Phim mới nhất của Lưu Diệc Phi và Chân Tử Đan là "Hoa Mộc Lan" và "Diệp Vấn 4" dự kiến ra rạp Việt trong thời gian tới nhưng bị công chúng Việt kêu gọi tẩy chay mạnh mẽ những ngày qua. Trước sức ép đó, "Hoa Mộc Lan" vốn được quảng bá rộng rãi nay đã không còn xuất hiện thông tin và trailer (đoạn quảng cáo) trên trang web của đơn vị phát hành là Công ty CJ CGV Việt Nam. "Diệp Vấn 4" ban đầu dự kiến ra rạp ngày 20-12 nhưng hiện cũng chưa có thông tin gì về việc phát hành phim này.

Khán giả kêu gọi tẩy chay nghệ sĩ ủng hộ đường lưỡi bò phi pháp - Ảnh 1.

Lưu Diệc Phi đóng vai chính trong phim “Hoa Mộc Lan”. (Ảnh do nhà phát hành phim cung cấp)

Phía Công ty CJ CGV Việt Nam cho biết chưa thể xác định về việc chiếu hay không phim "Hoa Mộc Lan" tại thị trường Việt Nam. Họ còn phải đối thoại lại với hãng Walt Disney - đơn vị sản xuất "Hoa Mộc Lan" - để nghe ý kiến từ phía này và sẽ công bố thông tin rộng rãi ngay khi có kết luận.

Làn sóng tẩy chay của công chúng Việt Nam đối với những nghệ sĩ Trung Quốc từng ủng hộ "đường lưỡi bò" phi pháp xuất hiện sau khi có thông tin tổ chức từ thiện Operation Smile mời Thành Long đồng hành đến Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm tổ chức này có mặt ở Việt Nam. Trước phản đối gay gắt của dư luận, Thành Long hủy chuyến đi.

Lưu Diệc Phi là nữ diễn viên từng được khán giả Việt yêu thích qua các vai diễn trong phim: "Thiên Long bát bộ", "Thần điêu đại hiệp"... Tuy nhiên, năm 2016, khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) phán quyết "đường lưỡi bò" vô giá trị, cô cùng nhiều ngôi sao Trung Quốc khác: Chân Tử Đan, Lý Dịch Phong, Phạm Băng Băng, Lý Thần, Lục Tiểu Linh Đồng... đã đồng loạt chia sẻ hình ảnh, bài viết ủng hộ "đường lưỡi bò" phi pháp trên các phương tiện truyền thông, bất chấp sự lên án của quốc tế. Vào thời điểm đó, khán giả Việt cũng lên tiếng phản ứng hành động này của các diễn viên nói trên.

Minh Khuê