Chương trình khai mạc vừa được tổ chức vào chiều 7-11 với sự tham dự và phát biểu ý kiến của ông Trần Hữu Thế, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên.

 Theo nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM, đại dịch lần thứ 4 bùng phát cùng với những đau thương mất mát quá đỗi nặng nề, việc Hội nhà văn TP HCM mở trại viết năm nay đã không còn bình thường. "Không bình thường, là những chấn thương từ đại dịch nơi mỗi người vẫn còn hằn những vết cắt đớn đau (riêng Hội nhà văn TP HCM đã mất đi 3 nhà văn vì nhiễm Covid-19, hơn 20 hội viên nhiễm Covid-19 đã và đang chống chọi trước sức tàn phá của virus corona). Đa số các nhà văn có mặt ở đây đều trải qua cái cảm giác được sống sót sau gần 5 tháng chống chọi và vượt qua dịch bệnh", nhà văn Bích Ngân cho biết.

Hội Nhà văn TP HCM mở trại sáng tác tại Phú Yên - Ảnh 1.

Đoàn Nhà văn TP HCM dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ ở cao nguyên Vân Hòa

Bên cạnh đó, một lý do lớn lao hơn khiến đoàn quyết định lựa chọn Phú Yên làm điểm đến mở trại sáng tác lần này - nơi không chỉ được biết đến là vùng đất "hoa vàng cỏ xanh" mà còn là một vùng đất nghĩa tình. Trong đỉnh dịch vừa qua tại TP HCM, lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã cùng các ban ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp đã đưa hơn 18.000 người từ tâm dịch về lại Phú Yên, quê hương mình. "Đó là một biểu tượng đẹp, một biểu tượng của tình người, của trách nhiệm, của lòng nghĩa nhân", nhà văn Bích Ngân nhấn mạnh.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên, thông tin thêm với các nhà văn về vùng đất, con người Phú Yên và mong rằng với sự đón tiếp của địa phương, các nhà văn sẽ có thêm nhiều cảm hứng sáng tác; góp phần giới thiệu đất và người Phú Yên đến với bạn đọc trong và ngoài nước.

Hội Nhà văn TP HCM mở trại sáng tác tại Phú Yên - Ảnh 2.

Đoàn Nhà văn TP HCM trồng cây ở công trình Trúc Lâm thiền viện

Trước đó, trưa ngày 5-11, khi đoàn nhà văn thành phố Hồ Chí Minh vừa đặt chân tới Phú Yên, ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên đã gởi quà tặng và chúc đoàn có chuyến sáng tác tại Phú Yên hiệu quả. Ngày 6-11, đoàn đã về thăm căn cứ cách mạng và dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ ở cao nguyên Vân Hòa, thăm và trồng cây ở công trình Trúc Lâm thiền viện.
Hoàng Hoa