Với chủ đề ""Trên đôi cánh tình yêu", chương trình hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi" năm 2018 có nhiều thay đổi với việc sẽ có các nhạc cụ điện tử chơi cùng dàn nhạc giao hưởng để mang lại không khí tươi mới, trẻ trung cho chương trình. Chương trình năm nay cũng mở rộng ra cả các ca khúc dòng nhạc dân gian, trong đó có cả những ca khúc mới sáng tác cũng được lựa chọn để làm mới với dàn nhạc giao hưởng quốc gia.

Theo truyền thống, chương trình hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi" sẽ mở màn bằng bản Quốc ca của Văn Cao do hợp xướng Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam và dàn nhạc giao hưởng Việt Nam thể hiện. Bên cạnh đó, tác phẩm "Việt Nam muôn năm" của cố nhạc sĩ Hoàng Vân sẽ được ca sĩ Đăng Dương và dàn hợp xướng trình diễn. 

Những khán giả yêu mến bản "Tình ca" bất hủ của nhạc sĩ Hoàng Việt sẽ được thưởng thức lại tác phẩm này do nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chuyển soạn cho dàn nhạc giao hưởng. Chương trình cũng giới thiệu tác phẩm "Du kích Sông Thao" kinh điển của nhạc sĩ Đỗ Nhuận chuyển soạn cho tứ tấu cello và dàn nhạc giao hưởng.

Phần thanh nhạc mang đến cho khán giả sự đan xen của các ca khúc tiền chiến, cách mạng và hiện đại như "Thu quyến rũ" (Đoàn Chuẩn - Từ Linh), "Ai về sông Tương" (Văn Giảng), "Quê em miền trung du" (Nguyễn Đức Toàn), "Hát về cây lúa hôm nay" (Hoàng Vân), "Tháng 3 Tây Nguyên" (Văn Thắng - thơ: Thân Như Thơ), "Hà Nội mùa thu" (Vũ Thanh), "Những thành phố bên bờ biển cả" (Phạm Đình Sáu, thơ: Huy Cận), "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" (Nguyễn Văn Thương), "Trở về" (Tuấn Phương - Lê Tự Minh), "Giấc mơ mùa lá" (Trần Mạnh Hùng)...

Chuyển soạn, phối khí cho chương trình là những nhạc sĩ gạo cội và tên tuổi như nhạc sĩ Trọng Đài, Đỗ Hồng Quân, Trần Mạnh Hùng...

Đặc biệt, lần đầu tiên hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi" có nghệ sĩ người Nga Ivan Gorchep tham gia chuyển soạn tác phẩm dân ca "Hoa thơm bướm lượn".

Ngoài những gương mặt nhiều năm tham gia chương trình hòa nhạc "Điều còn mãi" như Mỹ Linh, Đăng Dương, Mạnh Dũng, chương trình còn có sự trở lại của Khánh Linh, Tân Nhàn, Đức Tuấn và các gương mặt mới Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác.... 

Chỉ huy dàn nhạc là sự đồng hành quen thuộc của nhạc trưởng Lê Phi Phi cùng sự góp mặt của dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam, dàn hợp xướng Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam.

Chương trình hoà nhạc quốc gia "Điều còn mãi" do báo điện tử VietNamNet cùng dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức.

Yến Anh