Khán giả đeo khẩu trang xem bà Tú Thành Lộc diễn - Ảnh 1.

NSƯT Thành Lộc vai bà Tú và NS Vân Trang vai Thúy trong vở kịch "Mưu bà Tú"

Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn cho biết sân khấu IDECAF không đóng cửa mùa dịch. Vì sức khỏe cộng đồng, IDECAF yêu cầu khán giả đeo khẩu trang. Nhiều khán giả đã mua vé trước cả tháng. Vở "Mưu bà Tú" của tác giả, đạo diễn Vũ Minh là vở đắt khách nhất, vé lúc nào cũng bán hết trước 3 tuần.

Khán giả đeo khẩu trang xem bà Tú Thành Lộc diễn - Ảnh 2.

Diễn viên Đông Hải ((vai Kim Bạc) và Trường Thịnh (vai Sở Ranh)

Ngoài sự xuất hiện của NSƯT Thành Lộc trong vai bà Tú, vở kịch được các nhà chuyên môn đánh giá cao vì sự châm biếm sâu sắc mà tác giả Lê Hoàng đã viết. Dù các nhân vật đã được đổi tên nhưng vở diễn khiến người xem liên tưởng đến "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du. Qua lăng kính dàn dựng của đạo diễn Vũ Minh, các nhân vật phản ánh góc nhìn xã hội hiện đại. Thói trăng hoa, ích kỷ và tham lam của các nhân vật nam trong kịch được lột trần bằng tâm lý, tình huống hoàn toàn giả định nhưng khiến người xem cười, đau đáu nhận ra thói hư ấy đã và đang len lỏi, tồn tại trong đời sống hằng ngày.

Khán giả đeo khẩu trang xem bà Tú Thành Lộc diễn - Ảnh 3.

Vân Trang vai Thúy và Trường Thịnh vai Sở Ranh

Tác giả Lê Hoàng khắc họa sinh động các nhân vật của mấy trăm năm để họ bước vào cuộc sống hiện đại, rất thông minh và hóm hỉnh. Sự thể hiện đầy tài hoa của NSƯT Thành Lộc đã để mọi cảm xúc, hành động của các nhân vật xoay quanh sự điều khiển của bà Tú đã tạo tiếng cười chua cay thú vị.

Khán giả đeo khẩu trang xem bà Tú Thành Lộc diễn - Ảnh 4.

Các diễn viên trẻ đã mang lại sự sinh động trong vở kịch "Mưu bà Tú"

Chất đời trong kịch, trong nhân vật và những mẩu đối thoại của nữ doanh nhân thành đạt Anh Thư (đại diện cho Hoạn Thư – vai diễn của Hương Giang), Kim Bạc (đại diện Kim Trọng – vai diễn của Đông Hải), Hải Hùng (đại diện Từ Hải – vai diễn của Đức Thịnh), Thúy (đại diện Thúy Kiều – vai diễn của Vân Trang), Sở Ranh (đại diện Sở Khanh – vai diễn của Trường Thịnh) đã đẩy chất hài hước lên tầng cảm xúc mới. Đó là người xem thăng hoa cùng nhân vật, nhận ra cốt lõi của vấn đề kịch do "chiêu trò" của bà Tú dành cho những kẻ mệnh danh giải cứu nàng Thúy nhưng mục đích chính không cao đẹp như họ nghĩ.

Khán giả đeo khẩu trang xem bà Tú Thành Lộc diễn - Ảnh 5.

Diễn viên Đức Thịnh vai Hải Hùng và Vân Trang vai Thúy trong vở kịch "Mưu bà Tú"

NSƯT Thành Lộc thông qua vai diễn đã "đá xéo" bệnh thành tích, lối sống ảo, những thủ đoạn mua danh, bán tước và cả đời sống giả tạo… Bằng cách cường điệu hóa ngôn ngữ hài, khai thác tối đa sự đanh đá, chua ngoa, sắc cạnh rất trần tục, anh làm chủ tuyến kịch, đưa khán giả đi từ những bất ngờ thú vị đến sự thán phục vì vai bà Tú chứa đựng nhiều điều sâu thẳm của một phụ nữ khao khát được yêu.

Khán giả đeo khẩu trang xem bà Tú Thành Lộc diễn - Ảnh 6.

Sư biến hóa tài tình của NSƯT Thành Lộc trong vai bà Tú đã là điểm nhấn độc đáo của vở kịch

Chính điều này đã giải mã vì sao giữa mùa dịch, vở "Mưu bà Tú" vẫn cháy vé. Có khán giả đi xem đến 5 lần, có nhiều đoàn xe từ các tỉnh lận cận chở đông khán giả đến xem.

Khán giả đeo khẩu trang xem bà Tú Thành Lộc diễn - Ảnh 7.

NS Hương Giang vai Anh Thư, thể hiện xuất sắc cá tính của một nữ doanh nhân thành đạt ham mê "của lạ"

Bài và ảnh: Thanh Hiệp