Nhưng giờ đây, đế chế này có nguy cơ "sụp đổ" khi hàng loạt bộ phim cùng thể loại đã không gặt hái hiệu ứng mong đợi. Hiện, bộ phim "Maze Runner: The Death Cure" (phần phim cuối cùng trong series "Maze Runner") ra mắt khán giả toàn cầu và thu về 24 triệu USD ở Bắc Mỹ. Doanh thu này đang giữ ngôi vương phòng vé nhưng so với 2 phần trước loạt phim này thì con số trên khá khiêm tốn. Không chỉ vậy, "Maze Runner: The Death Cure" cũng nằm trong danh sách được nhận định là "những phần phim sau kém nhiệt hơn phần trước".

Dòng phim dành cho thanh thiếu niên đã từng góp phần tạo nên điểm nhấn khác biệt cho điện ảnh thế giới. Nó tạo nên làn sóng nữ quyền trên màn ảnh, khiến ngày càng có nhiều nhân vật nữ giữ vai trò "đầu tàu" trong các dự án lớn và có vị trí quan trọng trong nền văn hóa đại chúng. Như hình mẫu truyền cảm hứng danh tiếng Katniss trong "Hunger Games", một chiến binh thực thụ luôn đấu tranh vì gia đình, vì những người mình yêu thương và thay đổi bộ mặt xã hội.

Hết thời phim teen! - Ảnh 1.

Poster phim "Maze Runner: The Death Cure" Ảnh: Reuters

Vấn đề lớn nhất mà các bộ phim về thanh thiếu niên gặp phải chính là việc phần sau kém ăn khách hơn phần trước do sự suy giảm về chất lượng và sự thay đổi thị hiếu thưởng thức của công chúng điện ảnh. Nhiều bộ phim gặt hái thành công trong vài phần phim nhưng cũng có phim "chết yểu" chỉ sau đúng một phần như phim "The Golden Compass" hay phim "Ender’s Game". Trong khi đó, có những loạt phim "sống thọ" hơn thì chất lượng cũng đi xuống theo từng phần phim. "Thọ" hay "chết yểu" thì các phim cũng đều có nguy cơ bị dừng sản xuất vì doanh thu kém.

Dù vậy, các ông trùm Hollywood luôn tính trước bước đi của mình. Đứng trước sự thoái trào của dòng phim chuyển thể từ tiểu thuyết về thanh thiếu niên, các hãng phim đã chuyển hướng sang phát triển sang các thương hiệu phim siêu anh hùng hoặc phim giả tưởng xoay quanh các nhân vật trẻ tuổi, đơn cử như Fox với dự án "The New Mutants" kể về lứa dị nhân trẻ trong loạt phim X-Men mới. Sự thay đổi này chung quy cũng bắt nguồn từ thị hiếu khán giả. "Nắm bắt xu thế chính là công việc quan trọng hàng đầu của các ông trùm ở Hollywood và sự đổi hướng này là một hướng phát triển mới nhiều hứa hẹn hơn dành cho các bộ phim về thanh thiếu niên cho tới khi có một loạt tiểu thuyết mới đủ sức hấp dẫn đối với công chúng để được chuyển thể lên màn ảnh xuất hiện" - báo chí phương Tây nhận định. 

Thụy Vũ tổng hợp