"Hạ cánh nơi anh" bắt đầu bởi sự tình cờ khi cô nàng thừa kế một công ty hàng đầu Hàn Quốc, Yoon Se Ri (Son Ye Jin thủ vai), trong lúc chơi dù lượn bị một cơn bão thổi dạt sang lãnh thổ Triều Tiên và gặp chàng đại úy quân đội Bắc Hàn Ri Jung Hyuk (Hyun Bin thủ vai). Từ đó một chuyện tình "liên Triều" đầy sóng gió, kéo dài qua hai vùng lãnh thổ.

Chuyện tình Nam - Bắc Hàn cũng được cho là khá nhạy cảm để có thể lên sóng truyền hình đại chúng, dù câu chuyện và bối cảnh trong phim được nói rõ là hoàn toàn hư cấu. Chưa hết, "Hậu duệ mặt trời" cũng là cái bóng quá lớn, khi dư âm của phim kéo dài mãi đến tận bây giờ với cuộc hôn nhân của đôi nam - nữ chính trên phim, cũng như vụ ly hôn của họ tốn nhiều giấy mực của báo giới sau đó.

Bất chấp điều đó, trong tập cuối cùng, bộ phim đã "hạ cánh" thành công với mức rating (chỉ số quan tâm theo dõi của khán giả) trung bình toàn quốc là 21,683% (rating cao nhất trong một tập là 24,1%), con số kỷ lục với phim truyền hình, đồng thời là bộ phim có rating cao nhất trong lịch sử phát sóng của đài tvN.

Làm được điều đó, đầu tiên phải kể đến tài năng biên kịch của tác giả Park Ji Eun, nổi tiếng với tư cách biên kịch của những bộ phim được yêu thích trên màn ảnh nhỏ trong vài năm trở lại đây, như: "Vì sao đưa anh tới", "Huyền thoại biển xanh", "Nhà sản xuất"... Dường như đối với những biên kịch Hàn Quốc, không có giới hạn nào trong trí tưởng tượng của họ. Thể loại học đường thời trung đại, dã sử, thần thoại, kinh dị, ngược dòng thời gian, pháp đình… có vẻ như không khía cạnh nào mà các biên kịch xứ Hàn không thể chạm đến.

Hạ cánh nơi anh - Không chỉ chuyện tình lãng mạn - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Hạ cánh nơi anh”

Tuy vậy, hai chữ "Triều Tiên" vẫn còn là thứ gì rất nhạy cảm ở Hàn Quốc, làm sao cân bằng giữa những định kiến chính trị trong một bộ phận dân chúng từ trước đến nay với việc giữ cho bộ phim không thiên lệch về phía tôn vinh, hay bỉ bôi bên nào? Đó là tài năng của nhà biên kịch.

Sức hút của bộ đôi Son Ye Jin và Hyun Bin cũng góp phần tạo nên thành công cho bộ phim này. Độ chân thật trong những phân đoạn tình cảm trên phim khiến diễn viên đã thoát vai mà khán giả còn chưa thoát được, vẫn đồn đoán hy vọng bộ đôi sẽ "phim giả tình thật".

Cái tài tình của biên kịch là đã khởi đi bằng một duyên cớ tình cờ, duy trì bằng sự hài hước dựa trên các cách biệt vùng miền, sự đối lập về đời sống của hai đất nước. "Hạ cánh nơi anh", với sự duyên dáng của tuyến nhân vật chính lẫn phụ khiến cho phim mất hẳn không khí căng thẳng thường trực đang tồn tại giữa hai nước. "Hạ cánh nơi anh" có nhiều thứ trong một: chút hài hước, chút hành động mạo hiểm và rất nhiều chất lãng mạn. Nhưng trên hết, dẫu có những lời chê khen thì "Hạ cánh nơi anh" đã nói hộ tâm tư của nhiều người dân Hàn Quốc về khát khao hai miền thống nhất. Dẫu ngoài đời những tình huống ly kỳ trong phim khó có thể giải quyết đơn giản như thế nhưng "Hạ cánh nơi anh" lần đầu cho thấy một viễn cảnh không phải là không thể, rằng cũng là con người, cùng một dân tộc, họ được quyền yêu thương và muốn được yêu thương. 

Chung Bảo