Sự kiện công chiếu này có tên "We are one: A global film festival" (Chúng ta là một: Liên hoan phim toàn cầu), diễn ra trong 10 ngày từ 29-5.

Các phim sẽ được phát trực tuyến miễn phí, song người xem cũng được đề nghị quyên góp nhằm gây quỹ hỗ trợ cho tổ chức WHO chống đại dịch Covid-19. Ban tổ chức sự kiện là Tribeca Enterprises và YouTube chưa công bố thông tin chi tiết về các phim được chiếu nên không chắc những phim mới, được đầu tư lớn thường ra mắt ở các liên hoan phim được đưa vào sự kiện không. Ban tổ chức LHP Cannes cho biết họ tự hào tham gia sự kiện cùng YouTube. Jane Rosenthal, nhà đồng sáng lập LHP Tribeca ở New York, nhận định sự kiện truyền cảm hứng và đoàn kết tất cả mọi người lại trong đại dịch, bất chấp khoảng cách địa lý, biên giới.

Liên hoan phim theo kiểu thời dịch Covid - Ảnh 1.

Liên hoan phim Cannes phải dời ngày vì đại dịch Ảnh: REUTERS

LHP Cannes lần thứ 73 đã phải dời ngày tổ chức do ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Ban tổ chức của LHP này cho biết sẽ công bố danh sách phim tham gia tranh giải vào đầu tháng 6, các tác phẩm này được chiếu rải rác cùng các LHP khác có hợp tác từ mùa thu cho đến cuối năm, tại nhiều địa điểm khác nhau. Những phim đủ tiêu chuẩn đăng ký tham gia tranh giải đều là những phim dự kiến phát hành từ nay đến mùa xuân 2021. Phim nào được hoãn lịch chiếu vượt mốc thời gian này sẽ tham gia mùa giải sau. Hẳn nhiên, kế hoạch tổ chức này chỉ có thể thực hiện nếu các LHP khác như Venice, Busan, Toronto... không bị hủy.

Đạo diễn Thierry Fremaux, Giám đốc LHP Cannes, cho biết việc chọn lựa phim tham gia không thể diễn ra theo cách thông thường. "Ban tổ chức nhận phim từ khắp nơi trên thế giới và nhiệm vụ của họ là giúp chúng tìm thấy khán giả của mình" - đạo diễn Thierry Fremaux bày tỏ. Ông cũng nói thêm sẽ không có ban giám khảo hay giải thưởng nào trong mùa giải năm nay. Trong lúc LHP Cannes đưa ra sự chọn lựa của riêng mình, giải Oscar vẫn chưa có thông tin sẽ dời hay diễn ra đúng thời điểm. Vào cuối tháng 4, ban tổ chức giải Oscar ra thông cáo cho phép các phim chiếu trên nền tảng mạng hoặc dịch vụ video theo yêu cầu được tham gia tranh giải. Trước đây, phim muốn tranh giải buộc phải có ít nhất 7 ngày chiếu rạp, không chấp nhận phim chỉ chiếu trên nền tảng mạng. Trong thời điểm nhiều rạp đóng cửa vì đại dịch, Oscar buộc phải thay đổi cho hợp thời thế nếu không muốn thiếu hụt nguồn phim tranh giải. Sự thay đổi chỉ có tính tạm thời, áp dụng cho Oscar năm nay và sẽ mất hiệu lực khi các rạp được phép mở cửa trở lại trên toàn nước Mỹ. Tuy nhiên, những phim muốn tham gia tranh giải đã hoặc đang phát hành trên nền tảng mạng nhưng phải kèm theo yêu cầu là có kế hoạch phát hành ở rạp vào một thời điểm thích hợp. Đây là điểm gây khó bởi đa phần phim đã chiếu rộng rãi trên nền tảng mạng sẽ khó thuyết phục nhà rạp đồng ý cho chiếu. Ngoài thay đổi về quy định phim tranh giải, Oscar còn quy định gom hạng mục hòa âm xuất sắc và biên tập âm thanh xuất sắc thành một, tổng hạng mục còn 23.

Minh Khuê