Grammy 2020 bủa vây scandal - Ảnh 1.

Việc Billie Eilish chiếm trọn Grammy 2020 gây lên những tranh cãi

Giọng ca 19 tuổi Billie Eilish đã làm nên lịch sử với kỷ lục đạt cùng lúc 4 giải thưởng quan trọng nhất giải Grammy (còn gọi là Big Four) lần thứ 62-2020 (vừa diễn ra vào ngày 27-1 tại Los Angles - Mỹ). Lẽ thường, việc Billie Eilish lập nên kỷ lục mới với các giải thưởng Album của năm, Bản ghi âm của năm, Ca khúc của năm và Nghệ sĩ mới của năm đáng lý là một dấu hiệu tuyệt vời cho Grammy và cả nền công nghiệp âm nhạc Âu Mỹ khi có một nhân tố mới đầy tài năng xuất hiện, đủ để tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới cho nền âm nhạc thế giới.

Thế nhưng, kết quả này đã gây nên những tranh cãi không dứt khi không ít ý kiến cho rằng Billie chưa xứng đáng với thành tích mang tính kỷ lục tại Grammy 2020. Cả giới chuyên môn lẫn khán giả tin rằng Ariana Grande xứng đáng hơn khi cô đã có một năm hoạt động chăm chỉ không ngừng nghỉ. Những giá trị cống hiến đó giúp Ariana Grande nhận được tất cả 5 đề cử tại giải thưởng danh giá nhất thị trường Âu Mỹ Grammy, trong đó có 2 đề cử lớn là Thu âm của năm cho "7 Rings" và Album của năm cho "Thank u, next".

Grammy 2020 bủa vây scandal - Ảnh 2.

Nhiều ý kiến và chính Billie Eilish cũng thừa nhận rằng Ariana Grande xứng đáng nhận giải hơn

Giới chuyên môn cùng các cây viết bình luận âm nhạc đến từ các trang báo lớn như Variety, Pitchfork đều cho rằng giải thưởng "Album của năm" nên trao cho album "Norman F****** Rockwell" của Lana Del Rey. Tuy nhiên, một album mang chủ đề chính trị thường rất khó thắng. 

Cả album của Billie và album của Ariana đều chất lượng, thành công về doanh thu và tầm ảnh hưởng. Trong đó, album "When we all fall asleep, where do we go" của Billie Eilish biểu trưng cho tư duy âm nhạc mới mẻ còn "Thank u, next" của Ariana Grande lại là tinh thần nữ quyền đang được ưa chuộng hiện nay. 

Khi nhận 4 giải thưởng lớn, Billie Eilish thốt lên rằng đàn chị Ariana Grande xứng đáng hơn. Điều này khiến cho nhiều người càng tin có một sự sắp đặt của ban tổ chức giải Grammy năm nay. Thậm chí, luồng dư luận dựng lên giả thuyết Grammy cố tình xác lập kỷ lục mang tên Billie Eilish để lấp liếm cho scandal gian lận giải thưởng xảy ra cách lễ trao giải 2 ngày.

Grammy 2020 bủa vây scandal - Ảnh 3.

Điều đó càng khiến dư luận tin rằng Ban tổ chức Grammy cố tình trao nhiều giải cho Billie để che lấp scandal gian lận

Trước đó, Deborah Dugan - Chủ tịch Viện Hàn lâm thu âm Mỹ (American Recording Academy) - đã bị cho nghỉ việc chỉ sau 6 tháng điều hành. Mới đây, cô đã trình đơn kiến nghị, tố cáo Viện Hàn lâm thu âm Mỹ cho cô nghỉ việc để "trả thù" vì cô đã phát hiện ra loạt hành vi sai trái tại viện. 

Những hành vi "đen tối" này bao gồm cả quấy rối tình dục, phân biệt giới tính và chủng tộc, thủ tục bỏ phiếu không đúng, bê bối tài chính xung đột lợi ích giữa các thành viên hội đồng viện hàn lâm. Năm nay có hơn 30 nghệ sĩ không có tên trong danh sách đề cử chính thức mặc dù đủ phiếu bầu. Năm 2019, Ariana Grande và Ed Sheeran đã bị loại khỏi đề cử hạng mục "Ca khúc của năm" bởi 1 bài hát đứng thứ 18/20 trong danh mục kết quả bầu chọn. Năm đó, "This is America" của Childish Gambino thắng đề cử trên.

Ở bất cứ giải thưởng nào cũng có những tranh cãi và giải thưởng danh giá như Grammy cũng không ngoại lệ. Bên cạnh những chỉ trích, nhiều nhìn nhận nhẹ nhàng hơn cho rằng "Grammy cố tính nâng đỡ những tài năng trẻ và dù Billie Eilish còn khá non thì cô vẫn đầy triển vọng". Nhưng có vẻ như mọi lập luận đều trở nên yếu ớt khi chất lượng sản phẩm thể hiện khá rõ. Khi một sản phẩm không thể thuyết phục công chúng một cách tuyệt đối, dư luận càng có cơ hội để lên tiếng bất bình dù nó khá cảm tính.

Grammy 2020 bủa vây scandal - Ảnh 4.

Một Grammy lâu đời và danh giá đang đối mặt với những khó khăn khi dư luận chĩa mũi nhọn chỉ trích. Dù sao, mọi thứ diễn ra đều có lý do của nó. Nếu công chúng cho rằng, Grammy đang cố tình tạo scandal mới để che "phốt" cũ thì chắc chắn, Viện Hàn lâm thu âm Mỹ cũng có lý do để lựa chọn ra người chiến thắng.

Thùy Trang