Khánh Tuấn, Thanh Sơn, Linh Trung hút hồn khán giả  - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Khánh Tuấn trong trích đoạn "Trời Nam"

Với quy định không hạn chế độ tuổi của cuộc thi, lần đầu tiên ba nam nghệ sĩ độ tuổi trung niên được giới chuyên môn đánh giá cao về diễn xuất và chuyên trị các vai kép độc, kép lẳng cùng tranh tài. Đa số khán giả đến xem đêm chung kết 4 của cuộc thi đều háo hức chờ đợi sự xuất hiện của ba anh kép này.

Nghệ sĩ Khánh Tuấn tạo dấu ấn mới cho sự nghiệp qua vai diễn kép độc - mùi (Lê Chiêu Thống, trích đoạn "Trời Nam") tại chung kết 4 cuộc thi Trần Hữu Trang năm 2020.

Nghệ sĩ Khánh Tuấn (Đoàn cải lương Thanh Nga) với vai kép độc Lê Chiêu Thống - trích đoạn "Trời Nam" (tác giả Lê Duy Hạnh; chuyển thể cải lương Đức Hiền) bằng tất cả nội lực thâm hậu. Đạo diễn NSƯT Lê Nguyên Đạt đã dốc sức làm mới một trích đoạn để khai thác triệt để tâm lý nhân vật của một vị vua mà lịch sử lên án "rước voi về giày mã tổ". Khi đi vào nội tâm nhân vật với khao khát phục dựng lại triều Lê đã suy sụp và niềm ăn năn khi chọn cuộc sống quỳ lụy ngoại bang, nghệ sĩ Khánh Tuấn đã tạo cảm giác vừa giận, vừa thương đối với người xem, nâng tầm cao cho sở trường diễn kép độc – mùi của anh.

Khánh Tuấn, Thanh Sơn, Linh Trung hút hồn khán giả  - Ảnh 3.

NSƯT Tâm Tâm yểm trợ đắc lực cho nghệ sĩ Khánh Tuấn

Về phần ứng xử câu hỏi vấn đáp của hội đồng nghệ thuật, nghệ sĩ Khánh Tuấn đã cung cấp thêm nhiều thông tin về cuộc đời, sự nghiệp của tác giả Trần Hữu Trang. Điều này cho thấy anh không cần học thuộc lòng những thông tin có sẳn trên mạng xã hội, mà đi vào tìm hiểu thực sự về cuộc đời một tác giả có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp sân khấu dân tộc.

Khánh Tuấn, Thanh Sơn, Linh Trung hút hồn khán giả  - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Thanh Sơn và nghệ sĩ Trinh Trinh trong trích đoạn "Thanh gươm nữ tướng"

Nghệ sĩ Thanh Sơn (Sân khấu nhỏ Sen Việt) chọn vai diễn Phạm Khanh (trích đoạn "Thanh gươm nữ tướng", tác giả: Hoàng Yến, Thùy Linh, chuyển thể cải lương NSND Nguyễn Thành Châu và tập thể đoàn cải lương Minh Tơ) mà anh mơ ước hơn 40 năm được hóa thân vào vai diễn này. Anh tâm sự rất chân thành, từ khi còn nhỏ ngồi bên cánh gà xem hai nghệ sĩ đàn: NSND Thanh Tòng, NSƯT Bửu Truyện diễn vai này, anh đã mơ một ngày được diễn vai kép độc – mùi. Vốn không có giọng ca hay như các đồng nghiệp, anh chọn hướng đi khai thác tâm lý nhân vật đến tận cùng, vận dụng vũ đạo, võ thuật để đưa vào vai diễn những ưu thế sẳn có của mình. Và Phạm Khanh là vai diễn tạo được ấn tượng của nghệ sĩ Thanh Sơn trong đêm chung kết 4, bên cạnh sự yểm trợ hết mình của nghệ sĩ Thanh Hồng, nghệ sĩ Trinh Trinh.

Nghệ sĩ Thanh Sơn tạo dấu ấn đậm nét qua vai Phạm Khanh trong trích đoạn cải lương tuồng cổ "Thanh gươm nữ tướng" tại đêm chung kết 4 cuộc thi Trần Hữu Trang năm 2020.

Nghệ sĩ Linh Trung (thí sinh tự do) dự thi với vai Bùi Kiệm (trích đoạn "Kiều Nguyệt Nga" của tác giả Ngọc Cung do chính anh dàn dựng) đã phá vỡ không khí căng thẳng của đêm chung kết 4 bằng những tràn cười duyên dáng. 

Khánh Tuấn, Thanh Sơn, Linh Trung hút hồn khán giả  - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Dũng Nhí yểm trợ cho nghệ sĩ Linh Trung trong trích đoạn "Kiều Nguyệt Nga"

Vốn có duyên hài, anh vận dụng sở trường khai thác sự ngẫu hứng trong diễn xuất, kết hợp ăn ý với nghệ sĩ Chí Linh, Dũng Nhí, Mỹ Hằng và Tô Thiên Kiều, vai Bùi Kiệm của anh được khoác thêm chiếc áo mới. Đi sâu vào khai thác những trò diễn nhưng không để lạc đội hình, nét diễn hài của nghệ sĩ Linh Trung đã khẳng định vai kép lẵng rất cần thiết cho một vở diễn khi có sự đầu tư, chăm chút.

Khánh Tuấn, Thanh Sơn, Linh Trung hút hồn khán giả  - Ảnh 7.

Nghệ sĩ Tô Thiên Kiều, Mỹ Hằng, Chí Linh và Linh Trung trong trích đoạn "Kiều Nguyệt Nga"

Đêm chung kết 4 cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020" còn có sự tranh tài của các diễn viên:

Hoàng Dững - vai kép hài - Tám Mẹo - trích đoạn "Nghĩa vợ chồng" (Nhà hát Cao Văn Lầu).

Thiên Hoa - vai đào độc - Nguyễn Thị Anh - trích đoạn "Vua thánh triều Lê" (Nhà hát cải lương Việt Nam)

Hải Đăng - vai kép hài - Chín Liều - trích đoạn "Sợ quá sợ" (Nhà hát Cao Văn Lầu)

Vĩnh Sơn - kép độc - vai Trần Thủ Độ - trích đoạn "Thái sư Trần Thủ Độ" (Nhà hát Cao Văn Lầu).

Bài và ảnh: Thanh Hiệp