NSND Thế Anh ra đi để lại nhiều thương tiếc cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Lễ viếng ông bắt đầu từ 9 giờ sáng 1-10 tại Nhà Tang lễ TP HCM (đường Lê Quý Đôn, quận 3). Nhiều nghệ sĩ đã đến thắp nén nhang chia buồn cùng gia đình NSND Thế Anh.

NSND Trung Anh cùng đoàn nghệ sĩ thuộc Nhà hát Kịch Việt Nam từ Hà Nội vào TP HCM viếng NSND Thế Anh rất sớm. 

Đông đảo nghệ sĩ đến viếng NSND Thế Anh - Ảnh 1.

NSND Trung Anh chia sẻ tại lễ viếng NSND Thế Anh

"NSND Thế Anh khi còn ở nhà hát đã là thành viên thuộc thế hệ vàng son của làng sân khấu cả nước. Chú là một trong những người được rất nhiều khán giả mến mộ. Ở lĩnh vực phim ảnh, chúng tôi xem và ngưỡng mộ chú từ những vai diễn trong "Em bé Hà Nội", "Mối tình đầu"... Sau này, khi tôi vào nghề, vinh dự trở thành đồng nghiệp với chú nhưng chú vẫn là một thần tượng đáng kính. Chú có cách sống giản dị, gần chú chẳng có cảm giác là ngôi sao gì cả. Thế hệ vàng son như NSND Thế Anh, cố NSND Đoàn Dũng... là thế hệ mà chúng tôi luôn ngưỡng mộ, họ luôn truyền niềm đam mê nghề mãnh liệt cho chúng tôi. Nghe tin chú mất, tôi rất buồn" - NSND Trung Anh bày tỏ.

Theo nhà sản xuất kiêm diễn viên Hồng Ánh, NSND Thế Anh là thần tượng, một người tài giỏi với những vai diễn ghi dấu ấn trong lòng khán giả qua bao thế hệ. Dù chưa một lần may mắn diễn chung với NSND Thế Anh nhưng chị luôn ngưỡng mộ cuộc đời làm nghề như ông, nhất là với vai diễn kinh điển trung úy Phương trong phim "Nổi gió". Cách đây 1 năm, chị có dịp gặp NSND Thế Anh tại sự kiện ra mắt sách "101 bộ phim Việt Nam hay nhất" và vẫn ngạc nhiên trước lửa nghề của người nghệ sĩ gạo cội. 

Đông đảo nghệ sĩ đến viếng NSND Thế Anh - Ảnh 2.

Diễn viên Mạnh Dung thắp hương

Đông đảo nghệ sĩ đến viếng NSND Thế Anh - Ảnh 3.

NSND Đào Bá Sơn trò chuyện cùng gia quyến

Đông đảo nghệ sĩ đến viếng NSND Thế Anh - Ảnh 4.

Các đạo diễn ghi sổ tang

NSND Kim Xuân cũng đến viếng NSND Thế Anh trong sáng 1-10. Bà viết trong sổ tang: "Thưa anh, người đồng nghiệp mà lớp đàn em tụi em rất kính mến, biết anh thật nhiều từ bên ngành sân khấu và điện ảnh. Em may mắn có dịp diễn chung với anh trong trích đoạn "Cô gái đánh trống trận". Em vẫn luôn nhớ lớp diễn của anh - em - Đoàn Dũng tuy ngắn nhưng để lại cho em nhiều cảm xúc. Nay anh ra đi, em mong anh siêu thoát!".

NSND Đào Bá Sơn tiễn biệt đồng nghiệp bằng dòng chia sẻ: "Vĩnh biệt anh, người anh, người đồng nghiệp đáng kính và tài hoa. Trong lịch sử điện ảnh Việt Nam, cái tên Thế Anh đã đi vào lịch sử điện ảnh cách mạng như một dấu son sáng mãi. Vĩnh biệt anh, tất cả anh em đồng nghiệp và hàng triệu khán giả vẫn luôn nhớ và yêu kính anh. Vĩnh biệt một tài năng!".

Đông đảo nghệ sĩ đến viếng NSND Thế Anh - Ảnh 5.

Nhiều nghệ sĩ trải lòng qua sổ tang

"Vô cùng thương tiếc NSND Thế Anh, người đã làm biết bao trái tim của đồng bào, chiến sĩ miền Nam vô cùng tự hào về điện ảnh cách mạng trong những tháng năm kháng chiến. Vĩnh biệt người NSND tài hoa và đức độ, chúng tôi vô cùng đau xót và tri ân" - nhạc sĩ Trần Long Ẩn viết.

Đông đảo nghệ sĩ đến viếng NSND Thế Anh - Ảnh 6.

NSND Kim Xuân, Hồng Ánh, nhà phê bình Ngô Ngọc Ngũ Long, nhà báo Cát Vũ, bà Dương Cẩm Thúy - Chủ tịch Hội Điện ảnh TP HCM cùng các nghệ sĩ khác

NSND Thế Anh (Nguyễn Thế Anh) sinh ngày 3-4-1938 tại Từ Liêm, Hà Nội; tạ thế tại TP HCM ngày 29-9 sau một cơn đau tim.

Ở lĩnh vực sân khấu, ông đã để lại những vai diễn ấn tượng: tên gián điệp Đức lịch lãm Stavinsky trong "Nila - Cô bé đánh trống trận", bác sĩ Hải trong "Đôi mắt", chàng thủy thủ Rubakov trong "Chuông đồng hồ điện Kremlin", cố vấn Mỹ trong "Anh Trỗi", sĩ quan tình báo trong "Hoa anh túc"...

Ở lĩnh vực điện ảnh, ngoài vai trung úy Phương trong " Nổi gió", Ba Duy trong "Mối tình đầu", ông còn có vai Dư trong "Đường về quê mẹ", tiểu đoàn trưởng pháo binh trong "Em bé Hà Nội", biệt kích địch trong "Không nơi ẩn nấp", Trịnh Sâm trong "Đêm hội Long Trì", Vĩnh Quán trong "Tự thú trước bình minh"... Vai Ba Duy trong "Mối tình đầu" giúp ông giành được giải Nam diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ V - 1980. Năm 1984, ông được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú; năm 2001 được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Linh cữu NSND Thế Anh quàn tại Nhà Tang lễ TP HCM. Theo thông báo ban đầu từ gia đình, lễ truy điệu tiến hành lúc 5 giờ 30 phút ngày 3-10, sau đó hỏa táng tại Phúc An Viên (quận 9, TP HCM); chiều cùng ngày sẽ đưa hũ cốt đến Nghĩa trang TP (quận Thủ Đức).

Bài và ảnh: Minh Khuê