Chỉ mới chính thức giới thiệu đến khán giả vở diễn đầu tiên "Nắng chiều" nhưng sức hút của vở kịch này đã là tâm điểm chú ý của số đông khán giả yêu kịch.

Sở dĩ vở "Nắng chiều" hấp dẫn công chúng vì câu chuyện kịch chuyển tải những vấn đề xã hội đang quan tâm. Câu chuyện "Nắng chiều" mang nhiều cảm xúc về 3 người bạn già: ông Ba (Quốc Thảo), ông Chín (Đại Nghĩa) và bà Tám (Lê Giang). Họ đã từng rời bỏ quê hương với mục đích lên thành phố phụ giúp con cái vun vén cho cuộc sống các con được sung túc, sum vầy. Thế nhưng, chuyện "mỗi nhà mỗi cảnh", chính sự vô tâm trong đời sống tấp nập của đô thị đã khiến những người con mải mê kiếm tiền mà quên rằng cha mẹ đang chịu đựng tổn thương, sợ nhất là nỗi cô đơn.

Kịch Quốc Thảo - Dấu ấn khởi đầu - Ảnh 1.

Cảnh trong vở "Nắng chiều" Ảnh: QUỐC THUẬN

Vở kịch "Nắng chiều" đã từng diễn thành công trên sân khấu IDECAF cách đây khoảng 19 năm. Đây là kịch bản mà nghệ sĩ Quốc Thảo và tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc cùng chấp bút. Dù ra đời đã lâu nhưng kịch bản văn học này vẫn còn nguyên giá trị với cuộc sống hôm nay, vẫn là lời nhắn nhủ chân thành đừng vì vất vả mưu sinh mà vô tình quên rằng tuổi xế chiều của cha mẹ rất cần sự quan tâm, chăm sóc của mỗi chúng ta.

Trong vở diễn, đạo diễn Quốc Thảo đã lồng vào đó khá nhiều hình ảnh thân quen, khi con người ngày ngày có thể ôm máy tính bảng nhiều giờ, đi chơi, ăn nhậu với bạn bè nhưng lại không dành đủ thời gian cho cha mẹ. Trong khi cha mẹ mỗi ngày càng già yếu, thời gian gần gũi với con cháu được đếm từng ngày.

Ngoài sử dụng những chiếc phao trong trang trí và lăn chuyển cảnh xuyên suốt vở diễn để chuyển tải thông điệp cha mẹ luôn là chiếc phao cứu sinh, sẵn sàng quăng cho con mình bất cứ giai đoạn khó khăn nào trong cuộc đời, đạo diễn Quốc Thảo còn lồng vào kịch cách xử lý ánh sáng và chuyển đổi không gian rất sinh động. Đây là vở diễn khá nặng về tâm lý, nên các nghệ sĩ diễn rất chân thật, không vay mượn kỹ thuật, chính điều đó là chìa khóa mở cánh cửa sáng tạo cho diễn viên.

Chọn hướng đi với dòng kịch văn học là một thách thức lớn đối với sân khấu còn non trẻ như Quốc Thảo. Thế nhưng, vở "Nắng chiều" lại là một bước khởi đầu khả quan, công chúng kỳ vọng sàn diễn này trở thành điểm đến của những ai yêu dòng kịch văn học, đề tài tâm lý xã hội.

Thanh Hiệp