Theo nội dung kiến nghị, các doanh nghiệp trong ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình cho biết họ đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí phải đối diện với nguy cơ phá sản hàng loạt khi phải dừng hoạt động quá lâu vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Đặc biệt, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 này khiến việc giãn cách xã hội tại TP HCM kéo dài nhiều tháng qua làm cho kế hoạch sản xuất và phát hành của nhiều bộ phim, chương trình truyền hình bị lùi lại hoặc trì hoãn vô thời hạn. Tình trạng này còn khiến cho nguồn vốn đầu tư vào các dự án phim, chương trình truyền hình bị tồn đọng, nhiều nhân sự làm phim tự do không có việc làm, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Trong thời gian tới, nguồn phim và chương trình truyền hình nội địa sẽ không đáp ứng đủ cho nhu cầu của người dân và từ đó dẫn đến nguy cơ ngành điện ảnh, truyền hình Việt Nam lệ thuộc vào nguồn phim và chương trình truyền hình nước ngoài.

"Chúng tôi không xin hỗ trợ tài chính mà chỉ xin cơ chế để hoạt động trong bối cảnh bình thường mới. Theo đó, để duy trì hoạt động ở thời điểm hiện tại và lấy đà hồi phục sau khi dịch bệnh kết thúc, thông qua việc học hỏi mô hình sản xuất phim và chương trình truyền hình trong bối cảnh dịch Covid-19 tại một số quốc gia khác, chúng tôi kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ và UBND TP HCM chấp thuận cho các doanh nghiệp trong ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình được phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong tình hình mới bằng việc bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch từ ngày 15-10" - kiến nghị có đoạn viết.

Doanh nghiệp sản xuất phim, truyền hình xin hoạt động lại - Ảnh 1.

Chữ ký đồng thuận kiến nghị của các doanh nghiệp. (Ảnh do Galaxy cung cấp)

Các doanh nghiệp cho biết sẽ thực hiện các tiêu chí phòng dịch như: Trực tuyến tất cả công việc tiền kỳ của quá trình sản xuất phim và chương trình truyền hình; thu hẹp quy mô nhân sự của đoàn phim khi thực hiện quay và sản xuất phim, chương trình truyền hình; 100% nhân sự đoàn phim và diễn viên tham gia đóng phim và chương trình truyền hình đã được tiêm vắc-xin và có kết quả xét nghiệm âm tính; khai báo y tế thường xuyên và luôn bảo đảm thực hiện 5K trong suốt quá trình quay phim, chương trình truyền hình...

Bà Vũ Thị Bích Liên, Giám đốc điều hành Tổ hợp Giải trí và Truyền thông Mega GS, cho biết việc dừng sản xuất đã diễn ra một thời gian dài theo quy định giãn cách xã hội. Bà kỳ vọng các doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình sớm được hoạt động trở lại.

Trong khi đó, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho hay bản kiến nghị gửi đến Thủ tướng Chính phủ và UBND TP HCM để xin chủ trương thì phải chờ quyết định từ những nơi này dựa trên sự cân nhắc, bảo đảm tinh thần phòng chống dịch chung.

Minh Khuê