Hơn 50 triệu đồng giúp soạn giả Nguyên Thảo - Ảnh 1.

NSND Hồng Vân đến thăm soạn giả Nguyên Thảo

Sau khi Báo Người Lao Động đưa tin soạn giả Nguyên Thảo - người có nhiều kịch bản cải lương hay, được công chúng yêu thích - đang gặp nguy kịch vì ung thư ruột, gia đình rất khó khăn cần sự giúp đỡ, NSND Hồng Vân đã kêu gọi các nghệ sĩ đồng nghiệp, khán giả ủng hộ ông.

"Chú là soạn giả mà Kịch Phú Nhuận trân quý bởi kịch bản "Cưới dùm" của chú được dàn dựng cách đây 15 năm, đến nay qua nhiều ê-kíp diễn viên thay đổi, vở vẫn đứng trong top những vở kịch ăn khách nhất của sân khấu chúng tôi. Khi biết tin chú bệnh nặng, anh chị em nghệ sĩ Kịch Phú Nhuận rất lo lắng, chúng tôi đều cầu nguyện chú mau bình phục sau ca phẫu thuật" - NSND Hồng Vân nói.

Hơn 50 triệu đồng giúp soạn giả Nguyên Thảo - Ảnh 2.

NSND Hồng Vân trao tiền cho người nhà của soạn giả Nguyên Thảo

Sau ca phẫu thuật thành công, sức khỏe của soạn giả Nguyên Thảo đã dần hồi phục. Ông bày tỏ tấm lòng biết ơn tình cảm mà bạn đọc Báo Người Lao Động, khán giả, văn nghệ sĩ đã dành cho mình. "Tôi rất ấm lòng trước tình cảm và sự chia sẻ này" – ông xúc động nói với PV Báo Người Lao Động khi nằm trên giường bệnh tại tầng 3 Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Thủ Đức.

Soạn giả Nguyên Thảo tên thật là Đan Đức Hạnh, sinh năm 1942. Ông là anh em cô cậu của soạn giả Yên Lang. Hai người từng là "cặp sóng thần" soạn giả chuyên sáng tác kịch bản cho Công ty Cải lương Kim Chung. Những vở diễn đưa tên tuổi của hai ông lên đỉnh cao vinh quang, được công chúng mộ điệu gồm: "Người tình trên chiến trận", "Người phu kiêng kiệu cưới", "Dốc sương mù", "Tâm sự loài chim biển"… Ông đã sáng tác riêng một số kịch bản nổi tiếng như: "Xin một lần yêu nhau", trong đó có nhân vật Âu Thiên Vũ do NSƯT Minh Phụng thủ vai đã tạo cơn sóng hâm mộ đối với sân khấu cải lương.

Ngoài ra, ông còn sáng tác các kịch bản cải lương "Cuốn theo chiều gió", "Trần Giã Cẩm Giang"… Với sân khấu kịch nói, ông đã viết các vở như: "Cưới dùm", "Mèo hoang", "Hợp đồng hôn nhân" (giải B Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam).

Hơn 50 triệu đồng giúp soạn giả Nguyên Thảo - Ảnh 3.

Trên giường bệnh, ông vẫn nhắc lại niềm vui của vở "Cưới dùm" được diễn suốt 15 năm qua trên sân khấu Kịch Phú Nhuận

Bài và ảnh: Thanh Hiệp