữa nền tảng thu phí và rạp. Đồng thời, nền tảng thu phí cho thấy là một kênh phát hành cho nhà sản xuất nhưng có vẻ chỉ hợp với những phim kinh phí từ 100 triệu USD trở xuống mà không phải là bom tấn 200 - 300 triệu USD.

Trong lúc thị trường điện ảnh toàn thế giới vẫn chưa phục hồi thì một số thị trường riêng như Hàn Quốc, Trung Quốc lại cho thấy đang phục hồi khá tốt nhờ nguồn lực thị trường nội địa. Trong đó, những phim của nhà sản xuất trong nước được khán giả tại mỗi nơi ủng hộ nhiệt tình, giúp tổng doanh thu phòng vé tăng. Trung Quốc có phim "Bát bách" doanh thu hiện đạt 458 triệu USD so với tổng kinh phí 80 triệu USD, phim "My People, My Homeland" vượt con số 300 triệu USD doanh thu sau 2 tuần trụ rạp. Hàn Quốc cũng có những tác phẩm được khán giả nước nhà thích thú đi xem như "Deliver Us from Evil". 

Minh Khuê