Đây là lần thứ 6 nhà báo Giản Thanh Sơn (SN 1957) tổ chức triển lãm và ra mắt công chúng sách ảnh do ông sáng tác theo nhiều đề tài khác nhau, bằng phong cách riêng. Triển lãm trưng bày 200 bức ảnh, chụp những hòn đảo lớn, nhỏ trên biển Việt Nam như: Trường Sa Lớn, Yến, Cá Voi, Bình Ba, Phú Quý, Cù Lao Xanh, Cù Lao Chàm, hòn Khoai, hòn Chuối, hòn Nưa…

Sách ảnh "Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam" dày gần 400 trang, in số lượng lớn tác phẩm mà nhà báo Giản Thanh Sơn chụp được từ trên không qua những chuyến bay cùng Trung đoàn Không quân trực thăng 917 (Sư đoàn Không quân 370) trong những đợt huấn luyện, ra Bắc vào Nam của đơn vị.

Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam: Mười năm cho một triển lãm - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp một góc đảo Trường Sa lớn trưng bày tại triển lãm. (Ảnh do tác giả ảnh cung cấp)

Mở đầu quyển sách, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (nhiệm kỳ 2011-2016) viết lời hoan nghênh tác giả đã lao động thật hăng say, đặt vào mỗi góc ảnh cảm xúc của một công dân yêu nước và việc xuất bản quyển sách này có ý nghĩa góp phần vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, viết trong lời mở đầu quyển sách: "Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam" của nhà báo, nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn thật sự là tập sách ảnh khá toàn diện và sống động về chủ đề biển đảo mà hiếm có nhà báo, nhà nhiếp ảnh nào có điều kiện để thực hiện nó".

Nhà báo, nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn cho biết: "Tôi may mắn hơn nhiều người là được ngồi trên những chuyến bay đặc biệt - những chuyến bay mà ở chỗ ngồi của mình, tôi có thể nhìn thật bao quát, nhìn tường tận cảnh sắc nhiều vùng miền khác nhau. Chính vẻ đẹp của đất nước, của biển đảo đã cho tôi sức sáng tạo thăng hoa, để gửi vào mỗi tác phẩm lòng ái quốc thiêng liêng của chính mình và của mỗi người dân đất Việt". 

Hoàng Thuận