Lý do ông Phạm Cao Thái đưa ra là luật không quy định cơ quan quản lý tước vương miện của hoa hậu.

Theo ông Thái, Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 là cuộc thi do một doanh nghiệp tổ chức. Bộ VH-TT-DL cấp phép cho cuộc thi nên quyền thu hồi vương miện, danh hiệu phải do đơn vị tổ chức. Bộ VH-TT-DL đã yêu cầu ban tổ chức (Công ty TNHH Võ Việt Chung International) thu hồi, việc thu hồi hay không là do công ty này. "Nếu công ty tổ chức vẫn công nhận cô hoa hậu này thì mình cũng không thể nhảy xổ vào đó được" - chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL nói.

Tước vương miện: Bộ VH-TT-DL Không xử được hay không chịu xử? - Ảnh 1.

Lê Âu Ngân Anh đăng quang Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017

Lê Âu Ngân Anh đăng quang Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 vào tháng 10-2017. Sau đêm chung kết, hoa hậu bị tố từng sửa mũi rồi tháo sụn mũi trước khi dự thi. Trước áp lực của dư luận, Bộ VH-TT-DL chỉ đạo Thanh tra bộ vào cuộc. Ban tổ chức thừa nhận sai phạm, biết thí sinh từng giải phẫu thẩm mỹ vẫn cho dự thi và trao giải hoa hậu, vi phạm quy định cấm của nhà nước về tổ chức thi hoa hậu. Ngoài bị phạt hành chính 4 triệu đồng, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 không có động thái tích cực trong việc xử lý hậu quả do sai phạm của mình gây ra là thu hồi vương miện đối với thí sinh vi phạm.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có công văn yêu cầu đơn vị tổ chức là Công ty TNHH Võ Việt Chung International "thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của đơn vị tổ chức cuộc thi đã cam kết tại Đề án tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 và hủy kết quả cuộc thi đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh do không bảo đảm điều kiện dự thi theo quy định". Nhưng đến nay, đơn vị tổ chức vẫn không thực hiện.

Thái độ bất tuân thượng lệnh của đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 đã rõ nhưng cách xử lý theo kiểu "bó tay" ngồi chờ của Bộ VH-TT-DL xem ra luật pháp chưa được thượng tôn.

Đúng là Bộ VH-TT-DL "không thể nhảy xổ vào tước vương miện hoa hậu" như ông chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL nói nhưng bộ này có quyền rút giấy phép cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017, do mình cấp, vì vi phạm điều 19 Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định điều kiện đối với thí sinh dự thi người đẹp: "Là nữ công dân Việt Nam, từ đủ 18 tuổi trở lên, có vẻ đẹp tự nhiên". Lê Âu Ngân Anh từng phẫu thuật thẩm mỹ được tham gia cuộc thi và giành vương miện là vi phạm. Ban tổ chức biết rõ thí sinh vi phạm quy định pháp luật mà vẫn cho tham gia và trao danh hiệu cao nhất cuộc thi là không tuân thủ pháp luật. Ngoài trường hợp thí sinh Lê Âu Ngân Anh, cơ quan quản lý còn phát hiện nhiều thí sinh không đủ điều kiện về bằng cấp vẫn được ban tổ chức cho phép dự thi vòng chung kết.

Một cuộc thi phạm pháp thì cơ quan quản lý có quyền thu hồi giấy phép, không công nhận kết quả cuộc thi. Bộ VH-TT-DL không quyết định thu hồi giấy phép tổ chức (mặc dù cuộc thi đã kết thúc), hủy bỏ kết quả cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 là làm ngơ cho hành vi vi phạm pháp luật của ban tổ chức cuộc thi này.

Văn Nghệ