Huỳnh Dũng Nhân cũng thế, sau mỗi biến cố, anh lại đặt mình vào một góc nhìn mới, rộng hơn và bao dung hơn với chính cuộc đời mình.

Huỳnh Dũng Nhân nhả thơ từ giường bệnh - Ảnh 1.

Nhà báo - nhà thơ Huỳnh Dũng Nhân. (Chân dung tự họa)

Vào một ngày đầu tháng 4-2021, bạn bè khắp nơi đã bất ngờ chia sẻ thông tin nhà báo Huỳnh Dũng Nhân đang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Cơn tai biến nghiêm trọng trong chuyến đi Hà Giang buộc anh phải tạm dừng đợt công tác dài ngày để điều trị. May mắn được các y - bác sĩ tiếp cứu kịp thời, cây bút phóng sự báo chí nổi danh một thời đã hồi phục phần nào sau 2 tuần trên giường bệnh.

Suốt thời gian nằm viện, trước những vấn đề lớn của xã hội và những câu chuyện có tính chất riêng chung của cuộc sống, Huỳnh Dũng Nhân không thôi trăn trở và anh quyết định không thể thờ ơ đứng bên lề và thế là lao vào viết:

"Hà Nội hết Covid chưa em?

Chúng mình sẽ lại nắm tay về căn nhà cũ

Thế giới này sẽ một lần như thế

Lại cách ly, giãn cách một kiếp người

Đất nước mình còn vất vả lắm em ơi

Thiên tai đến mỗi phận người bé nhỏ

Hãy yêu thương như chưa từng như thế

Bởi em ơi cuộc sống chỉ một lần".

Dù đã là một "U70" hẳn hoi nhưng người ta luôn thấy cây bút Huỳnh Dũng Nhân tươi mới, trẻ trung mỗi ngày qua từng dòng chữ anh viết trên báo, sách và cả trang Facebook cá nhân. Rất hiếm khi người ta tìm ra sự tiêu cực nào ở những trang viết của anh.

‘’Tôi còn sống, còn sống

Để chào mỗi bình minh

Tia nắng là Vĩnh Cửu

Xuyên vụt qua đời mình’’.

Ngày nối tiếp ngày, duy trì được nguồn năng lượng tích cực, giữ lối sống lạc quan nhìn về phía trước, Huỳnh Dũng Nhân truyền cảm hứng, nghị lực về những điều tốt đẹp cho người thân, con cái, cộng sự và bạn đọc của mình. Anh còn dành tình cảm cho vợ anh, người nuôi bệnh mà anh gọi đùa là "ma ma tổng quản", bằng những vần thơ dễ thương:

‘’Ở nhà thì váy áo

Son phấn với lược gương

Vào viện đi dép rọ

Áo xống thấy mà thương’’.

("Thơ tặng người nuôi bệnh")

Thật bất ngờ khi biết bản thảo của tập thơ "Riêng một góc nhìn" chủ yếu đã được ra đời, hoàn chỉnh chỉ trong 100 ngày anh... nằm viện tịnh dưỡng vào thời gian TP HCM thực hiên giãn cách xã hội, kết hợp với một sốt ít bài đã được viết trước đó. Đây là tập thơ thứ 3 và là tập sách thứ 6 (trong gần 30 đầu sách đã xuất bản) của nhà báo - nhà văn Huỳnh Dũng Nhân sau 6 năm anh nghỉ hưu để dành thời gian và bút lực cho văn chương.

"Riêng một góc nhìn" (NXB Tổng hợp TP HCM) có tựa đề phảng phất tính báo chí mang nhiều trăn trở về cuộc sống xung quanh, có những bài thơ tác giả yêu thương dành tặng người thân, có nhiều bài bộc bạch tâm trạng của một người trước đại dịch Covid. Ngoài ra, sách còn in một số tranh và các bản nhạc phổ thơ của thơ Huỳnh Dũng Nhân - một người đã sống rất mặn mà chất nghệ sĩ, như cách mà bạn bè hay đùa anh là "tổ hợp 3 trong 1" ở nhà báo, nhà văn, giảng viên báo chí.

Huỳnh Dũng Nhân tâm sự: "Đã trót mang cái nghiệp, cái nghề làm báo, làm văn, nếu tôi không viết, không làm gì hết thì còn gì là tôi nữa...".

Nguyên Thảo