Lê Âu Ngân Anh có được tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế? - Ảnh 1.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn đề nghị Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 huỷ kết quả cuộc thi đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh (giữa) do không đảm bảo điều kiện dự thi theo quy định

Theo đề án cuộc thi Hoa hậu Đại dương đã được Cục Nghệ thuật Biểu diễn phê duyệt, thí sinh đoạt danh hiệu chính thức sẽ được đề cử đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi quốc tế. Á hậu 1 Hoa hậu Đại dương 2017 Nguyễn Thị Diệu Thùy cũng được công bố là đại diện chính thức của Việt Nam tham dự cuộc thi Nữ hoàng Du lịch quốc tế - Miss Tourism Queen of the Year International 2017 hồi cuối tháng 11-2017.

Trước câu hỏi liệu Cục Nghệ thuật Biểu diễn có cấp phép tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế đối với Hoa hậu Đại Dương Lê Âu Ngân Anh hay không, ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng cục Nghệ thuật Biểu diễn, cho hay cục chưa nhận được hồ sơ đề nghị liên quan đến việc Ngân Anh đi thi quốc tế. "Tuy nhiên, nếu có, chúng tôi sẽ xem xét rất kỹ lưỡng, trước những trường hợp không đủ điều kiện, Cục sẽ có quyết định phù hợp ở thời điểm nhận hồ sơ và tôi cho rằng các đơn vị nắm giữ bản quyền đi thi quốc tế sẽ có những lựa chọn những thí sinh phù hợp"- ông Tuấn nói.

Ngày 11-1 vừa qua, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Quang Vinh đã ký yêu cầu đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương hủy kết quả cuộc thi đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh do không đảm bảo điều kiện dự thi theo quy định.

Văn bản của Cục Nghệ thuật Biểu diễn nêu rõ: "Để đảm bảo cuộc thi được công bằng, Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị Giám đốc Công ty TNHH Võ Việt Chung International thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của đơn vị tổ chức cuộc thi đã cam kết tại Đề án tổ chức cuộc thi "Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017" và huỷ kết quả cuộc thi đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh do không đảm bảo điều kiện dự thi theo quy định".

Tuy nhiên, việc Cục Nghệ thuật Biểu diễn ra văn bản đề nghị Ban tổ chức (BTC) tước danh hiệu của Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh chỉ là văn bản chỉ đạo, còn việc có ra quyết định tước hay không là do BTC cuộc thi này.

Tại Quyết định số 31/2000/QĐ-BVHTT ngày 28-11-2000 về việc ban hành quy chế thi người đẹp (điều 11) cũng nêu rõ điều này thuộc về quyền hạn của BTC: "Người đang giữ danh hiệu Hoa hậu - Á hậu, Hoa khôi - Á khôi vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng xấu đến danh hiệu sẽ bị cơ quan tổ chức cuộc thi tước danh hiệu".

Theo phân tích, BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương muốn tước danh hiệu Hoa hậu của Lê Âu Ngân Anh thì phải chứng minh được sai phạm của cô, tuy nhiên Ngân Anh lại không có sai phạm ở cuộc thi này. Khi tham gia cuộc thi Hoa hậu Đại dương, Ngân Anh đã khai báo với BTC về tình trạng thẩm mỹ của mình và đã được BTC cuộc thi đồng ý để cô tiếp tục tham gia. Sai phạm ở cuộc thi Hoa hậu Đại dương là của BTC chứ không phải Lê Âu Ngân Anh. Chính vì thế BTC rất khó tước vương miện của cô.

Đến thời điểm này, BCT cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 cũng chưa có câu trả lời sẽ tước vương miện của Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh hay không?

Yến Anh