Và rồi sau những trải nghiệm đáng quý, Phương Thảo đã đảm đương nguồn kịch bản cho chuỗi phim ngắn "Chuyện tử tế" trên kênh YouTube của NSND Việt Anh (Việt Anh Channel). Từ những bước chậm mà chắc, Phương Thảo góp tiếng nói của mình vào làng kịch như một phát hiện bất ngờ.

Dám đặt vấn đề

Nổi lên từ Sân khấu Kịch Hồng Vân, cô gái 24 tuổi đến từ Pleiku đã có nhiều vai diễn nổi tiếng như: Thị Bình (vở "Lôi Vũ"), vai Trinh ("Ngã rẽ"), Hai Liên ("Bỉ võ")… và trước đó trong hàng loạt vở kịch về đề tài tâm lý xã hội như: "Đại ca mình đi đâu thế?", "Ma nữ không chồng"… Tại Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc năm 2021 vừa qua, cô là đồng tác giả vở "Ngã rẽ" do đạo diễn Vũ Xuân Trang dàn dựng, mang lại nhiều suy ngẫm cho người xem về tệ nạn xã hội tác động đến giới trẻ.

"Ban đầu tôi tập viết những tiểu phẩm nhỏ để phục vụ việc học tập từ các khóa đào tạo diễn viên tại Sân khấu Kịch Hồng Vân, sau đó là duyên may với những kịch bản cho "Chuyện tử tế" của thầy tôi là NSND Việt Anh" - Phương Thảo cho biết.

Gieo duyên lành từ Chuyện tử tế - Ảnh 1.

Một cảnh trong chuỗi phim ngắn “Chuyện tử tế” (Ảnh: VŨ HOÀNG NAM)

Dù chỉ mới chập chững trên con đường viết kịch bản nhưng Phương Thảo luôn đau đáu trước thực tế sân khấu thưa vắng khán giả trong nhiều năm qua, mà một trong những nguyên nhân là thiếu kịch bản hay. Phương Thảo cho rằng lợi thế của tác giả trẻ là cập nhật rất nhạy thông tin từ cuộc sống, vấn đề là phải chuyển hóa hợp lý thông tin này vào kịch bản. Quan trọng hơn là cần sự dũng cảm, dấn thân, dám nói đến những điều tiêu cực, dám đấu tranh với những việc làm sai trái trong cuộc sống. Cũng chính từ những suy nghĩ này mà Phương Thảo là người đã dám đặt vấn đề "tệ nạn xã hội" vào tác phẩm "Ngã rẽ".

Theo Phương Thảo, việc chuyển tải "nội dung tiêu cực" sao cho vừa vặn, mang tính khái quát là một thử thách rất lớn. Và cô đã vượt qua khó khăn này để mang lại thành quả cho một vở kịch mà đạo diễn Vũ Xuân Trang dàn dựng rất sinh động, để lại nhiều trăn trở cho người xem.

Nhẹ nhàng nhưng sâu lắng

Phương Thảo từng bước đến với nghề bằng kinh nghiệm diễn viên, sau đó sáng tác để thỏa mãn những suy nghĩ của người làm sân khấu trước quá nhiều thay đổi từ cuộc sống. Cô đã dấn thân vào nghề ở 2 góc nhìn: diễn viên và tác giả. Do vậy, tác giả trẻ này luôn đặt mình ở vị trí khán giả và luôn "làm khó" chính ngòi bút của mình.

NSND Việt Anh nhận xét rằng Phương Thảo là một hạt nhân mới của Sân khấu Kịch Hồng Vân, vừa diễn vừa sáng tác và rất chăm chỉ. Phương Thảo đi vào những mẩu "Chuyện tử tế" rất đời, nhẹ nhàng nhưng sâu lắng, khiến người xem phải rung động, đồng cảm.

"Tôi biết mình chưa có nhiều vốn sống nên có kịch bản viết còn đơn điệu. Song qua sự góp ý của các thầy, tôi đang cố gắng để có kịch bản chất lượng hơn. Xã hội sau đại dịch Covid-19 đã thay đổi quá nhiều, việc tiếp nhận thông tin của người dân rất khác, tôi nghiệm ra một điều là cần có tư duy sáng tác kịch bản đa chiều hơn. Không gì hạnh phúc bằng khi mình viết được, phản ánh được những suy nghĩ, những quan ngại từ cuộc sống, để cùng lan tỏa tinh thần, năng lượng tích cực đến nhiều người từ câu chuyện kịch của mình" - Phương Thảo tâm sự.

91-phuong-thao

Diễn viên, tác giả Phương Thảo

Phương Thảo cho rằng cô may mắn có được những thầy cô như NSND Việt Anh, NSND Hồng Vân, đạo diễn Thanh Thủy, Lê Ngọc Tưởng...làm “bà đỡ” để cô tự tin sáng tác và dấn thân với “Chuyện tử tế”. Đó cũng là duyên lành để cô tiếp nhận sự trọng thị, cởi mở từ người diễn, người dàn dựng và người xem qua đó góp phần tạo nên những sản phẩm nghệ thuật mang đậm tính nhân văn.

Bài và ảnh: THANH HIỆP