Giáo sư Trần Quang Hải thoát chết trong gang tấc - Ảnh 1.

GS Trần Quang Hải trong ngày xuất viện 15-5 tại Pháp

Sự việc xảy ra lúc 3 giờ ngày 2-5 (theo giờ địa phương). Hôm 15-5, khi sức khỏe đã hồi phục, GS Trần Quang Hải kể lại quá trình thoát chết trong gang tấc của mình.

"Bạch Yến phải gọi xe cứu thương chở gấp tôi vào bệnh viện Villeneuve St. Georges để cấp cứu vì độ đường trong máu của tôi xuống quá thấp. Khi đó, các bác sĩ đã khám và cho biết tôi bị sưng phổi và suy thận, bên cạnh căn bệnh ung thư máu, tiểu đường mãn tính" - GS Trần Quang Hải nói.

Sau 12 ngày chữa trị, sức khỏe của ông đã trở lại bình thường nhưng 2 bàn chân vẫn bị sưng phù, không thể đi đứng được. Ngày 15-5, các bác sĩ cho ông xuất viện. Ông cho biết bản thân còn sống là điều hạnh phúc để tiếp tục dành thêm thời gian cho hoạt động phổ biến âm nhạc truyền thống Việt Nam trên thế giới.

GS Trần Quang Hải vừa xuất bản 2 quyển sách gồm "50 năm nghiên cứu nhạc truyền thống Việt Nam" và "Hát đồng song thanh" tại Mỹ. 

Giáo sư Trần Quang Hải thoát chết trong gang tấc - Ảnh 2.

GS Trần Quang Hải được điều trị tại Pháp

Nữ danh ca Bạch Yến túc trực bên cạnh ông để chăm sóc, an ủi, động viên chồng vượt qua căn bệnh. Sức làm việc của chồng đã làm bà nể phục. "Hoài bão của anh ấy rất nhiều, tôi hiểu và cảm thông nhưng sức khỏe mới là điều quan trọng nhất hiện nay" – bà xúc động.

Con trai trưởng của GS-TS Trần Văn Khê cũng tâm sự về di nguyện của cha mình là tạo một không gian văn hóa, quỹ học bổng chưa thực hiện được. Ông cảm kích tấm lòng của NSND Kim Cương và thầm mong bà sớm hoàn thành tâm nguyện tạo một không gian văn hóa dành cho GS-TS Trần Văn Khê ở TP HCM.

Giáo sư Trần Quang Hải thoát chết trong gang tấc - Ảnh 3.

GS Trần Quang Hải được điều trị tại Pháp

Thanh Hiệp (ảnh: Bạch Yến)