Hội sách TP HCM lần này được đánh giá có quy mô lớn, các chương trình hoạt động phong phú, đa dạng nhất từ trước đến nay. Tổng số gian hàng tiêu chuẩn lên đến gần 900 (tăng 27% so với Hội sách lần IX).

Theo ông Trương Văn Hiền, Trưởng Ban Tổ chức (BTC) Hội sách TP HCM lần thứ X, hội sách lần này là hợp điểm và là không gian đặc biệt của "văn hóa đọc", quy tụ hơn 300.000 tên sách của các NXB trong và ngoài nước, hơn 30 triệu bản sách đầy đủ các thể loại. Với chủ đề: "Sách - Văn hóa - Hội nhập và Phát triển", Hội sách TP HCM lần X quy tụ 180 đơn vị xuất bản, doanh nghiệp phát hành sách, các công ty văn hóa, truyền thông trong cả nước cùng với 40 đơn vị nước ngoài, bao gồm nhiều NXB nổi tiếng của các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật…

Ông Hiền khẳng định Hội sách TP HCM là hoạt động tập trung đẩy mạnh phong trào đọc sách, xây dựng xã hội học tập, nếp sống văn minh, góp phần tích cực vào sự nghiệp nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, phục vụ sự nghiệp đổi mới và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát triển công nghệ tiên tiến và nền kinh tế tri thức.

Khai mạc Hội Sách TP HCM lần X: Không gian đặc biệt của văn hóa đọc - Ảnh 1.

Đông đảo bạn đọc tham quan, mua sách trước giờ khai mạc Hội sách TP HCM lần X

Trong diễn văn khai mạc, ông Chu Văn Hòa - Cục Trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành sách (Bộ Thông tin và Truyền thông) - nhìn nhận Hội sách TP HCM phản ánh được diện mạo và thành tựu của ngành xuất bản Việt Nam, tôn vinh đội ngũ những người lao động làm ra sản phẩm văn hóa tinh thần cho xã hội và thực sự trở thành ngày hội văn hóa. Hội sách cổ xúy và đẩy mạnh phong trào đọc sách, xây dựng một xã hội học tập, góp phần nâng cao dân trí, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

BTC Hội sách TP HCM dự kiến hội sách lần này thu hút khoảng 1 triệu lượt khách đến sinh hoạt, tham quan, mua sắm. Để phục vụ cho bạn đọc, BTC đã bố trí nhiều khu vực mang tính quy mô và tiện ích: khu vực sân khấu trung tâm - nơi tổ chức lễ khai mạc, lễ bế mạc, tổ chức các sự kiện lớn của ngành xuất bản, các chương trình tọa đàm, giao lưu giữa tác giả - tác phẩm với bạn đọc; khu vực đọc sách miễn phí và vui chơi của trẻ em; khu vực trao đổi bản quyền sách và bản thảo - hợp đồng mua bán sách - văn phòng phẩm; khu vực trưng bày và bán sản phẩm công nghệ mới; khu vực giới thiệu và bán hàng online (thương mại điện tử).

Thời gian hoạt động của hội sách là từ 8 đến 22 giờ mỗi ngày. BTC đã tăng 20% diện tích bãi giữ xe để phục vụ bạn đọc. BTC kết nối mạng internet không dây (WiFi) miễn phí phủ sóng toàn bộ khu vực hội sách nhằm phục vụ bạn đọc, tạo thuận tiện trong việc tra cứu, cập nhật thông tin các chương trình hoạt động...

Trong các ngày từ 19 đến 22-3, các gian hàng trưng bày sách đẹp, mỹ thuật, trang trọng để phục vụ khách hàng với giá bìa giảm 10%-20%. Đặc biệt, trong 3 ngày cuối cùng của hội sách (từ 23 đến 25-3), các đơn vị sẽ bán hàng giảm giá cho khách theo chính sách của mình.

Tin-ảnh: H.Nguyên