Mới đây, ngày 20-4, TAND quận Bình Thạnh (TP HCM) chính thức thụ lý vụ kiện "yêu cầu công khai xin lỗi" của ông Hoàng Hữu Nhật Nam (tức đạo diễn Hoàng Nhật Nam) đối với ông Nguyễn Việt Tú (tức đạo diễn Việt Tú). Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cũng kiện luôn cả Công ty CP Đầu tư tổng hợp truyền thông DS (gọi tắt là Công ty DS với tư cách có quyền và nghĩa vụ liên quan) do đạo diễn Việt Tú làm giám đốc.

Yêu cầu xin lỗi

Trong đơn kiện, đạo diễn Hoàng Nhật Nam yêu cầu đạo diễn Việt Tú và Công ty DS phải chấm dứt hành vi xâm phạm đến danh dự, uy tín của cá nhân ông Hoàng Nhật Nam dưới mọi hình thức; công khai xin lỗi trên chính các phương tiện truyền thông, các kênh thông tin mà ông Việt Tú đã phát biểu, gây tổn thất nghiêm trọng đến tinh thần của ông Nam. Đồng thời, yêu cầu ông Việt Tú và Công ty DS phải có văn bản xin lỗi ông Hoàng Nhật Nam với nội dung tương tự gửi đến Cục Bản quyền tác giả và Công ty TNHH Quảng cáo và Thương mại Sen Vàng - nơi ông Nam đang làm việc.

Việc kiện tụng, tranh chấp này xuất phát từ vở diễn thực cảnh có tên "Tinh hoa Bắc Bộ" trình diễn thường xuyên tại khu vực Chùa Thầy (Hà Nội), do Hoàng Nhật Nam làm đạo diễn, Công ty Tuần Châu Hà Nội làm chủ đầu tư.

Kéo nhau ra tòa vì Tinh hoa Bắc Bộ - Ảnh 1.

Cảnh trong chương trình biểu diễn "Tinh hoa Bắc Bộ". (Ảnh do chương trình cung cấp)

Công ty DS của Việt Tú đã gửi văn bản nêu rằng tác phẩm của ông Nam "không có tính nguyên gốc, sử dụng toàn bộ hình thức và cách thể hiện cốt lõi của vở diễn "Ngày xưa - Thuở ấy xứ Đoài" (Việt Tú dàn dựng trước đó cho Công ty Tuần Châu Hà Nội nhưng không trình diễn - PV) và kết luận ông Hoàng Nhật Nam đã "vi phạm trắng trợn quyền sở hữu trí tuệ" của ông Nguyễn Việt Tú và Công ty DS.

Đại diện pháp lý của Tập đoàn Tuần Châu xác nhận: "Công ty Tuần Châu Hà Nội đã chi nhiều chục tỉ đồng cho chương trình "Ngày xưa - Thuở ấy xứ Đoài", đồng thời đã thanh toán đầy đủ thù lao theo hợp đồng cùng các chi phí phát sinh khác đã được hai bên thống nhất cho Công ty DS. Nhưng đến khi chương trình không đạt được kỳ vọng như Tập đoàn Tuần Châu mong muốn, hợp tác này đã tạm dừng, từ đó chúng tôi không thể mời đại diện Công ty DS ngồi lại họp bàn để thanh lý hợp đồng".

Xúc phạm nghiêm trọng?

