Chiều 26-3, liên quan đến những bức xúc của công luận về bộ phim "Điệp vụ biển Đỏ" được cho có nội dung tuyên truyền cho âm mưu khẳng định chủ quyền của Trung quốc tại biển Đông,  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) ra thông cáo khẳng định hững hình ảnh, âm thanh và lời thoại của đoạn cuối phim hoàn toàn không có căn cứ để kết luận rằng bộ phim có liên quan đến vấn đề xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam: "Trên thực tế, 36 giây cuối, phim thể hiện tàu của Trung Quốc về tới lãnh hải Trung Quốc trong khu vực biển Đông và thấy một vài chiếc tàu từ xa, hình dáng những chiếc tàu này không rõ nét; loa từ tàu Trung Quốc phát ra: "Chú ý, đây là hải quân Trung Quốc. Quý vị sắp tiến vào lãnh hải Trung Quốc, xin hãy đi ngay". Những hình ảnh, âm thanh và lời thoại của đoạn cuối phim hoàn toàn không có căn cứ để kết luận rằng bộ phim có liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo". Phát biểu trên báo điện tử Tổ Quốc của Bộ VH-TT-DL trước đó, bà Lý Phương Dung - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Bộ VH-TT-DL, Ủy viên Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện khẳng định thông tin mà mạng xã hội và một số báo mạng cho rằng "tuyên truyền thô lỗ, kệch cỡm với mục đích dằn mặt các bên về chủ quyền biển đảo", "nói biển Đông thuộc Trung Quốc" là không có trong phim này và hoàn toàn suy diễn. Chưa hết, bà Dung còn quy chụp những thông tin suy diễn này mang tính kích động, lôi kéo gây bất lợi cho xã hội.

Ngay sau phát biểu này, công luận thêm dậy sóng, hầu hết người dân không đồng tình với lời bao biện, chống chế sai phạm từ cơ quan chức năng.

Ngán ngẩm điệp khúc "Đúng quy trình"

Bạn đọc Báo Người Lao Động cho rằng hầu hết các lỗi sai khi được vạch ra đa phần phía cơ quan chức năng đều cho rằng "đúng quy trình". Cái từ "đúng quy trình" được lặp đi, lặp lại như một điệp khúc chống chế quen thuộc. Người dân cần một thái độ thiện chí, sự lắng nghe để tránh lặp lại sai phạm chứ không phải "cố đấm ăn xôi", bao biện và đổ lỗi ngược lại cho công chúng  đã phát hiện sai sót.

Lãnh hải Trung Quốc ở biển Đông là chỗ nào thưa Cục Điện ảnh? - Ảnh 1.

Cảnh trong phim "Điệp vụ biển Đỏ"

Trong đó, bạn đọc sử dụng nickname (biệt danh) Thái Bảo viết: "Ôi cái điệp khúc đúng quy trình, các nước quan chức làm sai chuyện nhỏ thôi là xin từ chức rồi còn Việt Nam ta cứ chống chế!"; Lâm Văn Đời viết: "Lại đúng quy trình! Lẽ ra, bộ phim lập lờ như thế này nên cấm chứ sao duyệt? Rất may, công chúng tinh tường tẩy chay!"; Hong Ky viết: "Đừng thanh minh nghe phản cảm lắm! Một vụ việc nghiêm trọng, liên quan đến chủ quyền quốc gia chẳng thể dễ dàng tha thứ!".

Nhiều bạn đọc nhận định khán giả không suy diễn khi lên tiếng bày tỏ sự bức xúc trước những phân đoạn phim đầy ẩn ý về vấn đề biển đảo đang nhức nhối của đất nước. Khán giả Việt nào khi xem hình ảnh tàu chiến tối tân của Trung Quốc phát loa khẳng định lãnh hải, yêu cầu các tàu khác rời đi như đoạn cuối phim "Điệp vụ biển Đỏ" cũng sẽ nghĩ đến tình hình biển Đông hiện tại.

Lãnh hải Trung Quốc ở biển Đông là chỗ nào thưa Cục Điện ảnh? - Ảnh 2.

