xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khẳng định vị thế tranh Việt trên sàn quốc tế

Thùy Trang

Nhà đấu giá tranh danh tiếng thế giới Sotheby’s lần đầu tiên tổ chức triển lãm tại Việt Nam với 50 tác phẩm của danh họa Việt, diễn ra từ ngày 11 đến 14-7 ở khách sạn Park Hyatt Saigon (TP HCM) với chủ đề "Timeless Souls: Beyond the Voyage - Hồn xưa bến lạ", do Ace Lê giám tuyển.

Chỉ trong 30 phút mở cửa đăng ký tham quan, hơn 3.000 lượt khán giả đã muốn được thưởng thức những tác phẩm của "bộ tứ Paris" là Lê Thị Lựu, Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Vũ Cao Đàm tại triển lãm lần này.

Triển lãm này không chỉ là lần đầu tiên mà còn có quy mô lớn nhất của Sotheby’s tại Việt Nam. 50 tác phẩm của "bộ tứ Paris" được trưng bày tại triển lãm "Hồn xưa bến lạ" có điểm chung là hướng về quê hương thông qua những tuyến chủ đề quen thuộc bắt nguồn từ mạch ký ức, hoài niệm của mỗi người: hoa cỏ và cảnh quan, gia đình và phong tục, văn hóa và kiến trúc, đan xen và hòa quyện…

Khẳng định vị thế tranh Việt trên sàn quốc tế - Ảnh 1.

Bức tranh “Mẫu tử” của danh họa Lê Phổ sẽ được trưng bày tại triển lãm “Timeless Souls: Beyond the Voyage - Hồn xưa bến lạ” do nhà đấu giá Sotheby’s thực hiện. (Ảnh do ban tổ chức cung cấp)

Giám đốc điều hành Sotheby’s Đông Nam Á Jasmine Prasetio cho biết: "Sotheby’s đã góp phần xây dựng thị trường nghệ thuật Đông Nam Á suốt hơn 2 thập niên qua. Chúng tôi tự hào đã giới thiệu được nhiều kiệt tác từ khu vực này ra thế giới. Chúng tôi ghi nhận vai trò của Việt Nam như một cái nôi văn hóa - nghệ thuật quan trọng, kèm theo một cộng đồng nhà sưu tập đang tăng trưởng mạnh mẽ, với niềm say mê nghệ thuật và động lực học hỏi không ngừng".

Trước đó, nhà đấu giá Sotheby’s Hồng Kông đã bán đấu giá thành công nhiều tác phẩm của các danh họa Việt. Cụ thể, tác phẩm "Hai người phụ nữ" và "Đối thoại" của danh họa Vũ Cao Đàm được bán lần lượt với giá 500.000 USD và 530.000 USD (khoảng 11,5 tỉ và 12,2 tỉ đồng). Bức "Hai người phụ nữ nhìn ra ao cá vàng" của danh họa Lê Phổ có giá 750.000 USD (17,2 tỉ đồng). Danh họa Mai Trung Thứ có bức "Quý bà viết thơ" bán với giá 790.000 USD (18,1 tỉ đồng) và "Coquetry" có giá 560.000 USD (12,8 tỉ đồng).

Bức "Quang cảnh một ngôi chùa cổ" nổi tiếng ở miền Bắc của họa sĩ Phạm Hầu được mua với giá lên đến 1 triệu USD (khoảng 23 tỉ đồng). Bức "Phụ nữ và trẻ em" của nữ họa sĩ Lê Thị Lựu cũng bán được 860.000 USD (19,7 tỉ đồng).

Đa số các tác phẩm nêu trên đều bán giá sau cùng cao hơn giá khởi điểm từ 2 - 4 lần.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo