Những năm đầu thập niên 1990, lúc đó đời sống văn nghệ bắt đầu khởi sắc, sau những năm đầu đổi mới, các tác phẩm nghệ thuật ra đời hướng đến công chúng nhiều hơn.

Niềm tin từ người gieo hạt

Báo chí cũng mong muốn trở thành cầu nối giữa nghệ sĩ với công chúng nên nhiều tờ báo cùng tổ chức giải thưởng bình chọn văn nghệ sĩ được yêu thích, trong đó có Báo Người Lao Động. Giải thưởng "Bình chọn Văn nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm", do Báo Người Lao Động tổ chức, bắt đầu từ năm 1991, gánh vác 2 nhiệm vụ: Tham gia vào trào lưu chung, làm cầu nối giữa nghệ sĩ với công chúng là bạn đọc của mình, đồng thời đây là hoạt động sau mặt báo, góp phần quảng bá tờ báo đến với đông đảo bạn đọc, trong đó có giới nghệ sĩ, nhất là sau khi báo đổi tên từ Công Nhân Giải Phóng sang Người Lao Động mới được một năm.

Giải Mai Vàng 25 năm Lớn lên bằng niềm tin yêu! - Ảnh 1.

Mùa giải đầu tiên mang lại hiệu quả ngoài mong đợi, dù ngày đó chỉ công bố kết quả giải thưởng trên báo chứ không tổ chức trao giải như sau này. Trong khi các báo khác chỉ duy trì hoạt động bình chọn này một đến hai năm, Ban Biên tập Báo Người Lao Động lúc đó có niềm tin là công chúng và nghệ sĩ sẽ tiếp tục ủng hộ giải thưởng này của báo nên quyết định tiếp tục tổ chức các mùa giải sau đó. Sau 4 năm tổ chức thành công Giải "Bình chọn Văn nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm", lãnh đạo của báo nhận thấy khả năng có thể phát triển lâu dài giải thưởng này nên đã quyết định tạo bước ngoặt quan trọng là đặt tên cho giải. Mai Vàng, biểu tượng của loài hoa của vùng đất phương Nam nở vào dịp đầu Xuân, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi nhà được chọn lựa.

Tiếp sức bằng niềm tin từ nghệ sĩ, công chúng

Giải Mai Vàng ra đời đã nhận lãnh trách nhiệm làm cầu nối đắc lực giữa công chúng với văn nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực sáng tạo của đời sống xã hội: nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, đạo diễn sân khấu, đạo diễn phim, ca sĩ, diễn viên sân khấu, diễn viên điện ảnh, nhà thiết kế thời trang, chương trình truyền hình… Kết quả giải thưởng hằng năm do công chúng bình chọn, có sự thẩm định của giới chuyên môn, đã có tác động tích cực đến đời sống sáng tác và trình diễn văn học nghệ thuật, tạo niềm tin cho công chúng, động lực cho nghệ sĩ phấn đấu để gặt hái thành quả.

Giải Mai Vàng 25 năm Lớn lên bằng niềm tin yêu! - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Minh Triết trao Giải Mai vàng lần thứ 5 - 1999 cho nhạc sĩ Trần Tiến. (Ảnh tư liệu của Báo Người Lao Động)

Hai mươi lăm năm là 1/4 thế kỷ nhưng không nhiều đối với một giải thưởng. Nếu tính từ ngày Giải Mai Vàng lên chuyên nghiệp (mùa giải năm 2003) thì tuổi đời chuyên nghiệp của giải cũng chỉ mới 16, độ tuổi chưa trưởng thành của một con người. Vì vậy, Giải Mai Vàng non trẻ này cần được tiếp tục nuôi dưỡng bằng niềm tin yêu của nghệ sĩ, công chúng và các thương hiệu đồng hành. Sống đến tuổi 30, 50 hay lâu hơn nữa là tùy thuộc vào đời sống văn hóa nghệ thuật, sự nuôi dưỡng của nghệ sĩ, công chúng dành cho Giải Mai Vàng trong những năm tới.

Giải Mai Vàng 25 năm Lớn lên bằng niềm tin yêu! - Ảnh 3.

Về phía Báo Người Lao Động - nhà tổ chức, chúng tôi tiếp tục nỗ lực để tạo dựng thêm niềm tin yêu cho Giải Mai Vàng ở chặng đường mới, ít nhất là trong 5 năm, 10 năm tới. Chặng đường mới sẽ còn lắm nhọc nhằn, chông gai ở phía trước nhưng chúng tôi luôn có niềm tin sẽ thành công bởi được tiếp sức từ sự tin yêu của công chúng, nghệ sĩ và những người bạn đồng hành.

Giải Mai Vàng 25 năm Lớn lên bằng niềm tin yêu! - Ảnh 4.

Một số hình ảnh ấn tượng của Giải Mai Vàng trong các năm qua. (Ảnh tư liệu của Báo Người Lao Động)

Lan tỏa giá trị nhân văn

Điều làm nên khác biệt của Giải Mai Vàng trong 25 năm qua so với các giải thưởng khác là sự kết nối cộng đồng tạo ra và lan tỏa những giá trị nhân văn vượt lên trên khuôn khổ một giải thưởng mang tính tổng kết đánh giá thường niên. Chính điều đó càng làm cho Giải Mai Vàng tăng dần niềm tin yêu của công chúng, của nghệ sĩ.

Giải Mai Vàng lần thứ 12-2006 mở đầu bằng chương trình hậu Mai Vàng, diễn ra ngay sau lễ trao giải, đưa nghệ sĩ, chủ yếu là nghệ sĩ đoạt Giải Mai Vàng các năm đến phục vụ công nhân, mở đầu cho việc hình thành chương trình "Gala Mai Vàng chào Xuân" phục vụ công nhân ăn Tết xa nhà, tổ chức thường niên sau đó.

Nhắc đến các hoạt động của Giải Mai Vàng, nghệ sĩ và công chúng sẽ không quên chương trình ấn tượng "Mai Vàng kết nối" (năm 2013) với 10 chương trình biểu diễn được truyền hình trực tiếp trên sóng VTC9 - Let’s Viet. Chương trình thu hút hàng trăm nghệ sĩ đủ các lĩnh vực tham gia trình diễn vì mục đích từ thiện. Số tiền bán vé của chương trình được ban tổ chức thay mặt nghệ sĩ tham gia trao cho những nghệ sĩ ốm đau, bệnh tật đang cần hỗ trợ để điều trị. Hàng chục trường hợp nghệ sĩ được chăm sóc, hỗ trợ từ chương trình này.

HỮU THÂN