Liên hoan quy tụ nhiều nghệ sĩ guitar tên tuổi đến từ Nhật Bản, Ba Lan, Ý, CH Czech...

Điểm nhấn thú vị của liên hoan năm nay là tiết mục đồng diễn của 40 tay guitar trẻ đến từ Hà Nội, TP HCM và Cần Thơ, với tác phẩm hòa tấu của tác giả người Anh Mark Houghton trong đêm mở màn 31-10, chủ đề "Italian voices to Chaconne by the master". Ngoài ra, phần biểu diễn của các nghệ sĩ Thu Lê, Lorenzo (Ý), Gerard Abiton (Pháp) cũng được ban tổ chức liên hoan đánh giá là tiết mục "đinh" của đêm khai mạc.

Liên hoan Guitar quốc tế TP HCM lần thứ 5 quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi - Ảnh 1.

Một số nghệ sĩ tham gia biểu diễn trong liên hoan. (Ảnh do ban tổ chức cung cấp)

Buổi hòa nhạc thứ hai với tên gọi "Serenade of the festival" diễn ra vào đêm 1-11, lấy cảm hứng từ nhạc phẩm nổi tiếng "Serenade" của Franz Schubert. Buổi thứ ba là chương trình biểu diễn giao lưu của các nghệ sĩ Nhật Bản và Việt Nam mang tên "Hòa nhạc hữu nghị". "Romance in the night" là tên gọi của buổi hòa nhạc thứ 4, với sự tham gia của nghệ sĩ Salvatore Foderà (Ý) và Paul Cesarczyk (Ba Lan - Mỹ). Điểm nhấn của đêm nhạc là loạt liên khúc của nhóm The Beatles như "Fool on the Hill", "She’s leaving home", "Penny Lane"... theo hình thức song tấu guitar. Đêm cuối cùng, "The magic of guitar", có nghệ sĩ Tomonori Arai (Nhật Bản) và Rene Izquierdo (Cuba-Mỹ) góp mặt.

Ngoài trình diễn, SIGF lần 5 còn tổ chức cuộc thi guitar cổ điển với quy mô Đông Nam Á. Cuộc thi gồm 4 buổi, chia thành 3 hạng mục: bảng mở rộng (không giới hạn tuổi), bảng dưới 18 tuổi và bảng không chuyên (chưa được đào tạo tại các học viện, nhạc viện chính quy trong nước, chỉ dành cho thí sinh Việt Nam). Cuộc thi hiện thu hút nhiều nghệ sĩ guitar trẻ đến từ Thái Lan, Indonesia, Philippines... đăng ký tham gia.

Thùy Trang