Trung Quốc phô diễn sức mạnh hải quân

Họ nói: "Như vậy, cách tuyên truyền của bộ phim này kín đáo chứ không thô lỗ và kệch cỡm" . Có điều, bà Lý Phương Dung chưa giải thích được tại sao Điệp vụ biển Đỏ nhưng lại kết thúc ở biển Đông để làm gì" - Nguyễn Thành Long viết; "Tàu chiến Trung quốc xua đuổi tàu nước ngoài trên biển Đông mà các quan tại Cục Điện ảnh lại nói là suy diễn, vậy theo các vị hiểu thì mặc nhiên chỗ đó là của người Trung Quốc hay sao?" - Văn Cao viết;

"Việt Nam - Trung Quốc đang nóng lên từng giây từng phút vấn đề biển đảo, điều này bà Dung lẽ nào lơ đi? Tôi không đồng ý với lập luận của bà. Là cấp thẩm quyền, bà lý ra phải lắng nghe những ý kiến từ người dân để phân tích mổ xẻ đúng sai nhằm có biện pháp khắc phục, giải trình ôn hòa nhưng chưa gì đã vội quy chụp công chúng suy diễn chủ quan, kích động,... Không có bộ phận thẩm định phim nào sâu sát bằng sự thẩm định của người dân đâu thưa bà!" - Bảy Trầu viết.

Ngây thơ, thiếu nhạy cảm chính trị!

Trong số hàng trăm bình luận xoay quanh vấn đề cấp phép phim "Điệp vụ biển Đỏ", chứng tỏ sự quan tâm lớn của công chúng quanh vụ việc này, nhiều bạn đọc thắc mắc không hiểu các thành viên Hội đồng duyệt phim quốc gia ngây thơ hay thiếu nhạy cảm chính trị khi không nhận ra chi tiết dễ gây tranh cãi. Nếu họ từng cấm phim "Chiến lang 2" ra rạp Việt vì sự phô trương sức mạnh quân sự quá lố của Trung Quốc thì sao lần này lại duyệt phim "Điệp vụ biển Đỏ" - phần nhiều phô diễn sức mạnh hải quân của Trung Quốc, trong khi, vấn đề biển Đông vẫn luôn nóng và dễ gây bức xúc trong dân? Một câu hỏi lớn vẫn chưa được giải đáp một cách cặn kẽ.

Bạn đọc Nguyễn Đức Ánh viết: "Hãy xem lại quan điểm của những người duyệt phim! Dù có làm gì, chúng ta cũng phải đặt lợi ích của đất nước chúng ta lên trên hết!"; "Đánh nhau ở Biển Đỏ, rồi lồng ghép vào Biển Đông để đòi chủ guyền phi lý của đường lưỡi bò. Ý đồ rõ ràng như thế mà có những kẻ cố tình làm ngơ. Tại sao vậy?" - Nguyen Long thắc mắc.

Lãnh hải Trung Quốc ở biển Đông là chỗ nào thưa Cục Điện ảnh? - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, nhiều người khác khẳng định người dân Việt Nam chẳng phải học sinh tiểu học, đặc biệt là ngư dân. Đáng lẽ, những phim Trung Quốc có nội dung nhạy cảm như thế này cần phải được thẩm định một cách kỹ lưỡng nhưng hội đồng thẩm định thiếu trách nhiệm. "Phim vắng khách là điều cần suy nghĩ. Không có một người Việt Nam yêu nước nào lại hứng thú xem cảnh Hải quân Trung Quốc diễu võ giương oai trên biển Đông" - bạn đọc Trương Thanh nhấn mạnh.

Không ít bạn đọc cho rằng cần xem lại nhận thức chính trị của các thành viên Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện và Cục Điện ảnh qua vụ "Điệp vụ biển Đỏ". "Bộ quốc phòng Trung Quốc lên tiếng là có cảnh tàu chiến trên biển Đông rồi nhé! Bà Dung ra sức chống chế, bảo vệ phim Trung Quốc vì mục đích gì? Hay là cố ý che dấu sự hời hợt hoặc không hiểu biết của mình?" - Lê Ngọc chất vấn.

Lãnh hải Trung Quốc ở biển Đông là chỗ nào thưa Cục Điện ảnh? - Ảnh 4.

"Tuyền truyền miễn phí văn hóa và sức mạnh quân sự cho Trung Quốc" - Tư Cà Phê viết. "Nhân dân yêu nước thẩm định tốt hơn Hội đồng duyệt phim quốc gia gấp vạn lần!" - Trung Trần dí dỏm.

"Chắc có lẽ các quan chức của chúng ta ở Cục Điện ảnh và ở Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện không đủ nhạy cảm chính trị để hiểu rằng "Nam hải" hay "South China sea" với nhà cầm quyền Trung Quốc là lãnh hải của Trung Quốc trong phạm vi đường lưỡi bò. Xin hỏi bà Dung "lãnh hải Trung Quốc ở biển Đông" được thể hiện trên phim là chỗ nào? Trường Sa, Hoàng Sa hay chính xác là Nam Hải. Nếu không biết cụ thể là ở đâu thì tại sao vẫn cho trình chiếu? Tiếp tay cho Trung Quốc phải không?" - bạn đọc Tân sắc sảo viết.

Bạn đọc Lê Nguyên cho rằng hình ảnh cuối phong cho thấy hải quân Trung Quốc phô trương sức mạnh, đuổi các tàu khác trên vùng biển trong phim gọi là "South China Sea" mà cơ quan chức năng lý giải cùn là ở vùng biển quốc tế nào thì nghe sao được?

Có lỗi nên nhận

Sự việc lẽ ra không lgây bức xúc lớn nếu Cục Điện ảnh có sự lắng nghe, nhận phần lỗi của mình, xin lỗi và rút kinh nghiệm cho những lần sau. Rõ ràng, những lời phản biện thiếu thuyết phục chỉ dẫn đến làm tăng mức độ bức xúc của công luận. Cái sai rõ ràng như thế, rất khó lấp liếm chỉ bằng sự quy chụp để cố ý che lấp một cách vụng về. 

Lãnh hải Trung Quốc ở biển Đông là chỗ nào thưa Cục Điện ảnh? - Ảnh 5.

Bạn đọc Dan Viet bức xúc: "Thưa bà Phó Cục trưởng và các vị trong Hội đồng duyệt phim quốc gia, Trung Quốc đang cấm ngư dân Việt Nam đánh bắt cá trên biển Đông, ngay trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam, lẽ nào quý vị không biết? Những âm thanh và lời thoại cuối đoạn phim quý vị hãy hỏi ngư dân Việt Nam xem họ đã nghe bao nhiêu lần rồi. Tôi không tin ông bà quá ngây thơ như vậy!"; "...Trong nghệ thuật điện ảnh chỉ cần một hình ảnh tượng trưng cũng có thể nói lên nhiều điều, có thể 36 giây nhiều khi cũng đã là dài!" - bạn đọc 123 nhận định.

Nhiều phản ảnh của công chúng rằng bài viết trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc tỏ ý ủng hộ mạnh mẽ phim "Điệp vụ biển Đỏ" với nhiều lời khen ngợi.

Trong đó, một đoạn diễn giải trong phim viết: "Hải quân Trung Quốc tích cực ủng hộ phim này... Trong phim có thể thấy bóng dáng của tàu đổ bộ Côn Lôn Sơn và hàng không mẫu hạm. Đoạn cuối phim có cảnh tàu tuần tra hải quân Trung Quốc xuất hiện trên vùng biển Nam Hải (Biển Đông theo cách gọi Trung Quốc), trục xuất những tàu nước ngoài chưa được Trung Quốc cho phép đi lại trên khu vực quần đảo Nam Sa và các đảo đá liên quan: "Hãy lập tức rời khỏi đây!".

Nam Sa là tên Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Bài: Minh Khuê (Tổng hợp)