Hủy giải  Nobel Văn học 2018 vì xì căng đan tình dục - Ảnh 1.

Thành viên Hội đồng Viện hàn lâm dính xì căng đan tình dục và điều đó khiến giải Nobel Văn học 2018 bị hủy bỏ

Viện Hàn lâm Thụy Điển quyết định không tổ chức trao giải Nobel Văn học 2018 vì xì căng đan bê bối tình dục của thành viên Hội đồng Viện hàn lâm Thụy Điển, Jean-Claude Arnault, hồi tháng 5. Quyết định này được đưa ra để bảo vệ uy tín của giải thưởng cũng như Viện hàn lâm.

Jean-Claude Arnault bị tố cáo đã lạm dụng nhiều phụ nữ ở câu lạc bộ và những nơi thuộc sở hữu của Viện Hàn lâm tại Stockholm (Thụy Điển) và Paris (Pháp) suốt 20 năm qua. Ngoài ra, ông làm rò rỉ tên người chiến thắng 7 lần, kể từ năm 1996. Jean-Claude Arnault, chồng của nhà thơ Katarina Frostenson, vốn là thành viên chủ chốt trong Hội đồng Viện Hàn lâm Thụy Điển. Với xì căng đan này, Viện Hàn lâm quyết định hủy bỏ việc tổ chức trao giải thưởng năm nay.  Theo đó, Viện Hàn lâm Thụy Điển sẽ công bố hai người đoạt giải Nobel vào năm 2019.

Dù vậy, nhiều người trong giới vẫn mong muốn có thể tôn vinh những tác phẩm có giá trị. Vậy nên, thông tin từ tờ Guardian cho biết, hồi đầu tháng 7, 100 người gồm nhà văn, diễn viên, nhà báo và các nhà văn hóa ở Thụy Điển vừa ra thông báo sẽ tổ chức một buổi lễ trao giải  riêng, vào đúng thời gian mà sự kiện giải thưởng Nobel văn học dự kiến được tổ chức hàng năm và cả năm nay. Giải thưởng này mang một cái tên khác nhưng ai cũng hiểu đó gần như là một phiên bản mới của giải thưởng Nobel văn học. Giải thưởng này được tổ chức nhằm xoa dịu phần nào dư luận về "bóng đen" đang phủ kín Viện Hàn lâm.

Hủy giải  Nobel Văn học 2018 vì xì căng đan tình dục - Ảnh 2.

Jean-Claude Arnault,

 Thành viên ban giám khảo của giải thưởng tiết lộ: "Trong thời điểm giá trị con người ngày càng bị hoài nghi thì văn học cần phải mang sứ mệnh quan trọng hơn để chấm dứt văn hóa im lặng và áp bức. Chúng tôi lập ra giải này để nhắc nhở mọi người rằng văn học hay văn hóa nói chung nên đề cao tính dân chủ, sự minh bạch, đồng cảm, tôn trọng, ở đó không tồn tại đặc quyền, sự ngạo mạn đầy thành kiến hay phân biệt giới tính". 

Đơn vị tổ chức đang mời tất cả thư viện của Thụy Điển đề cử tác giả. Các ứng viên có thể đến từ nhiều nơi trên thế giới. Họ phải có ít nhất hai sáng tác, một trong số đó đã được xuất bản trong 10 năm. Sau khi nhận đề cử, nhóm sẽ tiến hành một cuộc bình chọn công khai, tìm ra bốn tác giả nổi tiếng nhất. Tiếp đó, ban giám khảo chấm và công bố người chiến thắng vào tháng 10. Lễ trao thưởng diễn ra vào ngày 11-12. Sau đó, nhóm sẽ giải thể. 

Viện Hàn lâm Thụy Điển, được vua Gustav III thành lập vào năm 1786, là một trong các Viện Hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển, bên cạnh Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển. Viện ra quyết định hàng năm về giải Nobel Văn học, thực hiện theo di chúc nhà tài trợ là ông Alfred Nobel.