xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giải thưởng "Văn học tuổi 20": Đánh thức, gọi tên lực lượng sáng tác trẻ

Bài và ảnh: HÀ GIANG

Lễ trao giải giải thưởng "Văn học tuổi 20" lần VII (do NXB Trẻ TP HCM tổ chức) đã diễn ra sáng 24-5 tại TP HCM

Với chủ đề "Tuổi 20 hôm nay - Cuộc sống và góc nhìn", giải thưởng "Văn học tuổi 20" lần VII đã nhận 511 tác phẩm dự thi, trong đó 12 tác phẩm được chọn vào chung khảo. Ban giám khảo vòng chung khảo gồm có: PGS-TS Ngô Văn Giá, PGS-TS Nguyễn Thành Thi, nhà báo Thúy Nga, nhà văn Phan Hồn Nhiên và nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

Giải thưởng Văn học tuổi 20: Đánh thức, gọi tên lực lượng sáng tác trẻ - Ảnh 1.

Các tác giả đoạt giải chụp ảnh lưu niệm tại lễ trao giải ngày 24-5

Theo ban tổ chức, đây là lần thứ 2 giải thưởng "Văn học tuổi 20" thiếu vắng quán quân. Hai giải nhì được trao cho tác phẩm "Vụn ký ức" của tác giả Yang Phan và "Nửa lời chưa nói" của tác giả Duy Ân. Giải ba gồm: "Vệt sáng của bụi" (tác giả Lê Quang Trạng), "Chuồng cọp trên cao" (tác giả Nguyễn Thu Hằng). Giải tư là các tác phẩm: "Có thú dữ trong thành phố" (tác giả Nguyên Nguyên), "Bảy bảy bốn chín" (tác giả Hoàng Công Danh), "Chopin biến mất" (tác giả Hiền Trang).

Nhận xét về tác phẩm đoạt giải nhì "Vụn ký ức" của Yang Phan, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư cho biết đây là "một cuốn sách hay, hấp dẫn, đậm chất văn".

Về tác phẩm "Nửa lời chưa nói" đồng đoạt giải nhì của Duy Ân, PGS-TS Nguyễn Thành Thi cho rằng: "Tập truyện ít nhiều có tính phát hiện một số vấn đề của đời sống, đáng chú ý không chỉ là đời sống của con người, xã hội mà còn là đời sống của ngôn ngữ và văn hóa. Các truyện viết khá nhuần nhị, đều tay, tuy đôi lúc hơi nặng về lý trí. Tác giả sử dụng kỹ thuật trần thuật khá linh hoạt, biến hóa, làm cho điều khó hiểu trở nên hấp dẫn".

Ở góc độ khác, PGS-TS Ngô Văn Giá đánh giá:"Tác giả trẻ Duy Ân có lối viết thông minh xen chất trào tiếu nhẹ nhàng, làm bật lên những phát hiện bất ngờ. Các câu chuyện của Duy Ân làm nên một khác biệt, độc đáo, rất thú vị".

Trong giải thưởng lần này, có tác giả tham gia cuộc thi lần 2, lần 3, bên cạnh đó có những cây bút mới mà bản thảo vào chung khảo cũng chính là cuốn sách đầu tay được in. Các tác giả tham gia đến từ mọi vùng miền trong cả nước, có cả những tác giả đang học tập và làm việc tại nước ngoài. Độ tuổi trung bình là 9X với nghề nghiệp đa dạng.

Phát biểu tại buổi trao giải, bà Phan Thị Thu Hà - Chủ tịch HĐTV, Giám đốc NXB Trẻ - cho rằng: "Qua những lần tổ chức, giải thưởng "Văn học tuổi 20" đã phát hiện, đánh thức, gọi tên một lực lượng sáng tác trẻ, góp cho văn đàn Việt Nam một tài sản có ý nghĩa, với hơn 50 tác giả được vinh danh và 63 tác phẩm được trao thưởng".

Những cái tên như: Nguyên Hương, Nguyễn Ngọc Tư, Trần Thị Hồng Hạnh, Trương Anh Quốc, Nguyễn Ngọc Thuần, Phan Việt, Dương Thụy, Phong Điệp, Võ Diệu Thanh, Trang Hạ, Nhật Phi… đã tiếp tục khẳng định bút lực và sức sống cho lĩnh vực văn học Việt. Nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần bộc bạch: "Không có cuộc thi "Văn học tuổi 20", có lẽ tôi cũng không biết mình có thể viết văn".

Cuộc thi "Văn học tuổi 20" lần I bắt đầu từ năm 1994 và càng ngày càng được hưởng ứng rộng rãi, gặt hái những thành tựu đáng khích lệ, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Qua 7 kỳ tổ chức, số lượng tác phẩm dự thi lên đến 2.133 tác phẩm.

Giải thưởng “Văn học tuổi 20” lần VII - 2022 như sau: giải nhất 70 triệu đồng, giải nhì 50 triệu đồng, giải ba 30 triệu đồng và giải tư 20 triệu đồng.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo