Hướng dẫn viên du lịch đoạt giải Quán quân Tình ca Bắc Sơn - Ảnh 1.

Thí sinh Lâm Văn Cờ - người thứ hai từ phải sang và ca sĩ Bích Thủy cùng các thí sinh tham gia vòng chung kết xếp hạng "Tình ca Bắc Sơn" tối 19-10

Vượt qua hơn 900 thí sinh dự thi, 5 giọng ca xuất sắc đã tranh tài với việc bốc thăm và thể hiện trong 5 ca khúc do Ban Tổ chức quy định.

Vốn mang âm hưởng nhạc ngũ cung (hò, xự, xang, xê, cống), ca từ mộc mạc, chân chất, những ca khúc của nhạc sĩ Bắc Sơn rất khó thể hiện nếu không tập luyện và thật sự đam mê. Các ca khúc như: "Gió đưa bông sậy", "Về thăm quê ngoại", "Mùa bông điên điển", "Còn nghe thương thầm" và "Con tư Bến Tre" đã đưa khán giả tham dự về với những cánh đồng lúa mênh mông, bên khóm dừa, bờ ao và con người nông dân chất phác, thật thà. "Ai đi xa quê hương nghe bài hát của ông đều cảm thấy gần gũi với đất mẹ. Tôi đã 15 năm xa xứ, những lúc nhớ mẹ, nhớ cha, tôi đều hát bài "Sa mưa giông". Cuộc thi này gần gũi với những tâm hồn yêu dân ca Nam Bộ, yêu cuộc sống nhà nông, nên thu hút đông đảo khán giả, góp phần mở ra một trào lưu hướng giới trẻ cùng chung sức gìn giữ, nâng niu dòng nhạc mang âm hưởng dân ca, được thai nghén từ đờn ca tài tử mà ông cha để lại" – nghệ sĩ Thanh Hằng sau khi hát ca khúc "Sa mưa giông" với vai trò khách mời trong đêm chung kết xếp hạng đã xúc động nói.

Hướng dẫn viên du lịch đoạt giải Quán quân Tình ca Bắc Sơn - Ảnh 2.

NS Thanh Hằng hát bài "Sa mưa giông"

Tổng Giám đốc Tập đoàn An Nông, Trưởng Ban Tổ chức, con gái thứ 9 của cố nhạc sĩ Bắc Sơn – bà Trương Thị Thủy Trường (nghệ sĩ, doanh nhân Bích Thủy) cho biết: "Các ca khúc mà thí sinh dự thi và nghệ sĩ, ca sĩ khách mời tham gia là những ca khúc ít phổ biến của ba tôi. Gia đình tôi mong muốn qua cuộc thi này sẽ giới thiệu đến người nghe những bài hát mà ba tôi đã viết những năm cuối đời. Từ đó, hy vọng dòng nhạc quê hương ngày càng được nhiều khán, thính giả đón nhận và yêu thích. Đặc biệt, các thí sinh đoạt giải thưởng trong đêm Gala Chung kết xếp hạng sẽ được hỗ trợ quay video clip và hợp đồng biểu diễn với đoàn văn nghệ "Tình ca Bắc Sơn" trong thời gian 1 năm".

Hướng dẫn viên du lịch đoạt giải Quán quân Tình ca Bắc Sơn - Ảnh 3.

Cả gia đình từ Bạc Liêu lên TP HCM cổ vũ cho thí sinh Lâm Văn Cờ

Kết quả, giải quán quân thuộc về thí sinh Lâm Văn Cờ (sinh năm 1982, quê quán Bạc Liêu) hiện là hướng dẫn viên du lịch – đã thể hiện xuất sắc ca khúc "Mùa bông điên điển".

"Tôi từ Bạc Liêu lên TP HCM lập nghiệp đã 7 năm rồi. Vừa qua có tham gia vài cuộc thi về tình khúc bolero nhưng không đạt điểm cao. Giải quán quân này là niềm tự hào của gia đình tôi vì ba mẹ tôi đều trân quý các bài hát của nhạc sĩ Bắc Sơn. Hiện nay, tôi đang làm hướng dẫn viên du lịch, đồng thời học nghề dẫn chương trình tại Nhà văn hóa Thanh Niên. Tâm nguyện của tôi là sẽ tham gia hoạt động biểu diễn ca nhạc chuyên nghiệp, nên tôi đã được thầy đặt nghệ danh là Lâm Trường Sa" – thí sinh Lâm Văn Cờ cho biết.

Hướng dẫn viên du lịch đoạt giải Quán quân Tình ca Bắc Sơn - Ảnh 4.

Ca sĩ Bích Phượng chúc mừng thí sinh Lâm Văn Cờ

Cuộc thi không có giải ba. Bốn giải nhì đồng hạng đã được trao cho: Nguyễn Đình Lộc ("Còn nghe thương thầm"), Hồng Thắm ("Con Tư Bến Tre"), Nguyễn Minh Tuấn ("Gió đưa bông sậy"), Nguyễn Thị Như Ý ("Về thăm quê ngoại").

Ngoài ra, ban giám khảo còn trao 5 giải khuyến khích cho 5 thí sinh nhỏ tuổi: Ngọc Ngân, Kim Anh, Bảo Châu, Ngọc Anh, Tường Vy.

Hướng dẫn viên du lịch đoạt giải Quán quân Tình ca Bắc Sơn - Ảnh 5.

Ca sĩ Bích Phượng trao giải khuyến khích cho 5 thí sinh nhỏ tuổi

Tham gia biểu diễn chào mừng trong Chung kết xếp hạng còn có sự góp mặt của những ca sĩ nổi tiếng trong dòng nhạc dân ca như: Hạ Châu, Bích Thủy, Bích Phượng, Hạnh Nguyên, Thùy Trang, Đông Đào, Ngọc Ánh, Trung Hậu, Tâm Tâm…Tin ảnh: Thanh Hiệp