Theo đạo diễn Hoàng Nhật Nam, mặc dù kịch bản chương trình "Tinh hoa Bắc Bộ" đã được Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 3642/2017/QTG ngày 31-7-2017 nhưng sau thời gian tổ chức biểu diễn, ông Nam đã nhận được nhiều văn bản từ phía ông Nguyễn Việt Tú, từ Công ty TNHH Tầm Nhìn và Liên Danh (là đại diện theo ủy quyền của ông Nguyễn Việt Tú) và từ Công ty DS yêu cầu ông Nam phải dừng ngay việc tổ chức biểu diễn vở "Tinh hoa Bắc Bộ" vì cho rằng vở diễn này là sự xây dựng dựa trên ý tưởng và nội dung của kịch bản vở diễn thực cảnh "Ngày xưa - Thuở ấy xứ Đoài" - do ông Nguyễn Việt Tú là tác giả kịch bản và đạo diễn.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho rằng ông đã bị xúc phạm nghiêm trọng. "Tôi nhận được lời mời từ nhà đầu tư là Tập đoàn Tuần Châu, bắt tay vào trực tiếp viết kịch bản chương trình và dàn dựng "Tinh hoa Bắc Bộ" sau khi nghiên cứu tìm tòi rất nhiều chất liệu, tài nguyên của văn hóa dân tộc. Cùng với tôi còn có bà Đào Thụy Phương Thảo là đồng tác giả kịch bản này. Chúng tôi khẳng định đây là một kịch bản hoàn toàn độc lập, không tiếp quản bất cứ yếu tố nào của bất kỳ vở diễn nào khác" - đạo diễn Hoàng Nhật Nam khẳng định.

Đạo diễn này cho biết khi ông Tú làm đơn đề nghị hủy bỏ hiệu lực quyền tác giả đối với "Tinh hoa Bắc Bộ" và ông đã có những giải trình với cơ quan chức năng, Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch là cấp giấy chứng nhận quyền tác giả cho chương trình "Tinh hoa Bắc Bộ", khẳng định rằng "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm hoàn toàn độc lập, không có bất cứ một sự sao chép, "đạo", "nhái" nào từ tác phẩm "Ngày xưa - Thuở ấy xứ Đoài".

Phân xử bằng pháp luật

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết mặc dù rất muốn tránh chuyện "tranh cãi, đôi co qua lại trong giới showbiz" nhưng đến giai đoạn này, ông đã "chuẩn bị cẩn thận, kỹ lưỡng việc thực thi pháp lý nên cần phải lên tiếng để sự việc được phân xử rõ ràng hơn".

"Ngày 29-3, Công ty Tuần Châu Hà Nội cũng cho biết đã nhận được thông báo thụ lý vụ án kinh doanh thương mại sơ thẩm của TAND TP Hà Nội về việc "tranh chấp sở hữu trí tuệ" giữa nguyên đơn là Công ty Tuần Châu Hà Nội và bị đơn là Công ty DS do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm giám đốc.

"Công ty Tuần Châu Hà Nội yêu cầu Công ty DS phải bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng, không bàn giao sản phẩm theo hợp đồng - chủ sở hữu quyền tác giả đối với kịch bản "Ngày xưa - Thuở ấy xứ Đoài" - luật sư Huỳnh Phương Thảo (Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú) cho biết.

Trước sự việc này, đạo diễn Nguyễn Việt Tú phát biểu ngắn gọn: "Tôi không có ý kiến gì lúc này. Mọi thứ cứ để cho cơ quan pháp luật phân xử". 

Bị hủy do không đạt yêu cầu

Chương trình thực cảnh "Ngày xưa - Thuở ấy xứ Đoài" thuộc hợp đồng hợp tác cũ từ năm 2007 của Công ty DS do ông Nguyễn Việt Tú làm giám đốc với Công ty Tuần Châu Hà Nội trong dự án khu du lịch, vui chơi, giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu ở Hà Nội, hạng mục "biểu diễn rối nước, biểu diễn thực cảnh". Công ty DS chịu trách nhiệm "tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình diễn thực cảnh "Ngày xưa", được tạm gọi là "Thuở ấy xứ Đoài". Sau khi công diễn thử chương trình, phía Tập đoàn Tuần Châu xác nhận đã đánh giá chương trình chưa đạt chất lượng như họ mong muốn nên tạm dừng hợp tác với Công ty DS. Sau đó, Tập đoàn Tuần Châu bắt tay vào làm vở diễn mới có tên "Tinh hoa Bắc Bộ" do đạo diễn Hoàng Nhật Nam chỉ đạo nghệ thuật. Mâu thuẫn bắt đầu phát sinh kể từ khi chính thức công diễn, bán vé "Tinh hoa Bắc Bộ" vào năm 2017.

Hòa Bình