Các độc bản kỹ thuật số này có thể tạo thành kho dữ liệu để tương thích với các ứng dụng VRhome, Oculus..., giúp người dùng xây dựng được một bộ sưu tập kỹ thuật số/trí tuệ nhân tạo với chi phí tương đối thấp mà vẫn bảo đảm được tính xác thực, minh bạch trong chuyển nhượng giữa các nhà sưu tập. Theo đó, giá trị của độc bản số sẽ tỉ lệ thuận với số lần chuyển nhượng. Dự án "Cổng trời" - nền tảng chuyển quyền sở hữu số nghệ thuật - đã ra đời dựa trên tình hình thực tế là vấn nạn tác phẩm nhái, tranh chấp trong thanh toán, vi phạm tác quyền... và đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã ngăn các tác phẩm nghệ thuật Việt Nam bước ra thế giới và ngược lại. "Cổng trời" sẽ trở thành một địa chỉ giao dịch giữa người mua và người bán thông qua công nghệ và thị trường NFT.

Theo ông Thắng Phạm, người sáng lập dự án, Việt Nam là một vùng tài nguyên rộng lớn đang chờ bạn bè quốc tế khám phá. Chỉ tính riêng Hội Mỹ thuật Việt Nam đã có gần 2.000 hội viên, Hội Mỹ thuật TP HCM có gần 700 hội viên, chưa kể đến số hội viên của 63 tỉnh - thành còn lại. Mỗi họa sĩ sở hữu bình quân hàng trăm tác phẩm hội họa. Rất nhiều người trong số đó có thu nhập cao từ việc bán tranh theo cách truyền thống. Các họa sĩ có tổng thu nhập triệu USD mỗi năm có thể kể đến như Lê Phổ, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Phan Chánh, Phạm Luận, Thành Chương, Bùi Hữu Hùng, Đặng Xuân Hòa, Đào Hải Phong, Đinh Quân, Lê Kinh Tài, Lê Thanh Sơn... Các bức tranh Việt Nam cũng khẳng định được giá trị trên các sàn đấu giá quốc tế như: Lê Phổ với "Khỏa thân" (1,4 triệu USD), "Đời sống gia đình" (1,17 triệu USD), Tô Ngọc Vân với "Vỡ mộng" (1,16 triệu USD)...

Tương tự mỹ thuật, số lượng các sản phẩm âm nhạc, điện ảnh, văn học... của Việt Nam lên đến con số hàng triệu với nhiều tác phẩm đã đạt thành công vươn tầm thế giới. Tuy nhiên, đến nay chưa có bất kỳ nghệ sĩ Việt Nam nào NFT hóa tác phẩm của mình, cũng như chưa khai thác được tiềm năng giá trị từ nguồn tài nguyên rộng lớn này. Do đó, "Cổng trời" tạo ra một NFT dựa trên nhu cầu của nhà sưu tập đối với một sản phẩm văn hóa cụ thể đã được số hóa (video clip, tranh 3D, sách điện tử...).

Thông qua nền tảng của "Cổng trời", nhà sưu tập sẽ đặt giá mua đối với sản phẩm trên. Khi lệnh đặt mua được thực hiện, chủ sở hữu và nghệ sĩ/tác giả sẽ nhận được thông báo từ "Cổng trời" và xem xét các lệnh đặt mua. Nếu mức giá đặt mua phù hợp với yêu cầu của chủ sở hữu và nghệ sĩ, họ sẽ thực hiện bước ký tên xác thực điện tử (gọi tắt là mã hóa) thông qua nền tảng của "Cổng trời", để kết hợp cùng sản phẩm số tạo thành một NFT. NFT sau khi hình thành sẽ được chuyển giao cho nhà sưu tập và xác thực trên Kardiachain. Ở chiều bán sản phẩm, chủ sở hữu và nghệ sĩ chủ động tạo thành NFT theo quy trình trên và đặt giá bán. Khi có lệnh mua thực hiện, NFT sẽ được chuyển giao cho cho nhà sưu tập và lưu trữ tương tự.

Thùy Trang